Hướng dẫn OTT để đảm bảo cuộc sống kỹ thuật số của bạn sau khi chết

Một chủ đề nghiệt ngã nhưng rất quan trọng

Other :

Khi nói đến thế giới kỹ thuật số, tôi là người duy nhất trong gia đình biết nhiều về nó. Thật không may, vợ tôi chỉ sử dụng iPhone của cô ấy để gửi email, Facebook, trò chuyện và chơi game. Đó là về nó. Mặt khác, tôi quản lý MỌI THỨ khác liên quan đến Internet hoặc máy tính. Tôi quản lý ngân hàng trực tuyến, các khoản đầu tư và thẻ tín dụng của chúng tôi.

Tôi cũng có tất cả mật khẩu và thông tin đăng nhập cho tất cả các trang web mà chúng tôi sử dụng từ AAA đến trang HOA của chúng tôi cho các hãng hàng không đến mạng xã hội, v.v. Ngoài ra, tôi cũng quản lý tất cả các phương tiện kỹ thuật số của bạn bao gồm ảnh, video và các tài liệu kỹ thuật số quan trọng . Tình huống phức tạp là tôi điều hành một công việc kinh doanh hoàn toàn là kỹ thuật số: viết blog! Tôi có một số trang web, gắn liền với tài khoản ngân hàng cá nhân của riêng họ và danh tính trực tuyến trải dài các giao dịch trên mạng quảng cáo, trang truyền thông xã hội, trang web lưu trữ, v.v.

Gần đây, tôi nảy ra ý nghĩ rằng nếu tôi qua đời hoặc mất khả năng lao động theo bất kỳ cách nào, gia đình sẽ điêu đứng. Cô ấy sẽ không biết chúng tôi có bao nhiêu tài khoản ngân hàng, các khoản đầu tư ở đâu, chúng tôi có những tài khoản trực tuyến nào hay những thứ tôi đã lưu trữ trên đám mây (rất nhiều). Thêm vào đó, ngay cả khi cô ấy làm vậy, cô ấy sẽ không thể đăng nhập vào bất kỳ ai trong số họ. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều thông tin đăng nhập và tài sản kỹ thuật số ngồi xung quanh mà không có ai quản lý hoặc chăm sóc chúng. Nhận dạng kỹ thuật số của chúng tôi sẽ là một mớ hỗn độn hoàn toàn.

nhận dạng kỹ thuật số

nhận dạng kỹ thuật số

Ân sủng tiết kiệm duy nhất là cô ấy biết mật khẩu chính của tôi và có quyền truy cập vào thiết bị xác thực hai yếu tố của tôi, cô ấy có thể sử dụng thiết bị này để truy cập danh sách tất cả các trang web và thông tin đăng nhập của tôi. Tuy nhiên, cô ấy thậm chí sẽ không biết sử dụng mật khẩu chính ở đâu vì cô ấy chưa từng làm điều đó trước đây.

Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu cho các bạn một số giải pháp khả thi mà tôi đã nghiên cứu trong vài tuần qua và cách tôi quyết định bảo vệ di sản kỹ thuật số của mình trong trường hợp tôi chết hoặc chết không kịp thời. Không phải là những thứ thú vị để nghĩ, nhưng hoàn toàn cần thiết, đặc biệt là vì hầu hết những thứ chúng ta làm trong cuộc sống của mình là trực tuyến hoặc ở định dạng kỹ thuật số.

Thứ nhất, Hãy kết hợp tất cả lại với nhau

Bất kể cuối cùng bạn đi theo con đường nào để truyền thông tin cho người thân yêu hoặc thành viên gia đình của mình, trước tiên bạn cần phải thu thập tất cả thông tin lại với nhau và lưu trữ ở một nơi. Bây giờ có một số cách để làm điều này, nhưng điều hoàn toàn cần thiết là dữ liệu được lưu trữ rất an toàn vì về cơ bản bạn đang đặt toàn bộ cuộc sống kỹ thuật số của mình ở một vị trí.

Tùy thuộc vào mức độ tin cậy của bạn, bạn có thể tạo danh sách này bằng kỹ thuật số hoặc theo cách cũ. Tôi sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu mà tôi cảm thấy chắc chắn sẽ không bị xâm nhập. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không thích đưa những thông tin nhạy cảm như vậy lên mạng, thì tốt nhất bạn nên viết tất cả ra giấy hoặc gõ nó lên rồi in ra và xóa phiên bản kỹ thuật số.

Hai lựa chọn tốt nhất để lưu trữ kỹ thuật số là KeePass và LastPass. KeePass có thể được lưu trữ cục bộ và do đó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người cảnh giác với việc lưu trữ mọi thứ trên Internet. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với mã hóa và xác thực hai yếu tố, thì bạn có thể sử dụng LastPass để biên dịch tất cả dữ liệu cần thiết.

lastpass

lastpass

 

LastPass có các tính năng bảo mật hữu ích khác như mật khẩu dùng một lần. Với mật khẩu dùng một lần, bạn có thể lưu trữ mật khẩu này ở một vị trí an toàn như két an toàn tại nhà và vợ / chồng của bạn có thể sử dụng mật khẩu này để đăng nhập vào tài khoản của bạn nếu điều gì đó xảy ra với bạn. Điều thú vị về mật khẩu dùng một lần là nó sẽ hết hạn sau khi bạn đăng nhập một lần. Vì vậy, bạn không cần phải cung cấp mật khẩu chính của mình hoặc lưu trữ nó ở bất kỳ đâu không an toàn như bạn muốn.

Về mặt thông tin bạn nên thu thập, nó thực sự phải là mọi thứ bạn có thể nghĩ đến. Tài khoản email, ngân hàng trực tuyến, thẻ tín dụng, đầu tư, trang mạng xã hội, hãng hàng không, trang mua sắm, trang sao lưu, trang lưu trữ, v.v. Về cơ bản, bất cứ thứ gì bạn từng đăng nhập vẫn thích hợp và hữu ích. Với KeePass và LastPass, bạn cũng có thể thêm ghi chú cho từng mục bạn thêm, vì vậy nếu có thông tin bổ sung khác ngoài thông tin đăng nhập bạn cần đưa vào, bạn có thể dễ dàng thêm thông tin đó.

Thứ hai, bảo mật tất cả

Bây giờ bạn đã có một bộ sưu tập tổng thể về mọi thứ tồn tại trong cuộc sống kỹ thuật số của mình, bạn cần đảm bảo rằng nó an toàn. Nếu bạn đang sử dụng các tùy chọn kỹ thuật số như LastPass hoặc KeePass, bạn cần sử dụng nhiều hơn một mật khẩu mạnh. Cả hai đều có các tùy chọn xác thực thứ cấp (hai yếu tố) giúp mọi thứ an toàn hơn hàng triệu lần.

Tuy nhiên, ngay cả với mã hóa và xác thực hai yếu tố, dữ liệu vẫn có thể bị xâm phạm và đây là lúc những người cảnh giác với việc lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số có yêu cầu hợp pháp. Ví dụ: nếu bạn kết thúc với phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại chạy bí mật trong nền, nó có thể dễ dàng nắm bắt mọi thứ bạn nhập vào. Về mặt thực sự truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu của bạn, điều đó sẽ khó hơn nhiều vì dữ liệu được mã hóa rất nhiều bởi mặc định. Ngay cả khi phần mềm độc hại sao chép tệp cơ sở dữ liệu của bạn vào máy tính của chúng từ xa, chúng sẽ không thể bẻ khóa nó trong bất kỳ khoảng thời gian khả thi nào về mặt con người ngay cả với nhiều máy tính nhanh.

Điều cần thiết là máy tính bạn sử dụng để biên dịch tất cả thông tin này phải sạch trước khi bạn bắt đầu. Nếu bạn đang sao chép và dán nhiều, phần mềm độc hại có thể nắm bắt những gì trong khay nhớ tạm trước khi nó đi vào cơ sở dữ liệu được mã hóa. Ngoài ra, nếu ai đó có thể điều khiển máy tính của bạn từ xa, thì họ có thể mở các chương trình (nếu vẫn mở) và lấy tất cả thông tin họ cần. Đó là lý do tại sao bạn cũng cần phải đóng cơ sở dữ liệu nếu bạn không sử dụng nó (KeePass) và đặt thời gian chờ ngắn nếu bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt (LastPass).

Với tiện ích mở rộng trình duyệt LastPass, bạn có thể truy cập mọi thứ ngay từ trình duyệt của mình. Điều này thuận tiện cho việc đăng nhập tự động vào các trang web, v.v., nhưng nó cũng gây ra rủi ro lớn về bảo mật. Nếu ai đó tiếp quản máy tính của bạn và bạn đã đăng nhập vào LastPass, họ chỉ có thể xuất một tệp với tất cả thông tin đăng nhập và thông tin đăng nhập và chuyển nó cho chính họ trong vài phút hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, LastPass biết tất cả những điều này và do đó có rất nhiều tùy chọn bảo mật. Ví dụ: nếu bạn đóng trình duyệt, bạn có thể đảm bảo rằng LastPass đăng xuất có nghĩa là nếu người khác ghé qua và mở trình duyệt, họ sẽ phải đăng nhập lại. Bạn cũng có thể có nó để nó đăng xuất sau một khoảng thời gian nhàn rỗi nhất định. Tôi đặt điều này thành một vài phút vì tôi không muốn người khác có thể truy cập vào tài khoản của mình khi tôi không ở đó và cửa sổ trình duyệt đang mở.

bảo mật cuối cùng

bảo mật cuối cùng

 

Với KeePass, bạn cũng có khá nhiều bảo mật. Phiên bản mới nhất thậm chí có khả năng gây nhầm lẫn các keylogger được cài đặt trên máy của bạn để chúng thực sự không thể nắm bắt dữ liệu bạn nhập vào bất kỳ trường nào. Ngoài mật khẩu chính, bạn có thể sử dụng các tệp chính. Tệp khóa là tệp được lưu trữ trên thiết bị bên ngoài và cần được sử dụng ngoài mật khẩu chính để mở cơ sở dữ liệu. Cuối cùng, bạn cũng có thể liên kết cơ sở dữ liệu với tài khoản Windows của mình, vì vậy ngay cả với mật khẩu và tệp khóa, bạn vẫn phải đăng nhập vào tài khoản người dùng cụ thể đó.

Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều sử dụng một trong hai tùy chọn này để lưu trữ thông tin đăng nhập an toàn. Nếu bạn không muốn sử dụng bất kỳ tùy chọn kỹ thuật số nào, thì chỉ cần viết mọi thứ ra giấy. Tôi thực sự khuyên bạn không nên sử dụng một chương trình như Word và sau đó in tệp. Vấn đề chính là trong khi bạn đang tạo tệp, tệp sẽ rộng mở để tấn công và không được mã hóa. Thêm vào đó, bạn có cơ hội để quên nó hoàn toàn, do đó mở ra cho mình tất cả các loại vấn đề. Rõ ràng sẽ mất khá nhiều thời gian để biên dịch danh sách, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng thứ gì đó an toàn trong khi thực hiện.

Sau đó, sau khi xuất cơ sở dữ liệu sang phiên bản in, bạn có thể xóa cơ sở dữ liệu hoặc tài khoản trực tuyến nếu thực sự cảm thấy không thoải mái.

Thứ ba, Tìm một Luật sư

Thật không may, thế giới thực và thế giới kỹ thuật số được kết nối với nhau. Khi ai đó qua đời, ngân hàng thường sẽ đóng băng tài khoản của họ. Nếu bạn không thiết lập giấy ủy quyền tài chính chính xác, vợ bạn có thể không nhận được bất kỳ khoản tiền nào cho đến khi di sản được giải quyết. Điều này có thể gây thêm căng thẳng cho một tình huống vốn đã cực kỳ căng thẳng.

Một luật sư thích hợp có thể có được mọi thứ theo yêu cầu của bạn và thậm chí có thể được sử dụng để lưu trữ tệp tin chính được in hoặc mật khẩu chính bí mật của bạn. Điều cần thiết là thiết lập tất cả các giấy ủy quyền một cách chính xác. Tài khoản séc chung sẽ hoạt động, nhưng đó chỉ là khi bạn có một tài khoản ngân hàng. Trong trường hợp như của tôi, tôi có rất nhiều tài khoản ngân hàng và chỉ có tên tôi trên đó. Nếu tôi muốn cô ấy kiểm soát, chỉ cần cung cấp cho cô ấy thông tin đăng nhập sẽ không làm gì cả. Trên thực tế, nó có thể gây ra nhiều rắc rối hơn vì về mặt kỹ thuật, cô ấy sẽ vi phạm pháp luật khi truy cập vào tài khoản sau khi tôi qua đời.

Thứ tư, Viết Hướng dẫn & Lưu trữ

Cuối cùng, bạn cần thực sự tạo ra thứ gì đó mà một người không chuyên về kỹ thuật có thể làm theo. Cách tốt nhất để làm điều này là viết một tài liệu giải thích cách mọi thứ được thiết lập, những tài khoản nào là quan trọng, cách truy cập chúng, v.v. In tài liệu này và thêm vào đó, danh sách tất cả thông tin đăng nhập cho mọi thứ và lưu trữ tài liệu này trong két an toàn hộp tiền gửi trong một ngân hàng.

Đừng cất giữ thứ này ở nhà, ngay cả trong một trong những két sắt gia đình đó nếu có thể. Tại sao? Tốt hơn hết là bạn nên giữ nó ở một vị trí chính thức yêu cầu ai đó thực sự đi bộ vào một nơi công cộng. Nếu bạn có một chiếc két sắt ở nhà và có những người biết những gì bên trong, điều đó có thể khiến ai đó làm điều gì đó hấp tấp như ép người đáng tin cậy của bạn mở nó cho họ. Đó có thể là một cơ hội nhỏ, nhưng thực tế là những điều điên rồ xảy ra sau khi một người nào đó chết đôi khi và bạn không muốn phải đối mặt với điều đó.

Nếu bạn không muốn thực sự lưu trữ toàn bộ mật khẩu và danh sách đăng nhập trong két an toàn, bạn có thể chỉ giữ mật khẩu chính ở đó hoặc thậm chí chỉ là một mật khẩu dùng một lần duy nhất, mặc dù điều đó có chút rủi ro hơn vì nó chỉ có thể được sử dụng một lần và nếu ai đó bị khóa sau đó mà không nhận được thông tin thích hợp, thì họ sẽ không thể vào lại.

Phần kết luận

Đây rõ ràng không phải là cách duy nhất hoặc cách tốt nhất để chuyển danh tính kỹ thuật số của bạn cho người khác sau khi bạn qua đời, nhưng đó là bước đầu tiên và là bước mà hầu hết mọi người, bao gồm cả tôi, thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến. Vợ tôi và tôi đã lập di chúc từ lâu với sự tin tưởng và giấy ủy quyền, nhưng tôi nhận ra rằng đó mới chỉ là một nửa những gì cô ấy sẽ cần để quản lý mọi thứ đúng cách.

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nếu bạn đã tạo một kế hoạch và những công cụ hoặc quy trình nào bạn đã sử dụng để thu thập và lưu trữ thông tin nhạy cảm. Thưởng thức!

Free Download Hướng dẫn OTT để đảm bảo cuộc sống kỹ thuật số của bạn sau khi chết :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress