Tỷ lệ tương phản là gì?

An old monochrome TV.
Oleksandr_Delyk/Shutterstock.com

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV hoặc màn hình mới, có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ “tỷ lệ tương phản” trong các tài liệu tiếp thị và các bài đánh giá trực tuyến. Vậy chính xác thì tỷ lệ tương phản có nghĩa là gì và tỷ lệ tương phản “tốt” trông như thế nào?

Other :

Tại sao bạn nên quan tâm đến tỷ lệ tương phản

Tỷ lệ tương phản là một thuật ngữ được sử dụng để đo sự khác biệt giữa độ sáng tối đa và tối thiểu của màn hình. Đó là sự khác biệt giữa màu trắng trắng nhất có thể và màu đen sẫm nhất có thể. Nó được đo bằng cách hiển thị mẫu bàn cờ đen trắng như hình dưới đây và so sánh các giá trị.

A checkerboard-style background of black and white squares.
Chanont Kemthong/Shutterstock.com

Vì đó là một tỷ lệ, tỷ lệ tương phản của màn hình được hiển thị dưới dạng một số như 1000: 1. Khi màn hình có tỷ lệ tương phản 1000: 1, điều đó có nghĩa là hình ảnh màu trắng toàn trường sẽ sáng hơn 1000 lần so với hình ảnh màu đen. Con số này càng lớn, màn hình càng có nhiều khả năng tạo ra hình ảnh tự nhiên.

Tỷ lệ tương phản của màn hình phụ thuộc nhiều vào công nghệ cơ bản. Màn hình OLED có tỷ lệ tương phản “vô hạn” cao trên thị trường, trong khi màn hình LCD tốt nhất trong phân khúc của Samsung vượt quá 7000: 1. Tỷ lệ tương phản được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh, vì vậy hãy nhắm đến con số cao hơn nếu bạn có thể.

Bạn có thể sử dụng một trang web như RTINGs để so sánh tỷ lệ tương phản của TV và tỷ lệ tương phản của màn hình máy tính.

Tỷ lệ tương phản cao hơn sẽ tốt hơn

Tỷ lệ tương phản thường nói lên rất nhiều về mức độ màu đen của màn hình. Mức độ tối của màn hình cuối cùng phụ thuộc vào loại màn hình đó là gì.

Ti vi và màn hình LCD chiếu sáng LED phải chiếu ánh sáng qua lớp bóng bán dẫn mỏng (TFT) của màn hình để tạo ra hình ảnh. Khi hiển thị màu đen, màn hình sẽ cố gắng hết sức để chặn càng nhiều ánh sáng này càng tốt. Với công nghệ LCD cũ, điều này thường dẫn đến việc tái tạo màu đen kém. Màu đen xuất hiện dưới dạng xám nhạt hoặc chúng có thể có các vùng trên màn hình nơi ánh sáng dễ dàng đi qua hơn, dẫn đến độ đồng đều kém.

LG G1 OLED Evo
LG

So sánh điều này với công nghệ màn hình tự phát xạ như OLED, đạt tỷ lệ tương phản “vô hạn” về mặt lý thuyết. Vì các điểm ảnh có thể được tắt hoàn toàn, màn hình có thể xuất ra màu đen thuần túy ngay bên cạnh màu trắng sáng. Đây là điều khiến màn hình OLED trở nên đáng mơ ước, mặc dù chúng không phải là không có nhược điểm của riêng mình.

LCD không phải là một sự phá sản hoàn toàn trong bộ phận này, với màn hình Mini-LED mới hơn cung cấp tính năng làm mờ đèn nền được điều khiển bằng thuật toán. Điều này cho phép công nghệ LCD tiến gần hơn với màu đen như mực của OLED bằng các mức ánh sáng khác nhau trên bề mặt màn hình. Thật không may, những màn hình này vẫn gặp phải các vấn đề như bóng mờ và đen

Màn hình có tỷ lệ tương phản cao hơn thường sẽ hiển thị tốt hơn trong phòng tối, trong khi màn hình có tỷ lệ thấp hơn thường được tối ưu hóa cho độ sáng. Tùy thuộc vào nơi bạn đang xem TV và những gì bạn đang xem trên đó, một màn hình OLED cao cấp với tỷ lệ tương phản vô hạn có thể là một sự lãng phí lớn về tiền bạc, trong khi màn hình LCD sẽ làm tốt công việc của bạn.

Free Download Tỷ lệ tương phản là gì? :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress