Truy cập BIOS và thay đổi thứ tự khởi động cho mọi phiên bản Windows

Cần khởi động từ USB hoặc DVD? Chúng tôi có thể giúp

Other :

Vì vậy, bạn cần thay đổi thứ tự khởi động trên máy tính Windows của mình để bạn có thể khởi động từ USB nhằm chạy trình quét vi rút ngoại tuyến? Hoặc có thể bạn cần thay đổi trình tự khởi động để có thể khởi động từ đĩa DVD Windows để chạy sửa chữa hệ thống?

Dù lý do thay đổi trình tự khởi động là gì, quá trình truy cập BIOS có thể khác nhau tùy theo máy tính. Sự khác biệt sẽ phụ thuộc vào việc bạn có BIOS cũ hay BIOS UEFI mới hơn trên máy tính của bạn hay cả hai.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết về sự khác biệt giữa hai loại BIOS, ngoài cách truy cập chúng. Khi bạn đã vào BIOS trên máy tính của mình, bạn sẽ có thể thay đổi thứ tự khởi động.

Truy cập Legacy & UEFI BIOS

Vì vậy, trước tiên hãy nói về việc vào BIOS. Nếu bạn không chắc máy tính của mình có đang sử dụng Legacy hay UEFI BIOS hay Legacy + UEFI hay không, đây thực sự là tùy chọn thứ ba, thì bạn chỉ cần thực hiện một số thử nghiệm và sửa lỗi.

Mọi người có lẽ đã quen thuộc với BIOS cũ vì đó là BIOS mà bạn truy cập bằng cách nhấn một phím nhất định như DEL, F2, F8, F12 hoặc ESC khi máy tính của bạn khởi động lần đầu.

phím bios bàn phím

phím bios bàn phím

Điều đầu tiên cần làm là tiếp tục và khởi động lại máy tính của bạn, sau đó tiếp tục nhấn một trong các phím trên bàn phím liên tục trong khi máy tính đang khởi động. Thông thường, bạn sẽ thấy một thông báo nhanh chóng xuất hiện ở phía dưới cho biết bạn cần nhấn phím nào. Đây là hai ví dụ từ máy Dell và máy được chế tạo tùy chỉnh mà tôi có ở nhà:

khởi động bios

khởi động bios

Bo mạch chủ trên PC tùy chỉnh của tôi là của MSI, vì vậy quá trình khởi động sẽ tải một màn hình MSI với tùy chọn nhấn DEL để chạy thiết lập BIOS hoặc nhấn F11 để chạy menu khởi động . Lưu ý rằng nếu bạn vào thiết lập BIOS, bạn cũng sẽ có thể thay đổi thứ tự khởi động từ đó. Vì thay đổi thứ tự khởi động là một nhiệm vụ phổ biến nên chúng thường có một khóa riêng cho việc đó (F11 trong trường hợp này).

tùy chọn khởi động dell

tùy chọn khởi động dell

Trên Dell của tôi, tôi nhận được một bộ phím khác để truy cập thiết lập BIOS (F2) và Tùy chọn khởi động (F12). Bây giờ nếu bạn hoàn toàn không thấy loại thông báo này khi khởi động, nó có thể chỉ ra rằng BIOS của bạn chỉ được thiết lập cho UEFI.

Không thể truy cập UEFI BIOS bằng cách nhấn các phím trên bàn phím. Thay vào đó, bạn phải khởi động lại Windows theo một cách đặc biệt và sau đó đi qua một số tùy chọn menu. Để khởi động lại Windows, hãy nhấp vào Bắt đầu và sau đó nhấp vào Cài đặt (biểu tượng bánh răng) .

cập nhật và bảo mật

cập nhật và bảo mật

Tiếp theo nhấp vào Cập nhật & Bảo mật .

khôi phục khởi động lại bây giờ

khôi phục khởi động lại bây giờ

Sau đó nhấp vào Khôi phục ở menu bên trái và sau đó nhấp vào nút Khởi động lại ngay trong Khởi động nâng cao . Thao tác này sẽ khởi động lại máy tính của bạn và tải màn hình tùy chọn khôi phục nâng cao. Ở đây bạn muốn nhấp vào Khắc phục sự cố .

gỡ rối

gỡ rối

Trong tiêu đề Khắc phục sự cố, hãy tiếp tục và chọn Tùy chọn nâng cao .

tùy chọn nâng cao

tùy chọn nâng cao

Trên màn hình cuối cùng này, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên là Cài đặt chương trình cơ sở UEFI .

cài đặt chương trình cơ sở uefi

cài đặt chương trình cơ sở uefi

Nếu bạn không thấy tùy chọn này, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn không có BIOS UEFI. Thay vào đó, bạn sẽ phải khởi động bằng phương pháp cũ bằng cách nhấn các phím khi khởi động. Lưu ý rằng nếu BIOS của bạn được đặt thành UEFI + Legacy BIOS, thì bạn sẽ có thể truy cập cả hai BIOS.

Thay đổi thứ tự khởi động

Bây giờ chúng ta đã tìm ra cách truy cập BIOS, hãy thay đổi thứ tự khởi động trong Windows. Nếu máy tính của bạn đang sử dụng BIOS cũ, hãy đảm bảo nhấn phím cho các tùy chọn khởi động hoặc thứ tự khởi động vì điều đó sẽ đưa bạn vào ngay màn hình trình tự khởi động.

Ví dụ: trên máy Dell của tôi, khi tôi nhấn F12 cho Tùy chọn khởi động, tôi nhận được màn hình sau:

màn hình khởi động dell

màn hình khởi động dell

Ở trên cùng, nó cho tôi biết chế độ khởi động của tôi được đặt thành UEFI + Legacy và sau đó nó cung cấp cho tôi Tùy chọn kế thừaTùy chọn UEFI . Nếu bạn không có bất kỳ ổ cứng hoặc thiết bị UEFI nào trên máy tính của mình, bạn sẽ chỉ thấy Windows Boot Manager. Bây giờ tôi chỉ có thể chọn thiết bị mà tôi muốn khởi động từ đó.

Trên máy tùy chỉnh của tôi, nhấn F11 cho menu khởi động sẽ đưa tôi đến màn hình sau:

chọn thiết bị khởi động

chọn thiết bị khởi động

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể truy cập trực tiếp vào các tùy chọn khởi động như thế này hoặc nhập thiết lập và sau đó đi đến phần khởi động. Đôi khi trải qua quá trình thiết lập sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn. Ví dụ: trên PC tùy chỉnh của mình, tôi đã nhập thiết lập BIOS, sau đó là Cài đặt và sau đó là Khởi động .

cài đặt khởi động bios

cài đặt khởi động bios

Như bạn có thể thấy từ danh sách bên dưới, có rất nhiều lựa chọn. Về cơ bản, BIOS có tất cả các tùy chọn khởi động UEFI và kế thừa được liệt kê. Vì vậy, nếu bạn có ổ cứng UEFI cùng với ổ cứng cũ, bạn có thể chọn thứ tự khởi động cho tất cả các thiết bị.

tùy chọn khởi động uefi

tùy chọn khởi động uefi

Khi ở trong màn hình thứ tự khởi động BIOS, bạn sẽ thấy hướng dẫn về cách thay đổi thứ tự. Đôi khi bạn sử dụng các phím mũi tên lên và xuống, đôi khi là phím PgUp và PgDown, những lần khác, bạn chỉ cần chọn Boot Option # 1, như trên và chọn thiết bị nào khởi động trước, v.v. Phương pháp này phụ thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Một lần nữa, nếu bạn không có tùy chọn Cài đặt chương trình cơ sở UEFI và bạn không thấy bất kỳ thông báo Nhấn phím này để thiết lập trong khi khởi động, thì chỉ cần thử khởi động lại và nhấn một trong các phím được đề cập ở trên vài lần trong khi PC đang khởi động. lên. Đừng giữ phím, chỉ cần tiếp tục nhấn nó. Nếu một phím không đưa bạn vào được BIOS, hãy khởi động lại lần nữa và nhấn một phím khác. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào khi vào BIOS hoặc thay đổi thứ tự khởi động, hãy đăng nhận xét và chúng tôi sẽ cố gắng trợ giúp. Thưởng thức!

Free Download Truy cập BIOS và thay đổi thứ tự khởi động cho mọi phiên bản Windows :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress