VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào?

Chúng tôi thường được hỏi bởi những người mới bắt đầu: VoIP là gì và VoIP hoạt động như thế nào? Nếu bạn là người dùng không rành về công nghệ, thì bạn có thể đã nghe nói rằng bạn có thể sử dụng VoIP để thêm số điện thoại doanh nghiệp cho trang web của mình.

Other :

VoIP là một cách hiệu quả hơn về chi phí để lấy số điện thoại doanh nghiệp cho trang web của bạn khi so sánh với đường dây điện thoại truyền thống. Tuy nhiên trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn cần phải hiểu đầy đủ về công nghệ này.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời VoIP là gì và VoIP hoạt động như thế nào đằng sau hậu trường. Mục đích là giúp bạn hiểu cách VoIP có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

What is VoIP and How it Works (Behind the Scenes)

Dưới đây là tổng quan về những gì chúng tôi sẽ trình bày trong hướng dẫn này. Bạn có thể nhấp vào các liên kết này để chuyển thẳng đến các phần khác nhau.

 • VoIP là gì?
 • VoIP hoạt động như thế nào? (Đằng sau hậu trường)
 • Ưu điểm và nhược điểm của VoIP là gì?
 • Dịch vụ điện thoại VoIP nào tốt nhất?
 • Làm thế nào để gọi điện bằng VoIP?
 • Câu hỏi thường gặp về VoIP (Câu hỏi thường gặp)

VoIP là gì?

VoIP (Voice Over Internet Protocol) là một công nghệ điện thoại cho phép bạn thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại bằng internet thay vì đường dây điện thoại truyền thống.

Không giống như các hệ thống điện thoại cố định chỉ giới hạn trong một điện thoại bàn duy nhất trong văn phòng của bạn, VoIP cho phép bạn thực hiện và nhận các cuộc điện thoại công việc từ máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh thông thường (sử dụng Ứng dụng) và thậm chí cả bộ điện thoại văn phòng tương thích VoIP.

Vì tất cả các cuộc gọi đều được thực hiện qua internet, nó cực kỳ tiết kiệm chi phí cho cả cuộc gọi trong nước và đường dài (quốc tế). Hầu hết các nhà cung cấp VoIP doanh nghiệp cung cấp số phút không giới hạn mà không có thêm bất kỳ chi phí nào.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, bạn còn nhận được tất cả các tính năng nâng cao của điện thoại như chờ cuộc gọi, định tuyến cuộc gọi, âm báo người gọi, tự động trả lời, nhiều số điện thoại, v.v.

Đây là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các công ty doanh nghiệp đều đang chuyển từ các nhà cung cấp điện thoại truyền thống sang nhà cung cấp VoIP cho doanh nghiệp.

Tại WPBeginner, chúng tôi sử dụng Nextiva, một hệ thống điện thoại doanh nghiệp dựa trên VoIP hàng đầu.

Làm thế nào VoIP trên thực tế hoạt động? (Cái nhìn hậu trường)

Để hiểu cách VoIP thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét những gì sẽ xảy ra khi bạn thực hiện hoặc nhận một cuộc gọi trên điện thoại VoIP.

How VoIP works Behind the Scenes

Khi bạn thực hiện cuộc gọi bằng VoIP, ứng dụng số điện thoại doanh nghiệp hoặc bộ điều hợp VoIP của họ sẽ nhận tín hiệu âm thanh analog và biến nó thành tín hiệu kỹ thuật số.

Dữ liệu thoại kỹ thuật số này sau đó được gửi đến nhà cung cấp dịch vụ điện thoại doanh nghiệp bằng cách sử dụng internet của bạn, và cuối cùng tin nhắn được chuyển đến điện thoại của khách hàng của bạn.

Quá trình này xảy ra gần như ngay lập tức, đó là lý do tại sao đôi khi chất lượng âm thanh VoIP thậm chí còn tốt hơn các cuộc gọi điện thoại thông thường.

VoIP khác với hệ thống điện thoại truyền thống như thế nào?

VoIP hoạt động khác với hệ thống điện thoại cố định thông thường.

Các hệ thống điện thoại truyền thống sử dụng phương pháp chuyển mạch kênh để kết nối các cuộc gọi. Khi bạn thực hiện cuộc gọi qua Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN), bạn được kết nối với người ở đầu bên kia và họ được kết nối với bạn theo mạch.

Công nghệ ‘Chuyển mạch kênh’ được sử dụng hơn 100 năm nay. Nó đáng tin cậy và vẫn hoạt động, nhưng không phải là hiệu quả nhất hoặc tiết kiệm chi phí.

Thay vào đó, VoIP sử dụng phương pháp ‘chuyển mạch gói’. Điều này có nghĩa là dữ liệu chỉ được gửi khi cần thiết. Một kết nối ngắn gọn, tức thì được tạo ra mỗi khi bạn nói. Kết nối không cần phải đi theo cả hai cách mọi lúc. Bạn và người đang nói chuyện thường sẽ không nói cùng một lúc.

Thêm vào đó, các gói dữ liệu được gửi đi một cách hiệu quả. Họ có thể sử dụng nhiều con đường khác nhau thông qua internet. Sau đó, các gói được đặt lại với nhau khi chúng đến đích.

Các gói dữ liệu cũng có thể được nén để tiết kiệm dung lượng. Điều này cho phép họ đi du lịch nhanh hơn thông qua internet.

Tất cả những điều này xảy ra rất nhanh. Trừ khi có vấn đề với kết nối internet của bạn, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự chậm trễ nào trong cuộc gọi.

Two women talking on the phone

Mặc dù VoIP nghe có vẻ khá kỹ thuật và phức tạp, nhưng điều chính cần hiểu là VoIP là một phương pháp truyền dữ liệu hiệu quả hơn trong các cuộc gọi điện thoại.

Bạn có thể đã sử dụng VoIP trước đây mà không biết nó, thông qua một ứng dụng như Skype hoặc Google Voice.

So sánh ưu và nhược điểm của VoIP

Vì chúng tôi đã sử dụng dịch vụ điện thoại kinh doanh VoIP trong công ty của mình trong nhiều năm, nên công bằng mà nói rằng chúng tôi biết một hoặc hai điều về ưu và nhược điểm.

Dưới đây là phân tích chi tiết của chúng tôi về những ưu và nhược điểm của VoIP.

Ưu điểm của VoIP – Lợi ích của việc sử dụng VoIP

Chuyển từ dịch vụ của một công ty điện thoại truyền thống sang hệ thống điện thoại VoIP dựa trên đám mây có nhiều lợi ích.

Chi phí hàng tháng thấp hơn

Một trong những lợi thế lớn nhất của VoIP là bạn có chi phí hàng tháng thấp hơn cho cả cuộc gọi trong nước và quốc tế.

Hầu hết các nhà cung cấp điện thoại VoIP thường sẽ bao gồm các cuộc gọi trong nước không giới hạn miễn phí. Các cuộc gọi quốc tế thường rất rẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được tiền cho chi phí dịch vụ sửa chữa và bảo trì mà bạn hiện đang trả cho nhà cung cấp điện thoại cố định của mình.

Nhận cuộc gọi từ mọi nơi – Hoàn toàn Di động

Với VoIP, bạn không cần phải ở văn phòng, tại trụ sở, ngồi bên điện thoại bàn để thực hiện các cuộc gọi. Bạn có thể nhận cuộc gọi đến từ bất cứ đâu bằng ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình.

Đây là một lợi thế lớn cho các đội đang làm việc từ xa hoặc ngoài sân. Nó cũng tuyệt vời nếu bạn đang đi du lịch.

Các tính năng nâng cao của điện thoại doanh nghiệp

Các giải pháp VoIP thường bao gồm rất nhiều tính năng bổ sung của điện thoại doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có thể thiết lập cuộc gọi hội nghị dễ dàng với VoIP.

Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VoIP đều cung cấp một lễ tân ảo, giữ nhạc, chờ cuộc gọi, thư thoại đến email hoặc văn bản, v.v. Bạn thậm chí có thể nhận được chức năng viễn thông tiên tiến như hội nghị truyền hình.

Điều này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí vì thường các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại truyền thống tính phí định kỳ cho các tiện ích bổ sung này.

Cải thiện khả năng mở rộng và tính linh hoạt

Một ưu điểm khác của VoIP là khả năng mở rộng cao hơn. Cho dù bạn đang thuê thêm nhân viên hay mở văn phòng chi nhánh mới ở một thành phố mới, VoIP sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển.

Không giống như một dịch vụ điện thoại truyền thống yêu cầu chi tiền cho phần cứng đắt tiền trên đường dây chuyên dụng, VoIP cho phép bạn thêm các thành viên trong nhóm của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột bên trong bảng điều khiển tài khoản của bạn.

Vì VoIP hoạt động trên tất cả các điện thoại thông minh, bạn thậm chí có thể cắt giảm chi phí thiết bị bổ sung và giải phóng không gian bàn làm việc bằng cách yêu cầu các thành viên trong nhóm của bạn cài đặt ứng dụng trên điện thoại cá nhân của họ.

Nhược điểm của VoIP – Hạn chế của việc sử dụng VoIP

Mặc dù VoIP là một công nghệ tuyệt vời, nhưng nó có thể không hoàn hảo cho tất cả mọi người. Có một số nhược điểm của VoIP mà bạn nên biết.

Bạn cần có kết nối internet tốt để gọi điện thoại

Như chúng tôi đã giải thích trong phần cách hoạt động của VoIP, bạn cần có kết nối internet để thực hiện cuộc gọi điện thoại.

Nếu Internet của bạn chậm, thì chất lượng cuộc gọi của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Điều tốt là công nghệ VoIP không sử dụng nhiều băng thông như bạn nghĩ. Một kết nối tốt với ping dưới 70ms và tốc độ tải lên ít nhất 500 kbps là đủ tốt cho các cuộc gọi VoIP.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thành viên trong nhóm trong văn phòng của mình, thì bạn có thể cần phải xem xét nhu cầu băng thông của mình cho số lượng cuộc gọi đồng thời mà doanh nghiệp của bạn sẽ thực hiện cùng một lúc.

Bạn cần tính đến việc mất điện

Dịch vụ điện thoại thường xuyên hoạt động trong thời gian mất điện. Nhưng bạn không thể thực hiện cuộc gọi VoIP nếu bạn không có điện hoặc không có quyền truy cập internet.

Thông thường, hầu hết các văn phòng đều có internet không dây được cung cấp bởi bộ định tuyến WiFi. Các bộ định tuyến này cần điện, vì vậy nếu tòa nhà của bạn bị mất điện, thì mạng internet của bạn cũng có thể bị ngắt, điều này sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ VoIP của bạn.

Cách chúng tôi giảm thiểu điều này trong văn phòng của mình là sử dụng hệ thống pin dự phòng cho bộ định tuyến internet của chúng tôi. Vì internet của chúng tôi được cung cấp bởi một công ty khác với công ty điện lực của chúng tôi, chúng tôi không bao giờ bị cúp điện cùng một lúc.

Hơn nữa, vì các thành viên trong nhóm của chúng tôi sử dụng ứng dụng VoIP trên điện thoại của họ, họ luôn có thể sử dụng dữ liệu di động của mình để thực hiện các cuộc gọi điện thoại công việc.

Bạn sẽ cần đào tạo lại nhân viên của mình trên hệ thống mới

Chuyển sang hệ thống điện thoại mới có nghĩa là bạn cần đào tạo nhân viên của mình về cách sử dụng nó.

May mắn thay, hầu hết các dịch vụ VoIP được thiết kế để đơn giản và trực quan nhất có thể. Điều này có nghĩa là sẽ dễ dàng đào tạo các thành viên trong nhóm về cách sử dụng hệ thống điện thoại đám mây, ngay cả khi nhân viên của bạn đang làm việc từ xa.

Dịch vụ điện thoại VoIP tốt nhất là gì?

Ở đây tại WPBeginner, chúng tôi sử dụng và giới thiệu Nextiva là dịch vụ điện thoại VoIP tốt nhất. Họ cung cấp một số điện thoại địa phương miễn phí hoặc số điện thoại miễn phí cho tất cả các gói của họ.

Nextiva

Nextiva đi kèm với tất cả các tính năng thiết yếu mà bạn cần bao gồm định tuyến cuộc gọi, cuộc gọi thoại trong nước không giới hạn, nhắn tin SMS doanh nghiệp không giới hạn, thư thoại đến email / văn bản, chuyển số, ID người gọi, chuyển tiếp người gọi, lời chào tùy chỉnh, tự động tiếp viên, giữ nhạc, fax VoIP trực tuyến , tiện ích mở rộng điện thoại cho các thành viên trong nhóm và hơn thế nữa.

Họ có một ứng dụng điện thoại thông minh dễ sử dụng cho Android / iPhone (iOS) và một ứng dụng softphone cho máy tính của bạn.

Đối với khách hàng Doanh nghiệp, thậm chí cho phép bạn chuyển đổi hệ thống PBX (trao đổi chi nhánh riêng) hiện có của mình thành hệ thống điện thoại đám mây sử dụng trung kế SIP (giao thức bắt đầu phiên). Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển cuộc gọi đến các bộ phận và nhân viên khác nhau bằng cách sử dụng hệ thống hiện có và mạng cục bộ của bạn.

Nextiva cũng có một số tính năng nâng cao hữu ích. Ví dụ: bạn có thể kết nối hệ thống điện thoại VoIP của mình với trò chuyện trực tiếp thời gian thực và với hệ thống CRM để giúp bạn tạo ra một hệ thống liên lạc thống nhất.

Thêm vào đó, nhóm hỗ trợ của họ vô cùng hữu ích, giúp bạn bắt đầu thực sự dễ dàng. Đây là lý do tại sao chúng tôi sử dụng Nextiva cho công việc kinh doanh của mình.

Các lựa chọn thay thế VoIP tuyệt vời khác cho Nextiva bao gồm:

 • RingCentral – một công ty VoIP lớn, nổi tiếng có giá cao hơn Nextiva một chút. Họ có tất cả các tính năng bạn cần và họ cũng cung cấp các công cụ chia sẻ màn hình và hội nghị.
 • Ooma – một tùy chọn dễ cài đặt cung cấp các số điện thoại miễn phí cùng với tất cả các tính năng mà bạn mong đợi. Bạn được bao gồm 500 phút miễn phí, nhưng cần phải trả thêm tiền để biết thêm.
 • Grasshopper – một dịch vụ điện thoại doanh nghiệp tuyệt vời khác dành cho các solpreneurs và các doanh nghiệp nhỏ cung cấp tất cả các tính năng cần thiết.
 • Phone.com – một điện thoại IP tốt cho các doanh nghiệp làm việc với Canada và nhiều nước EU, vì những địa điểm này được bao phủ dưới dạng các cuộc gọi nội hạt.

Cách thực hiện cuộc gọi bằng VoIP

Để thực hiện cuộc gọi bằng VoIP, trước tiên bạn cần có dịch vụ điện thoại VoIP dành cho doanh nghiệp như Nextiva. Bạn cũng cần kết nối internet với băng thông tốt. Điều này thường có nghĩa là sử dụng kết nối internet băng thông rộng.

Sau đó, bạn có thể thực hiện cuộc gọi bằng VoIP với bất kỳ thiết bị nào sau đây:

 • Điện thoại hiện có của bạn. Hệ thống này có thể được kết nối với hệ thống VoIP bằng ATA (bộ điều hợp điện thoại tương tự) để cung cấp cho nó một địa chỉ IP. Về cơ bản, bạn chỉ cần cắm điện thoại của mình vào ATA thay vì cắm thẳng vào ổ cắm trên tường.
 • Một điện thoại IP đặc biệt. Điều này trông và hoạt động giống như một chiếc điện thoại bình thường. Nó có một chiếc điện thoại với các nút cắm vào đế sạc. Tuy nhiên, thay vì đầu nối điện thoại RJ-11, điện thoại IP có đầu nối RJ-45. Điều này có nghĩa là nó cắm vào cổng ethernet trên bộ định tuyến của bạn, không phải vào đầu nối điện thoại. Tùy thuộc vào mùa, một số công ty VoIP có thể cung cấp cho bạn một thiết bị cầm tay điện thoại miễn phí.
 • Máy tính của bạn. Bạn sẽ cần một ứng dụng cho phép bạn thực hiện cuộc gọi qua VoIP. Đây đôi khi được gọi là ‘softphone’. Tất nhiên, bạn cũng sẽ cần một card âm thanh cùng với tai nghe hoặc micrô và loa. Bạn cũng sẽ cần kết nối internet, bằng ethernet hoặc wifi. Hầu hết các công ty VoIP nổi tiếng đều có ứng dụng cho cả Windows và Mac.
 • Điện thoại di động của bạn. Một lần nữa, bạn sẽ cần ứng dụng phù hợp và kết nối wifi. Bạn cũng có thể sử dụng gói dữ liệu di động có tốc độ 4G trở lên. Hầu hết các ứng dụng VoIP sẽ hoạt động trên tất cả các điện thoại thông minh như thiết bị di động Android và Apple iPhone (iOS).

Câu hỏi thường gặp về Điện thoại VoIP (Câu hỏi thường gặp về VoIP)

Có rất nhiều nhà cung cấp VoIP dành cho doanh nghiệp khác nhau và có thể khó biết nhà cung cấp nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu chọn nền tảng điện thoại VoIP tốt nhất. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về VoIP mà bạn có thể nghĩ đến.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về VoIP (Thoại qua IP).

Chi phí cuộc gọi trong nước và quốc tế trên VoIP là bao nhiêu?

Hầu hết các dịch vụ VoIP sẽ bao gồm các cuộc gọi trong nước không giới hạn mà không phải trả thêm phí. Tuy nhiên, một số dịch vụ VoIP rẻ hơn sẽ tính phí dựa trên số phút bạn sử dụng.

Cước phí quốc tế sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp VoIP mà bạn sử dụng, nhưng giá cước này hầu như luôn phải chăng hơn giá cước điện thoại cố định truyền thống cho các cuộc gọi quốc tế.

Bạn có thể giữ số điện thoại hiện có của mình trên VoIP không?

Có, khi chuyển từ điện thoại cố định truyền thống sang điện thoại VoIP doanh nghiệp, bạn có thể yêu cầu chuyển số cho phép bạn giữ số điện thoại doanh nghiệp hiện có của mình.

Hầu hết các dịch vụ VoIP tốt đều cho phép bạn làm điều này, nhưng hãy kiểm tra với họ trước khi đăng ký.

Có bản sao lưu VoIP nếu kết nối internet của bạn gặp sự cố không?

Một số dịch vụ VoIP có bản sao lưu trong trường hợp kết nối băng thông rộng của bạn bị ngắt hoặc mất điện. Ví dụ, Nextiva có thể tự động chuyển tiếp cuộc gọi đến điện thoại di động.

VoIP có cung cấp định tuyến cuộc gọi hoặc tiện ích mở rộng cho các thành viên trong nhóm không?

Có, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP tốt bao gồm định tuyến cuộc gọi, tiện ích mở rộng điện thoại, hàng đợi cuộc gọi và người phục vụ tự động mà không phải trả thêm phí.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp trả lời các câu hỏi về VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào đằng sau hậu trường. Bạn cũng có thể thích so sánh của chúng tôi về các nền tảng xây dựng trang web tốt nhất và các dịch vụ tiếp thị qua email tốt nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Free Download VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào? :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress