Thủ thuật WP

WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

https://tainguyenwordpress.com/wp-content/uploads/2021/06/2884-wordpress-vs-squarespace-1024×564-1.png

Có thể bạn quan tâm :

So sánh WordPress và Squarespace là một công việc khó khăn. Một mặt, bạn có Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) toàn diện và mặt khác, bạn có một trình xây dựng trang web. Mặc dù các nền tảng này chia sẻ một số tính năng, nhưng việc lựa chọn cách tốt nhất để tạo một trang web sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì.  

WordPress vs Squarespace

Như với hầu hết các nền tảng hoặc công cụ, cuộc tranh luận đi đến việc lựa chọn nào là tốt nhất cho các nhu cầu cụ thể của bạn. Hiểu được sự khác biệt giữa WordPress và Squarespace sẽ cho phép bạn chọn tùy chọn tốt nhất cho dự án tiếp theo của mình và giúp bạn không phải di chuyển sang một nền tảng khác.  

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về những điều cần tìm khi chọn một trình xây dựng trang web cho dự án của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ so sánh Squarespace và WordPress về sáu điểm chính , để giúp bạn xác định cái nào là tốt nhất cho tình huống của mình. Chúng ta hãy đi đến đó!

Trong bài viết này 🔮

 • Giới thiệu về WordPress
 • Giới thiệu về Squarespace
 • Những gì cần tìm trong một trình tạo trang web
 • WordPress và Squarespace (6 yếu tố chính cần xem xét)
 • Tổng kết Squarespace vs WordPress
 • Các câu hỏi thường gặp
 • Kết thúc
Nhóm của chúng tôi tại WP Buffs giúp chủ sở hữu trang web, đối tác đại lý và đối tác freelancer giữ cho trang web của họ hoạt động trơn tru. Cho dù bạn cần chúng tôi quản lý một trang web hay hỗ trợ 1.000 trang web khách hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Giới thiệu về WordPress 🔨

Trước khi chúng ta đi sâu vào so sánh hai nền tảng, điều quan trọng là bạn phải có ý tưởng chung về cách hoạt động của mỗi nền tảng. Đối với người mới bắt đầu, WordPress là CMS phổ biến nhất trên web, cung cấp năng lượng cho khoảng một phần ba Internet:

Squarespace vs WordPress

Ban đầu nó được ra mắt như một nền tảng blog (và nó vẫn là phần mềm blog tốt nhất, theo như chúng tôi có liên quan). Mặc dù bây giờ nó được sử dụng để tạo tất cả các loại trang web , nó vẫn có một số tính năng trở lại nguồn gốc của nó. Ví dụ: hầu hết nội dung được tạo bằng WordPress được chia thành ‘bài đăng’ và ‘trang’:

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

WordPress còn được gọi là nền tảng ‘mã nguồn mở’ . Điều này có nghĩa là mã nguồn của nó có sẵn cho bất kỳ ai muốn xem, sử dụng hoặc sửa đổi nó và được phân phối theo Giấy phép Công cộng (GPL). Có nhiều ưu và nhược điểm đối với sự sắp xếp này, mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết sau.

Bạn cũng sẽ cần bổ sung cho trang web WordPress của mình các chủ đề (chủ yếu ảnh hưởng đến giao diện trang web của bạn) và các plugin (bổ sung thêm chức năng mà nền tảng không bao gồm ngoài hộp.) Nhiều tiện ích mở rộng này cũng là mã nguồn mở.

Điều quan trọng cần lưu ý là có hai phiên bản WordPress: WordPress.com và WordPress tự lưu trữ. Bài đăng này sẽ tập trung vào phần sau. ‘Tự lưu trữ’ đề cập đến nhu cầu thuê không gian máy chủ từ một công ty để lưu trữ (hoặc ‘lưu trữ’) trang web của bạn và cung cấp công khai cho khách truy cập.

Với WordPress.com, bạn nhận được một phiên bản phần mềm không phải là ‘mở’ và bạn bị ràng buộc với nền tảng cụ thể đó. Mặc dù đây không phải là một lựa chọn tồi cho các trang web đơn giản, nhưng nó thiếu rất nhiều tính linh hoạt khiến WordPress mã nguồn mở trở thành một nền tảng mạnh mẽ như vậy .

Cuối cùng, WordPress được hỗ trợ bởi một cộng đồng rộng lớn . Nhiều nhà phát triển và các chuyên gia khác cung cấp hỗ trợ cho nó thông qua các diễn đàn. Bạn cũng có thể tìm thấy các sự kiện trực tiếp bao gồm các buổi gặp mặt và hội nghị (được gọi là WordCamps), nơi bạn có thể kết nối với những người dùng khác.

Giới thiệu về Squarespace 🔧

Trong khi WordPress chú trọng nhiều vào nội dung (đặc biệt là các bài đăng), thì Squarespace lại là một công cụ xây dựng trang web ‘hoàn chỉnh’ hơn . Với Squarespace, bạn nhấn mạnh vào các công cụ xây dựng trực quan, vì vậy bạn có thể tạo các trang bằng cách chọn các yếu tố để thêm, sau đó định vị và tùy chỉnh chúng:

website builder software

Squarespace cung cấp khoảng 2,5% web. Bên cạnh 40% thị phần đáng kinh ngạc của WordPress, điều đó nghe có vẻ khá nhỏ. Tuy nhiên, con số này đặt Squarespace ngay sau Joomla, Drupal và Shopify. So với các nhà xây dựng trang web khác như Wix và Weebly, Squarespace có vị trí dẫn đầu .

Không giống như WordPress, Squarespace không phải là mã nguồn mở. Sử dụng nền tảng này giống như mua một sản phẩm hoặc dịch vụ thông thường, với các Điều khoản và Điều kiện nhất định mà bạn phải tuân theo và một số hạn chế . Ví dụ: Squarespace có thể tạm ngưng hoặc vô hiệu hóa tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, được hỗ trợ bởi một công ty cũng có những đặc quyền của nó. Squarespace cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhóm hỗ trợ chính thức có động lực để giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

Squarespace còn được gọi là trình tạo trang web ‘được lưu trữ’ . Điều này có nghĩa là thay vì phải tìm nhà cung cấp để cung cấp máy chủ, Squarespace sẽ tự động cài đặt trang web của bạn trên các máy chủ của chính nó. Công ty cũng xử lý các nhiệm vụ bảo trì cùng với việc quản lý một trang web, chẳng hạn như đăng ký tên miền và bảo mật.

Ngoài các tính năng xây dựng trang web nói chung, Squarespace còn tích hợp sẵn một số công cụ tiếp thị, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), thương mại điện tử và phân tích. Chúng tôi sẽ xem xét chúng chi tiết hơn trong thời gian ngắn. Nhìn chung, nó được đánh giá cao như một nền tảng tất cả trong một để khởi động sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu của bạn.

Nếu bạn muốn mở rộng chức năng của Squarespace hơn nữa, nền tảng này cũng cung cấp một số dịch vụ bổ sung bổ sung cho các công cụ xây dựng trang web của nó. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Squarespace để quản lý tiếp thị qua email , thuê các chuyên gia hỗ trợ kinh doanh chuyên dụng làm việc với công ty và thậm chí trả tiền cho dịch vụ lưu trữ email.

Đối với phần còn lại của so sánh này, chúng tôi sẽ tập trung vào chức năng phần mềm xây dựng trang web của Squarespace, vì đó là cung cấp cốt lõi của nó .

Những gì cần tìm trong một Trình tạo Trang web 👀

Mọi trình tạo trang web đều tốt nhất cho một số kiểu người dùng nhất định . Khi chọn cái nào phù hợp với bạn và thương hiệu của bạn, bạn sẽ cần phải xem xét một số khía cạnh của trang web trong tương lai, cũng như khả năng kỹ thuật và ngân sách của bạn.

Dưới đây là một số yếu tố chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ:

 • Dễ sử dụng. Một công cụ không tốt cho bạn nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng nó. Có thể bắt tay ngay vào việc tạo trang web của bạn mà không cần phải dành nhiều thời gian tìm hiểu nền tảng là một điểm cộng.
 • Tùy biến. Mọi trang web đều yêu cầu một số mức độ tùy chỉnh, chẳng hạn như thêm các yếu tố thương hiệu và thay đổi phong cách của từng thành phần trên các trang của bạn. Bạn cũng có thể muốn thêm mã hóa tùy chỉnh (hoặc thuê ai đó làm điều đó cho bạn) để đạt được giao diện hoặc chức năng nhất định.
  Các phần mở rộng. Hầu hết các nhà xây dựng trang web đều cung cấp các tiện ích mở rộng giúp mở rộng chức năng cốt lõi của công cụ. Thông thường, các nhà xây dựng trang web phổ biến có xu hướng có các thư viện tiện ích mở rộng lớn, nhiều trong số đó là miễn phí và nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ người tạo.
 • Uyển chuyển. Các trang web có đủ hình dạng và kích cỡ. Người xây dựng trang web Do It Yourself tốt nhất nên thích ứng với nhu cầu của bạn và mở rộng quy mô với thương hiệu của bạn.
 • Giá bán. Bạn có thể có ngân sách cho trang web của mình và việc gắn bó với nó là điều cần thiết. Chọn nền tảng phù hợp sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất.

Việc vội vàng thông qua quyết định này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Chuyển sang một nền tảng mới nếu bạn phát hiện ra rằng nền tảng bạn chọn ban đầu không phù hợp không phải là một quá trình dễ dàng. Vì vậy, thật thông minh khi dành thời gian để so sánh các tùy chọn của bạn – bao gồm cả Squarespace và WordPress – để đưa ra lựa chọn tốt nhất ngay lần đầu tiên .

🤔 Chọn một trình xây dựng trang web không nên là một quyết định nhanh chóng. Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các tính năng của từng nền tảng. #WordPress Nhấp để đăng Tweet

WordPress và Squarespace (6 yếu tố chính cần xem xét) 🥊

Bây giờ bạn đã biết những gì cần tìm khi xem xét bất kỳ nền tảng xây dựng trang web nào, đã đến lúc xem hai trong số các tùy chọn phổ biến nhất xếp chồng lên nhau như thế nào. Trong các phần sau, chúng tôi sẽ so sánh Squarespace và WordPress về sáu yếu tố mà chúng tôi đã đề cập trước đó:

 1. Dễ sử dụng
 2. Thiết kế và Tùy chỉnh
 3. Tiện ích mở rộng
 4. Uyển chuyển
 5. SEO
 6. Giá bán

1. Dễ sử dụng

Như chúng tôi đã đề cập, trình tạo trang web của bạn dễ sử dụng như thế nào, xếp hạng khá cao trong danh sách các yếu tố cần cân nhắc chính. Rốt cuộc, không quan trọng một nền tảng rẻ tiền hay những tính năng mà nó cung cấp nếu bạn không thể tìm ra cách bắt đầu .

Có nhiều lĩnh vực khác nhau mà chúng tôi có thể xem xét khi đánh giá mức độ dễ sử dụng của WordPress và Squarespace. Để đơn giản, chúng tôi sẽ tập trung vào hai điều mà mọi chủ sở hữu trang web sẽ phải giải quyết – quy trình thiết lậpchỉnh sửa nội dung .

Quy trình thiết lập

WordPress có cái được gọi là ‘cài đặt năm phút nổi tiếng’ . Điều này làm cho việc thiết lập nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng sự thật là có một số bước trong quá trình này có thể gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu. Cụ thể, bạn sẽ cần một số kiến thức cơ bản về Giao thức truyền tệp (FTP) và phpMyAdmin.

Tuy nhiên, trước khi tiếp tục, bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và đăng ký tên miền. Một động thái thông minh là đầu tư vào dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý. Loại gói này đi kèm với WordPress đã được cài đặt trên máy chủ của bạn, vì vậy bạn không phải lo lắng về các bước kỹ thuật khác mà chúng tôi đã đề cập trước đó:

website platforms

Nhược điểm của việc sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý là nó có xu hướng đắt hơn trung bình so với các gói khác, chẳng hạn như lưu trữ chia sẻ. Hơn nữa, nếu bạn đang làm việc trên trang web đầu tiên của mình, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web phù hợp là một thách thức lớn, thậm chí không cần xem xét đến thiết lập WordPress.

Để so sánh, thiết lập của Squarespace đặc biệt dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một tài khoản :

blog software

Sau đó, bạn có thể nhập tên, địa chỉ email và mật khẩu của mình – hoặc đăng ký với Facebook , Twitter hoặc Google. Đó là nó!

Khi bạn đã thiết lập WordPress lần đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng quá trình này có thể được thực hiện trong vài phút . Tuy nhiên, đối với những người dùng lần đầu, các bước đó có thể sẽ lâu hơn một chút, vì vậy Squarespace sẽ thắng khi nói đến quá trình thiết lập của nó trực quan như thế nào.

Chỉnh sửa nội dung

WordPress có hai giao diện chỉnh sửa nội dung khác nhau: Trình chỉnh sửa cổ điển và Trình chỉnh sửa khối. Cái sau là bài viết và người tạo trang mặc định. Nó hoạt động bằng cách cho phép bạn thêm và tùy chỉnh các ‘khối’ chứa các loại nội dung khác nhau, chẳng hạn như văn bản hoặc hình ảnh:

professional website builder

Trình chỉnh sửa Cổ điển là hệ thống tạo nội dung cũ. Bạn vẫn có thể truy cập nó thông qua một plugin (nhiều hơn nữa về những thứ sau này). Nó trông và hoạt động rất giống một trình xử lý văn bản với trình soạn thảo HTML tích hợp:

easiest website builder

Trình chỉnh sửa khối của WordPress được thiết kế để người mới bắt đầu sử dụng dễ dàng hơn và cạnh tranh với các nhà xây dựng trang web như Squarespace.

Như bạn có thể tưởng tượng, nền tảng thứ hai mà chúng tôi đang xem xét cũng sử dụng một hệ thống khối để tạo và chỉnh sửa nội dung:

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

Trình chỉnh sửa nội dung của Squarespace và Trình chỉnh sửa khối WordPress hoạt động theo những cách rất giống nhau . Bạn có thể nhấp vào một khối để truy cập các tùy chọn bổ sung như căn chỉnh và kiểu, đồng thời di chuyển các phần tử xung quanh trang.

Một điểm khác biệt chính mà bạn có thể đã nhận thấy trong các hình ảnh trên là Squarespace cung cấp chế độ xem ‘giao diện người dùng’ trong khi bạn đang chỉnh sửa. Những gì bạn thấy là chính xác trang web của bạn sẽ trông như thế nào đối với khách truy cập. Một số người dùng cảm thấy rằng tính năng này mang lại trải nghiệm tạo nội dung dễ dàng hơn.

Khi sử dụng Trình chỉnh sửa khối của WordPress, bạn sẽ biết rõ về cách mỗi phần tử sẽ trông như thế nào trên giao diện người dùng của trang web của bạn. Bạn cũng có thể xem trước từng thay đổi mà bạn thực hiện. Tuy nhiên, về tổng thể, quá trình này không liền mạch như sử dụng trình tạo trang web chuyên dụng như Squarespace.

Điều quan trọng cần hiểu là tính dễ sử dụng không chuyển thành chiều sâu của các tính năng . Mặc dù Block Editor có thể không trực quan như Squarespace cung cấp, nhưng đây là một công cụ mạnh mẽ có thể cho phép bạn xây dựng các trang web tuyệt vời. Tuy nhiên, nó có một đường cong học tập dốc hơn.

Nhìn chung, WordPress Block Editor vẫn thua kém một chút so với giao diện chỉnh sửa của Squarespace. Mặc dù Trình chỉnh sửa cổ điển rất tốt cho những người muốn có thể dễ dàng kết hợp mã tùy chỉnh, nhưng nó có một đường cong học tập lớn hơn và các giới hạn định dạng cho những người không có kinh nghiệm kỹ thuật.

2. Thiết kế và Tùy chỉnh

Cả WordPress và Squarespace đều cho phép bạn tùy chỉnh trang web của mình có hoặc không có kiến thức về mã hóa . Trong WordPress, người dùng có thể thực hiện các thay đổi đối với chủ đề trang web của họ mà không cần mã bằng Công cụ tùy chỉnh :

difference between wordpress and squarespace

Các tùy chọn có sẵn sẽ phụ thuộc vào nhà phát triển chủ đề của bạn . Tuy nhiên, hầu hết cho phép bạn thêm biểu trưng và tiêu đề, thực hiện một số điều chỉnh thẩm mỹ và thiết lập điều hướng trang web của bạn.

Đây là bản chất mã nguồn mở của WordPress đang phát huy tác dụng. Bằng cách sử dụng WordPress, bạn có quyền truy cập vào một bộ sưu tập đáng kinh ngạc các chủ đề có các loại miễn phí và cao cấp.

Có hàng nghìn chủ đề để bạn lựa chọn, nhiều chủ đề cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh độc đáo hoặc các công cụ tích hợp của riêng chúng:

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

Tab Thiết kế của Squarespace cung cấp trải nghiệm rất giống với Trình tùy chỉnh WordPress mặc định:

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

Tại đây, bạn có thể thay đổi biểu trưng và tiêu đề, sửa đổi bảng màu và điều hướng của mẫu, v.v. Nếu bạn tình cờ biết một số mã hoặc quyết định thuê một người biết, việc tùy chỉnh sẽ trở thành một câu chuyện khác .

Bạn cũng có quyền truy cập vào một bộ sưu tập lớn các mẫu hoạt động tương tự như các chủ đề WordPress . Tuy nhiên, các mẫu thường không đi kèm với các tùy chọn tùy chỉnh tích hợp.

Là một nền tảng mã nguồn mở, WordPress cung cấp sự tự do tuyệt đối cho bất kỳ nhà phát triển hoặc người dùng nào muốn điều chỉnh nó. Thêm mã vào Squarespace phức tạp hơn.

Bất kỳ ai cũng có thể kết hợp CSS và HTML tùy chỉnh, nhưng các bản cập nhật có thể ghi đè các sửa đổi của bạn . Nếu bạn mua gói Doanh nghiệp hoặc Thương mại, bạn có thể truy cập Nền tảng nhà phát triển Squarespace.

Tuy nhiên, bạn vẫn không thể sửa đổi các khối. Bạn cũng không thể sử dụng FTP hoặc Git để quản lý tệp hoặc chạy mã phía máy chủ. Ngoài ra, hỗ trợ của Squarespace không bao gồm mã tùy chỉnh và sẽ không giúp bạn nếu bạn gặp sự cố.

3. Phần mở rộng

Như chúng tôi đã nói trong phần giới thiệu về nền tảng này, WordPress có hai loại tiện ích mở rộng khác nhau: chủ đề và plugin. Tại thời điểm này, có hơn 10.000 chủ đề WordPress và hơn 54.000 plugin – và đó chỉ là những chủ đề miễn phí trong Thư mục chính thức:

professional website builder

Bạn có thể sử dụng kết hợp gần như vô hạn các chủ đề và plugin có sẵn để thực hiện bất kỳ điều gì trên trang web của mình. Một số ví dụ bao gồm:

 • Thêm thanh trượt hình ảnh
 • Tạo bảng dữ liệu
 • Gửi thông báo đẩy
 • Thiết lập các trang web dàn dựng
 • Và nhiều hơn nữa

Một số plugin, chẳng hạn như WooCommerce, có khả năng biến WordPress thành một nền tảng hoàn toàn khác . Sử dụng plugin đó, bạn có thể tận dụng CMS để chạy các cửa hàng trực tuyến bao gồm tất cả các tính năng mà bạn mong đợi thấy từ các nhà bán lẻ lớn:

best do it yourself website builder

Tuy nhiên, khi cân nhắc sử dụng plugin nào, điều quan trọng là phải cân nhắc chất lượng của chúng. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập mã nguồn WordPress và xây dựng các tiện ích mở rộng cho nó, nhưng không phải ai cũng nên làm như vậy. Có các plugin và chủ đề có sẵn được mã hóa kém hoặc bị bỏ rơi , có thể dẫn đến xung đột plugin, vi phạm bảo mật và các vấn đề khác.

📖 Bản chất mã nguồn mở của WordPress tạo ra rất nhiều ưu và nhược điểm cho nền tảng với tư cách là một trình xây dựng trang web. #WordPress Nhấp để đăng Tweet

Mặc dù điều đó nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng việc phát hiện ra các plugin và chủ đề tốt không phức tạp như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bạn gắn bó với các tùy chọn có xếp hạng tích cực và nhận được cập nhật thường xuyên, bạn sẽ là vàng.

Squarespace cung cấp trải nghiệm hoàn toàn trái ngược về các tiện ích mở rộng. Có 24 tiện ích bổ sung của bên thứ ba cho chức năng nâng cao. Tuy nhiên, đó không hẳn là một điều xấu, vì Squarespace cố gắng tích hợp tất cả các tính năng bạn có thể cần như một phần của dịch vụ cốt lõi của nó.

Đối với các mẫu, lựa chọn tốt hơn một chút, với hàng chục danh mục và tùy chọn để lựa chọn, mỗi danh mục có một phong cách riêng:

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

Nói riêng về thương mại điện tử, Squarespace cung cấp các công cụ tích hợp sẵn. Điều đó có nghĩa là bạn không cần sử dụng tiện ích mở rộng để bán sản phẩm thông qua trang web của mình. Mặc dù vậy, khi so sánh WooCommerce và Squarespace , cái trước cung cấp nhiều chức năng hơn, điều đáng ngạc nhiên là nó ‘chỉ là’ một plugin.

Nơi mà Squarespace bù đắp cho việc thiếu các tùy chọn là chất lượng của các tiện ích mở rộng mà nó cung cấp. Bạn không phải lo lắng về xung đột plugin hoặc mã lỗi thời, vì mọi thứ đều được tạo trong nhà.

Với WordPress, bạn thường thấy các trang web sử dụng hàng tá plugin . Mức độ tùy chỉnh đó là một tin tuyệt vời, nhưng vì bạn đang thêm mã của bên thứ ba tùy chỉnh vào CMS, nên đôi khi các plugin có thể gây ra lỗi trên trang web của bạn.

Mặc dù vậy, WordPress vẫn chiếm ưu thế trong danh mục này. Không khó để đảm bảo bạn đang chọn các tiện ích đã thử và đúng bằng cách kiểm tra xếp hạng và đánh giá trước khi tải xuống và bạn không thể đánh bại nhóm tùy chọn rộng lớn của nền tảng này.

4. Tính linh hoạt

Thương hiệu của bạn là duy nhất, có nghĩa là bạn cần một trình xây dựng trang web đủ linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn . Các tùy chọn tùy chỉnh và tính khả dụng của các tiện ích mở rộng đóng vai trò quan trọng trong khía cạnh này của cả WordPress và Squarespace.

Bạn có thể sử dụng một trong hai nền tảng để tạo nhiều loại trang web , chẳng hạn như:

 • Các trang web kinh doanh nhỏ
 • Blog
 • Danh mục đầu tư trực tuyến
 • Cửa hàng thương mại điện tử
 • Các trang web phi lợi nhuận

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số mục tiêu ít thông thường hơn cho trang web của mình bằng các plugin WordPress. Ví dụ: có một số công cụ bạn có thể sử dụng để biến trang web của mình thành một mạng xã hội với hàng nghìn người dùng:

blog sites reviews

Bạn cũng có thể tạo các loại bài đăng tùy chỉnh . Về cơ bản, đây là các mẫu đặc biệt cho các loại nội dung khác nhau có các yếu tố độc đáo mà bạn có thể muốn đưa vào, chẳng hạn như bài đánh giá hoặc công thức nấu ăn:

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất?

WordPress cũng có tính năng Multisite , cho phép bạn tạo một số trang web được kết nối trong một mạng duy nhất.

Mặc dù WordPress vẫn nổi tiếng là một nền tảng blog, nhưng bạn có thể sử dụng CMS để tạo hầu hết mọi loại trang web mà bạn muốn . Điều đó có nghĩa là blog, cửa hàng trực tuyến, diễn đàn, trang web đăng ký, v.v.

Một yếu tố khác có liên quan đến tính linh hoạt là khả năng mở rộng, hoặc mức độ trang web của bạn có thể phát triển . Khi trang web của bạn trở nên phổ biến hơn, bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn và có thể sẽ muốn triển khai các tính năng mới để cải thiện nội dung của mình.

Từ quan điểm thực tế, điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn truy cập vào dịch vụ lưu trữ mạnh mẽ hơn. Vì WordPress tự lưu trữ nên bạn luôn có thể nâng cấp lên gói lưu trữ tốt hơn . Quan trọng hơn, bạn có hàng tá tùy chọn để lựa chọn, bao gồm Máy chủ riêng ảo (VPS), các tùy chọn chuyên dụng và khả năng sử dụng bất kỳ nhà cung cấp nào bạn muốn.

Với Squarespace, bạn gắn liền với công ty mẹ và các dịch vụ lưu trữ của công ty. Trình tạo trang web là một phần của gói , vì vậy bạn không thể sử dụng phần mềm Squarespace và sử dụng nó trên bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào mà bạn chọn.

Squarespace hứa hẹn rằng nó có thể đáp ứng được mức lưu lượng truy cập cao. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo ngoài việc có toàn quyền kiểm soát . Nếu bạn không hài lòng với chất lượng dịch vụ mình nhận được, lựa chọn duy nhất của bạn sẽ là xây dựng lại trang web của mình từ đầu trên một nền tảng khác và di chuyển nội dung của nó. Như bạn có thể tưởng tượng, đó là một nỗ lực cần nhiều thời gian.

Khi nói đến tính linh hoạt và các tùy chọn tùy chỉnh, không nền tảng trang web nào có thể so sánh với những gì #WordPress cung cấp. Nhấp để Tweet

5. SEO

Nếu bạn đang dành thời gian để xây dựng một trang web, rất có thể bạn muốn mọi người thực sự có thể tìm thấy nó . Do đó, bạn sẽ muốn xem xét Squarespace và WordPress SEO khi cố gắng tìm nền tảng trang web tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Squarespace chủ yếu xử lý SEO cho bạn . Phần mềm xây dựng trang web cũng chăm sóc:

 • Làm cho các trang của bạn được lập chỉ mục
 • Thêm thẻ
 • Tạo URL có thể đọc được
 • Thiết lập chuyển hướng
 • Tạo sơ đồ trang web

Nhìn chung, Squarespace hướng đến những người dùng không muốn lo lắng về SEO thủ công. Mặc dù điều đó nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế SEO thủ công là điều bắt buộc nếu bạn muốn cạnh tranh trong các thị trường ngách cạnh tranh và vượt mặt các chủ sở hữu trang web khác.

Với WordPress, bạn có quyền truy cập vào một loạt các plugin SEO cung cấp các trải nghiệm và tính năng khác nhau đáng kể. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là WordPress cho phép bạn đi sâu vào SEO và điều chỉnh mọi khía cạnh của nội dung và trang của bạn để có được lợi tức đầu tư tốt nhất có thể.

Một số plugin SEO WordPress thậm chí còn cung cấp một số hướng dẫn về cách cải thiện nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm khi bạn đang tạo nó, điều này có thể là một lợi ích rất lớn. Ví dụ: Yoast SEO là một công cụ phổ biến và được sử dụng rộng rãi để tối ưu hóa nội dung trang web.

Mặc dù Squarespace không tệ đối với SEO , nhưng nó chỉ đơn giản là không cung cấp nhiều quyền kiểm soát như WordPress. Do đó, khi nói đến nền tảng trang web tốt nhất để tối ưu hóa trang web của bạn, chúng tôi phải đưa cái này cho WordPress.

6. Giá cả

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải xem xét ngân sách của bạn khi chọn một trình xây dựng trang web. Điều này có thể hơi phức tạp, vì có nhiều yếu tố khác nhau cần tính đến. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về giá cả cho WordPress và Squarespace bên dưới.

Chi phí WordPress

Định giá cho WordPress có thể hơi phức tạp, nhưng một số chi phí bạn sẽ cần tính đến bao gồm:

 • Bản thân WordPress. CMS cốt lõi luôn miễn phí, vì vậy điều này không đáng lo ngại.
 • Web hosting. Về mặt kỹ thuật, có những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ ‘miễn phí’, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Trang web của bạn có thể sẽ chậm và bị các biến chứng khác. Thay vào đó, hãy ngân sách ít nhất $ 5 mỗi tháng cho việc lưu trữ. Nó sẽ rất xứng đáng về lâu dài.
 • Đăng ký tên miền. Đăng ký tên miền của bạn cũng sẽ là một chi phí liên tục. Đối với trang web ‘.com’, bạn có thể phải trả khoảng 10 đô la mỗi năm và có rất nhiều Tên miền cấp cao khác có thể được đăng ký với mức phí thấp hơn.
 • Chủ đề. Có rất nhiều chủ đề WordPress miễn phí, chất lượng cao có sẵn. Tuy nhiên, những cái cao cấp có xu hướng cung cấp nhiều tính năng cao cấp hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các chủ đề cao cấp thường bắt đầu ở mức khoảng 20 đô la và giá tăng lên 100 đô la. Mặc dù bạn có thể tìm thấy các tùy chọn đắt tiền hơn, nhưng giá nằm ngoài phạm vi đó không phải là tiêu chuẩn.
 • Bổ sung. Một lần nữa, có rất nhiều plugin miễn phí mà bạn có thể sử dụng để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của mình. Các công cụ cao cấp thường có sẵn với phí cấp phép hàng tháng hoặc hàng năm từ $ 5 đến $ 100.

Bạn có thể khởi chạy một trang web WordPress với giá dưới 20 đô la . Kể từ thời điểm đó trở đi, chi phí duy nhất bạn cần lưu ý là thanh toán lưu trữ hàng tháng, bất kỳ chủ đề hoặc plugin cao cấp nào bạn muốn mua và gia hạn tên miền.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, một trang web WordPress đơn giản sử dụng gói lưu trữ được chia sẻ từ một nhà cung cấp tốt có thể tốn khoảng $ 5 để duy trì mỗi tháng. Trong thực tế, bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, cái hay của việc sử dụng WordPress là bạn có thể điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp với túi tiền của mình .

Đặc biệt, dịch vụ lưu trữ WordPress có thể dao động từ cực kỳ rẻ đến rất đắt, hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la cho các trang web có hàng nghìn người truy cập. Việc hiểu rõ loại dịch vụ lưu trữ nào bạn cần có thể rất đáng sợ nếu bạn đang làm việc trên trang web đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, bạn muốn sử dụng nhà cung cấp có danh tiếng tốt và cung cấp nhiều không gian để trang web của bạn phát triển . Điều đó có nghĩa là bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp có nhiều lựa chọn các gói lưu trữ, vì vậy bạn có thể bắt đầu với một tùy chọn cơ bản và nâng cấp khi trang web của bạn phát triển.

Yếu tố khác bạn sẽ cần xem xét là bảo trì trang web của bạn . Thời gian là tiền bạc, vì vậy công việc bạn bỏ ra để cập nhật, bảo mật, tối ưu hóa và sao lưu trang web của mình là một loại ‘chi phí’ khác. Ngoài ra, bạn có thể thuê các chuyên gia để xử lý phần lớn công việc này cho bạn.

Chi phí Squarespace

Định giá của Squarespace đơn giản hơn. Các gói bắt đầu từ $ 12 mỗi tháng và tăng dần lên từ đó:

Squarespace's pricing plans

Giá khởi điểm cũng bao gồm đăng ký miền miễn phí nếu bạn trả trước cho cả năm dịch vụ . Nếu không, bạn có thể thêm khoảng 10 đô la vào khoản chi phí 12 đô la ban đầu đó để sử dụng Squarespace.

Điều này đặt giá khởi điểm của bạn là $ 144 mỗi năm. Tuy nhiên, gói cấp thấp nhất khá hạn chế khi nói đến các tính năng. Bạn chỉ có thể thêm hai cộng tác viên và không thể truy cập các tính năng phân tích hoặc thương mại điện tử. Đối với điều này, bạn có thể tin tưởng vào việc trả ít nhất 18 đô la mỗi tháng .

Khi so sánh Squarespace và WordPress về giá cả, cái trước có thể đắt hơn một chút nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Để so sánh, bạn có thể khởi chạy một trang web WordPress với chi phí ban đầu ít nhất là 20 đô la và sau đó chỉ phải trả một vài đô la mỗi tháng cho việc lưu trữ.

Sự khác biệt giữa WordPress và Squarespace là, với thứ hai, bạn sẽ không phải chi tiền cho các tiện ích mở rộng, mẫu hoặc thậm chí là bảo trì trang web. 12 đô la mỗi tháng bao gồm tất cả các chức năng của nền tảng , lưu trữ và ‘bảo trì’, có thể nói như vậy.

Nếu bạn muốn tùy chọn để phát triển trang web của mình với đầy đủ quyền tự do, WordPress là người chiến thắng rõ ràng . Để có trải nghiệm khép kín hơn, nơi bạn sẽ không phải đối phó với các chi phí không lường trước được, Squarespace là một lựa chọn thay thế vững chắc.

Tổng kết Squarespace vs WordPress 💡

Câu trả lời ngắn gọn là WordPress cung cấp nhiều hơn về các tính năng và khả năng tùy chỉnh . Sử dụng WordPress, bạn có thể xây dựng hầu hết mọi loại trang web bạn muốn, với bất kỳ tính năng nào mà bạn có thể nghĩ ra. Tuy nhiên, chính những điểm bán hàng đó cũng làm cho WordPress trở thành một nền tảng phức tạp hơn để hiểu và thành thạo.

Mặt khác, Squarespace là một loại nền tảng “những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được” . Trình tạo trang web trực quan của nó là một trong những công cụ trực quan và thân thiện nhất mà chúng tôi rất vui khi sử dụng và bạn có thể khởi chạy một trang web bằng Squarespace trong vài phút.

Để cụ thể hơn, có một số trường hợp mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét Squarespace thay vì WordPress, bao gồm các trường hợp sau:

 • Bạn muốn xây dựng một trang web rất đơn giản và không phải lo lắng về các tính năng tùy chỉnh phức tạp hoặc đào sâu quá nhiều vào một nền tảng cụ thể.
 • Bạn thích sử dụng các công cụ xây dựng trang web trực quan dễ nắm bắt.
 • Bạn không muốn phải lo lắng về việc chọn máy chủ lưu trữ web, tìm chủ đề và plugin phù hợp cũng như tất cả các tác vụ sử dụng WordPress.

Nếu bạn đồng ý với việc thêm một chút phức tạp vào hỗn hợp, thì WordPress là một nền tảng cực kỳ bổ ích để sử dụng . Sau khi hiểu rõ cách thức hoạt động của CMS, bạn sẽ có thể sử dụng nó để khởi chạy các dự án không thể giải quyết nếu bạn đang sử dụng Squarespace.

Câu hỏi thường gặp 🤝

WordPress có nhiều tùy chọn tùy chỉnh và tính linh hoạt hơn Squarespace. Nó cũng linh hoạt hơn đáng kể, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để xây dựng bất kỳ loại trang web nào.

Như đã nói, Squarespace có thể được coi là ‘tốt hơn’ so với WordPress về tính đơn giản. Nó được thiết kế cho người mới bắt đầu sử dụng, vì vậy nó là một lựa chọn chắc chắn nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng trang web đơn giản, dễ sử dụng .

Không nghi ngờ gì, Squarespace dễ sử dụng hơn WordPress . Điều đó phần lớn đúng bởi vì, nói chung, trình tạo trang web chuyên nghiệp không bao gồm nhiều tính năng hoặc tùy chọn khả năng tùy chỉnh như CMS.

Nếu bạn đang tìm kiếm trình tạo trang web dễ dàng nhất mà bạn có thể sử dụng, thì Squarespace ở ngay trên đó cùng với các đối thủ cạnh tranh như Weebly và Wix. Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, Squarespace cho đến nay vẫn là nền tảng bóng bẩy nhất nếu bạn so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh.

Bản thân WordPress không phải là một nền tảng khó sử dụng . Bạn có thể khởi chạy một trang web đơn giản và thiết lập mọi thứ trong vài giờ nếu bạn biết mình đang làm gì. Hơn nữa, một số chủ đề

Bạn có thể khởi chạy một trang web WordPress với giá khoảng 20 đô la . Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần xem xét chi phí lưu trữ, plugin và chủ đề cao cấp cũng như bảo trì.

Các gói Squarespace bắt đầu chỉ với 12 đô la mỗi tháng , bao gồm quyền truy cập vào các tính năng và tiện ích mở rộng của nền tảng. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ bị hạn chế về khả năng phát triển và mở rộng trang web của mình. Về mặt giá trị, WordPress cung cấp một thỏa thuận tốt hơn Squarespace.

Chuyển đổi nền tảng trang web luôn là một quá trình phức tạp . Nếu bạn đang di chuyển từ Squarespace sang WordPress, điều đó có nghĩa là bạn phải:

 • Xây dựng lại trang web của bạn từ đầu trên WordPress hoặc bắt đầu với một thiết kế mới
 • Xuất tất cả nội dung Squarespace của bạn và nhập nó vào WordPress

Nhập nội dung vào WordPress dễ dàng hơn bạn có thể tưởng tượng . Tuy nhiên, điều tương tự không áp dụng cho thiết kế trang web của bạn. Có thể tìm thấy một chủ đề WordPress phù hợp với phong cách trang web Squarespace của bạn, nhưng nó có thể là một quá trình lâu dài và gian khổ. Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng một chủ đề mới và chấp nhận sự thay đổi sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn hài lòng với các tính năng mà Squarespace cung cấp và bạn không có kế hoạch thêm chức năng phức tạp vào trang web của mình, bạn có thể muốn tiếp tục chuyển sang WordPress. Tuy nhiên, khi bạn đã sẵn sàng thực hiện bước đó, bạn sẽ nhận ra rằng WordPress cung cấp nhiều chức năng và tùy chọn hơn so với Squarespace.

Sự khác biệt chính giữa WordPress và Squarespace SEO là nền tảng thứ hai chủ yếu xử lý tối ưu hóa cho bạn . Mặc dù điều này có vẻ như là một sự tiện lợi, nhưng nó có thể không lý tưởng nếu bạn đang muốn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Mặt khác, WordPress cho phép bạn tận dụng một loạt các plugin SEO để giúp tối ưu hóa trang web của mình. Bạn có thể tự xử lý SEO theo cách thủ công , cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng.

Nếu bạn là một nhà thiết kế web không có nền tảng về phát triển và bạn không muốn chạm vào một dòng mã nào, thì việc sử dụng trình tạo trang web trực quan có thể là một lựa chọn hấp dẫn. Với Squarespace, bạn có thể tạo thiết kế từ đầu và chỉnh sửa chúng trong khi trực tiếp xem kết quả cuối cùng.

Hơn nữa, các công cụ xây dựng trang web của Squarespace rất dễ sử dụng ngay cả khi bạn không coi mình là người có thiên hướng về mặt kỹ thuật , đó là một điểm cộng. Tuy nhiên, sử dụng WordPress như một nhà thiết kế web có thể hấp dẫn không kém. Mặc dù Trình tạo khối không cho phép bạn tùy chỉnh các trang trong khi xem trước kết quả cuối cùng, nhưng nó cũng rất trực quan . CMS này cũng cung cấp nhiều tùy chọn và chủ đề hơn, giúp việc tạo một trang web trông độc đáo dễ dàng hơn.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng các plugin, có rất nhiều tùy chọn kết hợp các công cụ xây dựng trang web hoàn chỉnh vào WordPress . Một số ví dụ tốt nhất bao gồm các plugin như Divi, Beaver Builder và Elementor. Trong cả ba trường hợp, bằng cách thiết lập plugin, bạn có thể trải nghiệm các công cụ tạo trang ở cùng cấp độ với những gì Squarespace cung cấp (hoặc tốt hơn).

Chúng ta có thể thừa nhận một chút thiên vị khi nói về WordPress. Sau tất cả, chúng tôi là một công ty WordPress . Tuy nhiên, bạn không cần phải tin tưởng của chúng tôi về việc đâu là trình xây dựng trang web Do It Yourself tốt nhất; thay vào đó bạn có thể tin tưởng vào những con số.

40% Internet được cung cấp bởi WordPress , đây là một con số đáng kinh ngạc. Tất cả sự phổ biến đó không chỉ đến từ thực tế là WordPress miễn phí (mặc dù nó chắc chắn có ích) mà còn bởi vì nó là một nền tảng linh hoạt.

Sử dụng WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ thứ gì từ một blog đơn giản đến một cửa hàng trực tuyến có thể cạnh tranh với bất kỳ thứ gì bạn có thể thấy trực tuyến. Tất cả những điều đó đều có thể thực hiện được vì WordPress cho phép bạn toàn quyền kiểm soát những gì bạn làm với phần mềm và bởi vì nó có một cộng đồng trực tuyến vô cùng tích cực sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về cách sử dụng phần mềm.

Tăng tốc sách điện tử để cải thiện Core Web Vitals

Tải xuống Sách điện tử Tốc độ Miễn phí của chúng tôi để nhận danh sách kiểm tra 12 bước về việc đạt được thời gian tải dưới 1 giây!
Tải xuống
EBOOK MIỄN PHÍ

Kết thúc 🌯

Quyết định cách tạo trang web của bạn không phải là một quá trình bạn muốn gấp rút thực hiện. So sánh các nền tảng như Squarespace và WordPress là điều quan trọng để đưa ra lựa chọn sáng suốt và khởi chạy một trang web thành công.

Để giúp bạn tìm kiếm trình tạo trang web tốt nhất, chúng tôi đã so sánh WordPress và Squarespace trên sáu khía cạnh chính:

 1. Dễ sử dụng. Đối với người mới bắt đầu tuyệt đối, Squarespace có đường cong học tập nhẹ nhàng nhất.
 2. Tùy biến. Cả hai nền tảng đều cung cấp các tính năng tương đương cho những người không phải lập trình viên, nhưng việc thêm mã tùy chỉnh dễ dàng hơn nhiều trong WordPress.
 3. Các phần mở rộng. Mặc dù các tiện ích mở rộng của Squarespace được đảm bảo có chất lượng cao, nhưng WordPress cung cấp nhiều tùy chọn hơn.
 4. Uyển chuyển. Thông qua các plugin, WordPress cung cấp một số tính năng ít thông thường hơn. Nó cũng có thể mở rộng hơn và có thể phát triển cùng với thương hiệu của bạn theo thời gian.
 5. SEO. Squarespace xử lý các tác vụ SEO cơ bản cho bạn, trong khi WordPress cung cấp cho bạn cơ hội toàn quyền kiểm soát việc tối ưu hóa trang web của bạn.
 6. Giá bán. Chi phí khác nhau cho cả hai nền tảng, nhưng WordPress cuối cùng có chi phí khởi động thấp hơn.

Nếu bạn cho rằng WordPress là nền tảng trang web tốt nhất cho nhu cầu của mình, hãy cân nhắc để chúng tôi giúp bạn duy trì trang web mới của mình . Tại WP Buffs, nhóm chuyên gia của chúng tôi sẽ xử lý các bản cập nhật, sao lưu, v.v. để bạn có thể tập trung vào việc phát triển thương hiệu của mình. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi ngày hôm nay!

Bạn muốn đưa ra phản hồi hoặc tham gia cuộc trò chuyện? Thêm ý kiến của bạn 🐦 trên Twitter.

Tín dụng hình ảnh: Unsplash.

Free Download WordPress và Squarespace: Nền tảng trang web nào tốt nhất? :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt extension, các ứng dụng chặn quảng cáo trước khi truy cập !!!!! Please disable extensions, ad blocking applications before accessing!!!!!