Sử dụng Microsoft Word làm Trình tạo mã vạch

Cách tạo Mã 39, Mã 128 và QR

Other :

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng Microsoft Word để tạo mã vạch của riêng mình không? Tạo mã vạch của riêng bạn thực sự khá thú vị và khá dễ thực hiện. Sau khi bạn có mã vạch, bạn có thể dán nó vào bất kỳ thứ gì bạn muốn và sau đó quét chúng bằng máy quét mã vạch vật lý hoặc bằng điện thoại thông minh của bạn bằng cách tải xuống một ứng dụng.

Có một số loại mã vạch khác nhau và tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn cách tạo miễn phí nhiều loại mã vạch nhất có thể. Để tạo một số loại mã vạch, bạn cần có phần mềm thương mại chuyên dụng, vì vậy tôi sẽ không đề cập đến chúng. Mã vạch 1D phổ biến nhất là Mã 39, Mã 128, UPC-A, UPC-E, EAN-8, EAN-13, v.v. Mã vạch 2D bao gồm mã DataMatrix, PDF 417 và QR.

Để tạo mã vạch, bạn phải cài đặt phông chữ mã vạch vào hệ thống của mình và sau đó sử dụng phông chữ đó trong bất kỳ chương trình nào hỗ trợ phông chữ như Word, WordPad, v.v.

Tải xuống phông chữ mã vạch

Bước đầu tiên là tải xuống phông chữ mã vạch và cài đặt nó trên hệ thống của bạn. Bạn có thể tìm kiếm trên Google để tìm phông chữ mã vạch hoặc bạn có thể tải xuống phông chữ bạn muốn từ các trang web này bên dưới. Đề xuất của tôi cho hầu hết mọi người là sử dụng phông chữ Mã 39, Mã 128 hoặc mã QR vì chúng phổ biến nhất và dễ quét nhất.

Mã 39 là tốt nhất cho văn bản rất ngắn, chỉ một vài ký tự. Bạn sẽ nhận thấy mã vạch dài ra rất nhanh khi sử dụng Mã 39. Mã 128 có thể xử lý nhiều văn bản hơn và mã vạch sẽ vẫn tương đối nhỏ. Với mã QR, bạn có thể lưu trữ nhiều dữ liệu và kích thước của hình vuông sẽ lớn hơn tùy thuộc vào lượng dữ liệu.

Tuy nhiên, có một số lưu ý khi sử dụng mã vạch trong Word. Hầu hết các mã vạch 1D yêu cầu ký tự bắt đầu và dừng trong mã vạch để có thể quét được. Đối với Mã 39, tất cả những gì bạn phải làm là thêm ký hiệu bắt đầu (*) vào mặt trước và mặt sau của văn bản.

Ví dụ: nếu bạn tải xuống mã vạch Mã 39, thì bạn sẽ nhập * Xin chào * để tạo mã vạch có thể quét được sẽ đọc từ Xin chào khi được quét. Nếu bạn muốn bao gồm một khoảng trắng trong mã vạch Mã 39, bạn phải sử dụng ký hiệu bằng (=). Vì vậy, bạn sẽ phải nhập * Hello = John * trong Word để nhận được văn bản Xin chào John khi được quét.

Đối với Mã 128, nó không đơn giản như vậy. Ngoài các ký hiệu bắt đầu và dừng, bạn cũng cần một số ký tự tổng kiểm tra đặc biệt. Thật không may, bạn không thể tự mình nhập những thứ này và trước tiên sẽ phải mã hóa văn bản thành định dạng thích hợp và sau đó dán nó vào Word. Tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các bước bên dưới.

Với mã QR và Word, vấn đề chính là mỗi ô vuông mã sẽ chỉ có một chữ cái. Điều này là do đây là một phông chữ trong Word và điều đó có nghĩa là mỗi chữ cái phải có một ký tự riêng. Vì vậy, một từ gồm năm chữ cái như xin chào sẽ trông giống như thế này trong Word khi sử dụng phông chữ mã QR:

phông chữ mã qr

phông chữ mã qr

Một mã QR duy nhất thực sự có thể lưu trữ nhiều dữ liệu, nhưng đó chỉ là khi bạn tạo mã QR bằng phần mềm của bên thứ ba hoặc sử dụng trình tạo mã vạch trực tuyến miễn phí. Nếu bạn định sử dụng Word, bạn sẽ phải sống với một mã QR chỉ lưu trữ một chữ cái, số hoặc ký hiệu.

Mã 39:

http://www.barcodesinc.com/free-barcode-font/

http://www.idautomation.com/free-barcode-products/code39-font/

Mã 128:

http://www.dafont.com/code-128.font

http://www.jtbarton.com/Barcodes/Code128.aspx

http://www.barcodelink.net/barcode-font.php

Mã QR:

http://www.dafont.com/qr-font-tfb.font

Cài đặt phông chữ mã vạch

Khi bạn đã tải xuống phông chữ, phông chữ thường sẽ được đưa vào kho lưu trữ ZIP. Đi tới thư mục tải xuống của bạn trong Explorer, nhấp chuột phải vào kho lưu trữ và chọn Giải nén tất cả .

giải nén kho lưu trữ zip

giải nén kho lưu trữ zip

Mở thư mục và bạn có thể thấy một số tệp, một trong số chúng kết thúc bằng TTF, viết tắt của True Type Font. Nhấp đúp vào tệp phông chữ và một cửa sổ sẽ bật lên hiển thị cho bạn phông chữ mã vạch ở các kích thước khác nhau.

cài đặt phông chữ ttf

cài đặt phông chữ ttf

Nhấp vào nút Cài đặt ở trên cùng và phông chữ sẽ được cài đặt vào thư mục C: Windows Fonts. Bạn sẽ phải đóng Word và mở lại để xem phông chữ mới được cài đặt.

phông chữ mã vạch được cài đặt

phông chữ mã vạch được cài đặt

Tùy thuộc vào phông chữ mã vạch bạn tải xuống, bạn có thể chỉ thấy mã vạch trong danh sách phông chữ hoặc bạn sẽ thấy tên và sau đó là hình ảnh của mã vạch ở bên phải. Phông chữ mã vạch của bạn hiện đã được cài đặt và sẵn sàng sử dụng!

Tạo mã vạch trong Word

Bây giờ chúng ta hãy đến phần thú vị. Hãy bắt đầu bằng cách tạo mã vạch Mã 39 trong Word. Để thực hiện việc này, tôi đã tải xuống và cài đặt phông chữ IDAutomation Code 39, phông chữ này thêm văn bản bạn nhập vào cuối mã vạch. Tất cả những cái khác chỉ hiển thị mã vạch, nhưng tôi đang sử dụng cái này cho mục đích hướng dẫn.

Trước tiên, hãy tiếp tục và nhập văn bản bạn muốn vào mã vạch của mình. Ví dụ, chúng ta hãy gõ * John = Doe * như hình dưới đây.

mã vạch mã 39

mã vạch mã 39

Tiếp tục và tăng kích thước của phông chữ lên một cái gì đó lớn hơn như 20 hoặc 28. Bây giờ hãy chọn văn bản và sau đó chọn phông chữ Mã 39 từ danh sách. Văn bản sẽ tự động được chuyển đổi thành mã vạch và bạn sẽ thấy văn bản ở dưới cùng cho mã vạch cụ thể này.

mã mã vạch 39

mã mã vạch 39

Bạn sẽ nhận thấy rằng dấu bằng đã được chuyển đổi thành một khoảng trống trong mã vạch. Bây giờ bạn có một mã vạch mã 39 có thể quét được! Nó khá dễ dàng. Bỏ qua phần Quét mã vạch để tìm hiểu cách bạn có thể quét nó bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Bây giờ chúng ta hãy thử tạo mã vạch Code 128. Đầu tiên, chọn một phông chữ Mã 128 từ danh sách trên, tải xuống và cài đặt nó. Khi bạn làm điều đó, bạn phải truy cập trang web sau để mã hóa văn bản của bạn thành định dạng thích hợp.

mã hóa phông chữ

mã hóa phông chữ

Nhập văn bản vào hộp Dữ liệu để Mã hóa và sau đó nhấp vào nút Mã 128 ở trên cùng bên trái. Hộp Văn bản được Mã hóa sẽ tạo ra văn bản thích hợp, sau đó bạn có thể sao chép và dán vào Word. Đảm bảo tăng kích thước của phông chữ lên 48 hoặc 72.

mã vạch mã 128

mã vạch mã 128

Bây giờ hãy chọn văn bản và thay đổi nó thành phông chữ mã vạch Code 128 mà bạn đã cài đặt. Nó sẽ tạo ra một mã vạch đẹp mắt, sau đó bạn có thể quét. Vấn đề duy nhất tôi gặp phải là khoảng trắng trong mã vạch Code 128. Khi sử dụng bộ mã hóa trực tuyến, nó sử dụng một ký tự đặc biệt cho khoảng trắng, nhưng khi tôi chuyển đổi ký tự đó thành mã vạch, ký tự đặc biệt vẫn còn và không được chuyển đổi thành dấu cách. Không thể tìm ra cách khắc phục, vì vậy nếu bạn tìm ra nó, hãy cho chúng tôi biết!

quét mã 128

quét mã 128

Quá trình tương tự có thể được thực hiện đối với mã QR hoặc bất kỳ loại mã vạch nào khác. Trang web mã hóa mã vạch cũng hữu ích để tạo Mã 93, UPC-E và các định dạng mã vạch khác.

Quét mã vạch

Nếu bạn có một máy quét mã vạch vật lý, rõ ràng bạn có thể chỉ sử dụng nó để quét mã vạch của mình, nhưng nếu bạn đang thực hiện việc này như một dự án gia đình cá nhân, bạn có thể không có một chiếc nào đó. Trong những trường hợp này, bạn có thể tải xuống các ứng dụng quét mã vạch miễn phí trên điện thoại để quét mã vạch của mình.

Điều thực sự thú vị về các ứng dụng này là bạn có thể tạo mã vạch trên máy tính của mình và quét chúng bằng ứng dụng trước khi bạn in chúng ra. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có thể quét được trước.

Ứng dụng yêu thích của tôi trên iPhone là Beep, một máy quét mã vạch rất đơn giản, hỗ trợ nhiều loại mã vạch khác nhau. Nó nhanh chóng, miễn phí và hoạt động rất tốt.

máy quét mã vạch bíp

máy quét mã vạch bíp

Khi quét mã vạch, nó sẽ cho bạn biết loại mã vạch (Mã 39, 128, v.v.) và nó sẽ hiển thị cho bạn văn bản ở trên cùng bên trái. Đối với Android, tôi chưa sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, nhưng có rất nhiều ứng dụng trong Cửa hàng Google Play, vì vậy hãy thoải mái thử các ứng dụng khác nhau.

Hy vọng rằng hướng dẫn này đủ để giúp bạn bắt đầu với mã vạch trong Word. Nếu bạn gặp sự cố, vui lòng đăng nhận xét và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ. Thưởng thức!

Free Download Sử dụng Microsoft Word làm Trình tạo mã vạch :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress