USB 2.0 so với USB 3.0 so với eSATA so với Thunderbolt so với Firewire và Ethernet tốc độ

Thông tin chi tiết về những gì bạn cắm vào và ở đâu

Other :

Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn có nhiều loại cổng và kiểu kết nối, nhưng chúng dùng để làm gì và chúng khác nhau như thế nào? USB 2.0, USB 3.0, eSATA, Thunderbolt, Firewire và Ethernet là một số công nghệ được tích hợp trong nhiều máy tính được bán hiện nay. Vì vậy, loại kết nối nhanh nhất là gì? Loại kết nối nào là tốt nhất để xem xét cho một ổ cứng ngoài? Đối với hỗ trợ đa màn hình 4K thì sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các loại cổng dữ liệu tốc độ cao khác nhau và cách chúng được sử dụng.

Thunderbolt-Cable.png

Thunderbolt-Cable.png

Bất kể bạn sử dụng loại máy tính nào, bạn có thể có một hoặc nhiều loại kết nối tốc độ cao được đề cập trong bài viết này. Đầu tiên chúng ta hãy xem xét các tốc độ khác nhau cho từng loại kết nối. Lưu ý rằng tốc độ được đánh giá không phải là tốc độ bạn sẽ nhận được trong điều kiện thực tế. Rất có thể, bạn sẽ có thể đạt được từ 70% đến 80% tốc độ tối đa được liệt kê.

Tốc độ

Cáp USB 2.0

Cáp USB 2.0

Loại kết nối USB 2.0 đã trở thành tiêu chuẩn khá nhiều. Bạn có thể đã sử dụng cáp USB 2.0 để kết nối một số thiết bị hoặc ổ đĩa với PC hoặc Mac của mình vào một thời điểm nào đó và bạn có thể có một số cáp USB dự phòng đặt xung quanh nhà. Mặc dù USB 3.0 đã có ở đây, nhiều thiết bị ngoại vi PC và các thiết bị khác vẫn đang được sản xuất với kết nối USB 2.0.

Nhiều thiết bị chưa sử dụng USB 3.0, cũng như không sử dụng Thunderbolt. Tại sao? Bởi vì USB 2.0 đơn giản là đủ nhanh để xử lý các tác vụ nhỏ và nhiều thiết bị đơn giản không yêu cầu tốc độ nhanh như chuột và bàn phím. OK, vậy tốc độ chính xác của USB 2.0 là bao nhiêu?

USB 2.0 được đánh giá ở tốc độ 480Mbps . Đó là khoảng 60 megabyte mỗi giây . Để tham khảo nhanh, 1000 Mbps bằng 1 Gbps, được coi là gigabit.

USB 3

Loại kết nối USB 3.0 là bước tiếp theo cho USB (từ 2.0). Tốc độ truyền USB 3.0 nhanh hơn khoảng 10 lần so với tốc độ USB 2.0 trước đây. Vậy, số tiền đó để làm gì?

USB 3.0 được đánh giá ở tốc độ 5 Gbps. Đó là khoảng 640 megabyte mỗi giây.

Năm 2013, USB 3.1 cũng được phát hành và được đánh giá lên đến 10 Gbps . Đó là khoảng 1280 megabyte mỗi giây hoặc 1,2 GB mỗi giây. Điều này có nghĩa là USB 3.1 có tốc độ nhanh như một kênh Thunderbolt thế hệ đầu tiên.

Cũng cần lưu ý rằng kết nối USB Loại C mới sẽ hỗ trợ USB 3.1 cho tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 10 Gbps.

eSATA là viết tắt của SATA bên ngoài. Tất nhiên, SATA là một kiểu kết nối được sử dụng để kết nối ổ cứng gắn trong với máy tính. Vì vậy, bên trong máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn là ổ cứng, trong hầu hết các trường hợp, kết nối với bo mạch chủ bằng giao diện SATA.

Với eSATA, ổ cứng gắn ngoài có thể sử dụng cùng loại kết nối và công nghệ đó để kết nối với máy tính. Ổ cứng bên trong máy tính nhanh hơn ổ cứng ngoài tiêu chuẩn (USB 2.0), vậy eSATA tạo ra loại tốc độ nào?

eSATA được đánh giá ở tốc độ 3 Gbps và 6 Gbps.

ESATA-Cable.png

ESATA-Cable.png

Cáp Thunderbolt là loại kết nối mới nhất có trong danh sách này. Ban đầu có tên mã là “Light Peak”, Thunderbolt đầu tiên là một công nghệ được phát triển bởi Intel. Để ra mắt người tiêu dùng của Thunderbolt, Apple Inc. đã thêm giao diện tốc độ cao cho gần như tất cả các thiết bị của họ trong dòng máy Mac, khiến họ trở thành một trong những công ty đầu tiên sử dụng công nghệ này. Thunderbolt có nhiều khả năng hơn các loại kết nối khác, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau. Thunderbolt tạo ra những loại tốc độ nào?

Thunderbolt được đánh giá ở tốc độ 10 Gbps trên mỗi kênh (x2). Thunderbolt 2 tăng giá trị đó lên 20 Gbps trên một kênh duy nhất. Thunderbolt 3 lại tăng gấp đôi băng thông lên 40 Gbps.

Thunderbolt

Thunderbolt

Firewire , hay IEEE 1394, là một kiểu kết nối khác phổ biến trong một thời gian, nhưng đã biến mất trong vài năm qua. Sự phổ biến của các thiết bị USB 2 và USB 3 đã làm chậm việc áp dụng Firewire, dẫn đến kết nối chậm lại. Điều này xảy ra mặc dù Firewire 400 và 800 nhanh hơn các công nghệ USB trước đó (không bao gồm 3.0).

Firewire được đánh giá ở mức 3 Gbps (400) và 6 Gbps (800).

Cáp Firewire

Cáp Firewire

Ethernet là một loại kết nối được sử dụng chủ yếu để kết nối mạng, vì vậy nó không được thiết kế để có tốc độ siêu nhanh. Tuy nhiên, cáp Ethernet cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu máy tính.

Ethernet được đánh giá ở tốc độ 100 Mbps.

Ethernet

Ethernet

Tóm lược

Để tóm tắt dữ liệu ở trên, các kiểu kết nối sẽ dẫn đến kết quả như sau, từ nhanh nhất đến chậm nhất.

1. Thunderbolt (lên đến 40 Gbps)

2. USB 3.1 (10 Gbps), sau đó là USB 3.0 (5 Gbps)

3. eSATA (6 Gbps)

4. Firewire (6 Gbps)

5. Gigabit Ethernet (1 Gbps)

6. USB 2.0 (480 Mbps)

7. Ethernet (100 Mbps)

Tuy nhiên, phân tích này không hoàn toàn chính xác. Như đã đề cập trước đó, trong các tình huống thực tế, rất nhiều tốc độ tối đa hiếm khi đạt được. Đây là biểu đồ từ Wikipedia tóm tắt các thông số kỹ thuật của nhiều loại kết nối ngoài những loại tôi đã đề cập.

tốc độ ngoại vi

tốc độ ngoại vi

Khi mua một thiết bị bên ngoài hoặc một máy tính mới, điều chính cần xem xét là phiên bản của loại kết nối. Ví dụ: nếu bạn đang mua một máy tính xách tay Retina MacBook Pro mới, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có một cổng USB 3.0 và một cổng Thunderbolt 2.

cổng macbook pro

cổng macbook pro

Nếu bạn chờ một chút, Apple có thể sẽ đưa các kết nối Thunderbolt 3 mới hơn vào MacBook mới nhất của họ, có nghĩa là bạn có thể làm được nhiều điều hơn với các cổng đó so với trước đây. Ví dụ: với Thunderbolt 2, bạn có thể kết nối tối đa một màn hình 4K ở 60Hz hoặc hai màn hình 4K ở 30Hz với máy tính của mình. Với Thunderbolt 3, bạn sẽ có thể kết nối tối đa ba màn hình 4K ở 60Hz hoặc một màn hình 5K ở 60Hz.

Ethernet cực kỳ chậm và nó có thể được sử dụng để truyền tệp và di chuyển các thư mục, nhưng mục đích chính của nó là để kết nối mạng cục bộ.

Theo quan điểm của tôi, Thunderbolt và USB 3.1 (Loại C) cuối cùng sẽ trở thành tiêu chuẩn trên hầu hết các máy tính. Chúng cung cấp tốc độ cao nhất với các tính năng bổ sung như nguồn hai chiều và hỗ trợ đa màn hình. Ngoài ra, cả hai công nghệ đều đã được nhiều nhà sản xuất PC lớn áp dụng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận. Thưởng thức!

Free Download USB 2.0 so với USB 3.0 so với eSATA so với Thunderbolt so với Firewire và Ethernet tốc độ :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress