Ứng dụng nhắn tin của bạn có thực sự an toàn không?

Sự thật trần trụi về WhatsApp, Skype và những thứ khác

Other :

Ứng dụng nhắn tin là một trong những ứng dụng quan trọng nhất – nếu không muốn nói là quan trọng nhất mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Cho dù đó là để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè trên toàn thế giới, liên hệ với đồng nghiệp hoặc điều hành hoạt động kinh doanh, các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, iMessage, Skype và Facebook Messenger đóng một phần quan trọng trong giao tiếp hàng ngày của chúng ta.

Chúng tôi thường chia sẻ những thứ như hình ảnh cá nhân, bí mật kinh doanh và tài liệu pháp lý trên các ứng dụng nhắn tin, những thông tin mà chúng tôi không muốn cung cấp cho những người sai. Nhưng chúng tôi có thể tin tưởng các ứng dụng nhắn tin của bạn bảo vệ tất cả các tin nhắn bí mật và thông tin nhạy cảm của chúng tôi đến đâu?

Sau đây là một số nguyên tắc sẽ giúp bạn đánh giá mức độ bảo mật mà ứng dụng nhắn tin yêu thích của bạn sẽ cung cấp.

Một vài từ về mã hóa

Tất nhiên, tất cả các nền tảng nhắn tin tuyên bố mã hóa dữ liệu của bạn. Mã hóa sử dụng các phương trình toán học để xáo trộn dữ liệu của bạn trong quá trình chuyển đổi nhằm ngăn những kẻ nghe trộm có thể đọc được tin nhắn của bạn.

Mã hóa thích hợp đảm bảo rằng chỉ người gửi và người nhận thư mới biết nội dung của thư. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại mã hóa đều như nhau.

Các ứng dụng nhắn tin an toàn nhất là những ứng dụng cung cấp mã hóa đầu cuối (E2EE). Ứng dụng E2EE chỉ lưu trữ khóa giải mã trên thiết bị của người dùng. E2EE không chỉ bảo vệ thông tin liên lạc của bạn khỏi những kẻ nghe trộm mà còn đảm bảo rằng công ty lưu trữ ứng dụng sẽ không thể đọc tin nhắn của bạn. Điều này cũng có nghĩa là các tin nhắn của bạn sẽ được bảo vệ chống lại các vi phạm dữ liệu và các lệnh xâm nhập của các cơ quan ba chữ cái.

Ngày càng có nhiều ứng dụng nhắn tin cung cấp mã hóa đầu cuối. Signal là một trong những nền tảng đầu tiên hỗ trợ E2EE. Trong những năm gần đây, các ứng dụng khác đã áp dụng giao thức mã hóa của Signal hoặc đã phát triển công nghệ E2EE của riêng họ. Ví dụ bao gồm WhatsApp, Wickr và iMessage.

Facebook Messenger và Telegram cũng hỗ trợ nhắn tin E2EE, mặc dù nó không được bật theo mặc định, điều này khiến chúng kém an toàn hơn. Gần đây, Skype cũng đã thêm tùy chọn “Cuộc trò chuyện riêng tư” để cung cấp cho bạn mã hóa đầu cuối cho một cuộc trò chuyện mà bạn chọn.

Hangouts của Google không hỗ trợ mã hóa đầu cuối, nhưng công ty cung cấp Allo và Duo, ứng dụng nhắn tin văn bản và hội nghị truyền hình được mã hóa đầu cuối.

Xóa tin nhắn

Có nhiều thứ để bảo mật hơn là chỉ mã hóa tin nhắn. Điều gì sẽ xảy ra nếu thiết bị của bạn hoặc thiết bị của người bạn đang trò chuyện bị tấn công hoặc rơi vào tay kẻ xấu? Trong trường hợp đó, mã hóa sẽ ít được sử dụng, vì tác nhân độc hại sẽ có thể xem các tin nhắn ở định dạng không được mã hóa của chúng.

Cách tốt nhất để bảo vệ tin nhắn của bạn là loại bỏ chúng khi bạn không cần chúng nữa. Điều này đảm bảo rằng ngay cả khi thiết bị của bạn bị xâm phạm, các tác nhân độc hại sẽ không truy cập được vào các tin nhắn bí mật và nhạy cảm của bạn.

Tất cả các ứng dụng nhắn tin đều cung cấp một số hình thức xóa tin nhắn, nhưng một lần nữa, không phải tất cả các tính năng xóa tin nhắn đều an toàn như nhau.

Ví dụ: Hangouts và iMessage cho phép bạn xóa lịch sử trò chuyện của mình. Tuy nhiên, mặc dù tin nhắn sẽ bị xóa khỏi thiết bị của bạn, nhưng chúng sẽ vẫn còn trên thiết bị của những người bạn đã trò chuyện cùng.

Do đó, nếu thiết bị của họ bị xâm phạm, bạn vẫn sẽ mất dữ liệu nhạy cảm của mình. Theo tín dụng của mình, Hangouts có tùy chọn tắt lịch sử trò chuyện, tính năng này sẽ tự động xóa tin nhắn khỏi tất cả các thiết bị sau mỗi phiên.

Trong Telegram, Signal, Wickr và Skype, bạn có thể xóa tin nhắn cho tất cả các bên tham gia cuộc trò chuyện. Điều này có thể đảm bảo rằng các thông tin liên lạc nhạy cảm không còn trong bất kỳ thiết bị nào liên quan đến cuộc trò chuyện.

WhatsApp cũng đã thêm tùy chọn “xóa cho mọi người” vào năm 2017, nhưng bạn có thể sử dụng tùy chọn này để chỉ xóa những tin nhắn bạn đã gửi trong vòng 13 giờ qua. Facebook Messenger cũng đã thêm một tính năng “unsend” gần đây, mặc dù nó chỉ hoạt động trong 10 phút sau khi bạn gửi tin nhắn.

Signal, Telegram và Wickr cũng cung cấp tính năng tin nhắn tự hủy, tính năng này sẽ ngay lập tức xóa tin nhắn khỏi tất cả các thiết bị sau một khoảng thời gian đã định cấu hình trôi qua. Tính năng này đặc biệt tốt cho các cuộc trò chuyện nhạy cảm và giúp bạn tiết kiệm công sức xóa tin nhắn theo cách thủ công.

metadata

Mỗi tin nhắn đều đi kèm với một lượng thông tin bổ trợ, còn được gọi là siêu dữ liệu, chẳng hạn như ID người gửi và người nhận, thời gian tin nhắn được gửi, nhận và đọc, địa chỉ IP, số điện thoại, ID thiết bị, v.v.

Máy chủ nhắn tin lưu trữ và xử lý loại thông tin đó để đảm bảo tin nhắn được gửi đến đúng người nhận và đúng thời gian cũng như cho phép người dùng duyệt và sắp xếp nhật ký trò chuyện của họ.

Mặc dù siêu dữ liệu không chứa văn bản tin nhắn nhưng nếu dùng sai, nó có thể rất có hại và tiết lộ rất nhiều về các kiểu giao tiếp của người dùng như vị trí địa lý, thời gian họ sử dụng ứng dụng, những người họ giao tiếp, v.v.

Trong trường hợp dịch vụ nhắn tin trở thành nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu, loại thông tin này có thể mở đường cho các cuộc tấn công mạng như lừa đảo trực tuyến và các âm mưu kỹ thuật xã hội khác.

Hầu hết các dịch vụ nhắn tin đều thu thập vô số siêu dữ liệu và thật không may, không có cách nào chắc chắn để biết loại dịch vụ nhắn tin lưu trữ thông tin nào. Nhưng theo những gì chúng ta biết, Signal có thành tích tốt nhất. Theo công ty, máy chủ của họ chỉ đăng ký số điện thoại mà bạn đã tạo tài khoản của mình và ngày cuối cùng bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

Minh bạch

Mọi nhà phát triển sẽ cho bạn biết ứng dụng nhắn tin của họ là an toàn, nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn? Làm thế nào để bạn biết ứng dụng không ẩn một cửa hậu do chính phủ cấy ghép? Làm thế nào để bạn biết nhà phát triển đã hoàn thành tốt công việc thử nghiệm ứng dụng?

Các ứng dụng cung cấp công khai mã nguồn của ứng dụng, còn được gọi là “mã nguồn mở”, đáng tin cậy hơn vì các chuyên gia bảo mật độc lập có thể kiểm tra và xác nhận xem chúng có an toàn hay không.

Signal, Wickr và Telegram là các ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở, có nghĩa là chúng đã được các chuyên gia độc lập đánh giá ngang hàng. Signal nói riêng có sự hỗ trợ của các chuyên gia bảo mật như Bruce Schneier và Edward Snowden.

WhatsApp và Facebook Messenger là nguồn đóng, nhưng chúng sử dụng Giao thức tín hiệu nguồn mở để mã hóa tin nhắn của mình. Điều này có nghĩa là ít nhất bạn có thể yên tâm rằng Facebook, công ty sở hữu cả hai ứng dụng, sẽ không xem xét nội dung tin nhắn của bạn.

Đối với các ứng dụng mã nguồn đóng hoàn toàn như iMessage của Apple, bạn phải hoàn toàn tin tưởng vào nhà phát triển để tránh mắc phải những sai lầm bảo mật tai hại.

Rõ ràng, mã nguồn mở không có nghĩa là bảo mật tuyệt đối. Nhưng ít nhất bạn có thể đảm bảo rằng ứng dụng không che giấu bất kỳ điều gì khó chịu bên dưới.

Free Download Ứng dụng nhắn tin của bạn có thực sự an toàn không? :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress