Giải thích về OTT – Tại sao iPhone của bạn sạc nhanh trước rồi lại chậm

Bạn có thể không thích câu trả lời

Other :

Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone, iPad hoặc iPod, bạn có thể nhận thấy điều hơi kỳ lạ về cách nó sạc: nhanh lên đến một tỷ lệ phần trăm nhất định và sau đó chậm hơn và chậm hơn khi gần 100%. Tôi nhận thấy điều này một vài tuần trở lại đây và vì thực tế tôi không biết gì về dòng điện, điện, vôn, ampe, bộ sạc, v.v. nên tôi không chắc liệu đây có phải là cách iPhone của tôi được cho là sạc hay không.

Cuối cùng, tôi cũng đã thử nghiệm nó trên iPad và nhận ra rằng nó cũng làm được điều tương tự. Nó sẽ sạc đến khoảng 70-80% khá nhanh và sau đó sẽ chậm lại đáng kể trước khi đạt 100%. Trên thực tế, theo tính toán của tôi, thời gian để tăng từ 1% lên 80% cũng tương đương với thời gian để tăng từ 80% lên 100%!

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những điều tôi đã học và hiểu được về việc sạc các sản phẩm của Apple và hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một chút hiểu biết chính xác về những gì đang diễn ra. Nếu bạn là một kỹ sư hoặc một người biết nhiều về chủ đề này, hãy đăng suy nghĩ của bạn trong phần bình luận!

sạc iphone

sạc iphone

Nguồn điện so với bộ sạc

Điều đầu tiên cần hiểu là sự khác biệt giữa nguồn điện và bộ sạc. Có thể bạn đã từng nói câu nói dưới đây ít nhất một lần trong đời khi bạn sở hữu bất kỳ thiết bị Apple nào: “Bộ sạc của tôi đâu?”

Thật không may, tuyên bố này là không chính xác về mặt kỹ thuật. Cáp và bộ chuyển đổi mà bạn cắm vào tường thực chất chỉ là một nguồn điện. Nó hút dòng điện từ tường của bạn và cung cấp một lượng ampe và watt nhất định đến iPhone, iPad hoặc iPod của bạn. Bộ sạc thực sự nằm trong chính thiết bị. Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng bộ sạc iPhone để sạc iPad hoặc bộ sạc iPad để sạc iPhone.

Bộ sạc bên trong iPhone hoặc iPad kiểm soát dòng điện đi vào thiết bị, không phải bộ chuyển đổi. Nếu bạn đã từng kiểm tra, bộ chuyển đổi iPhone được đánh giá là 5 watt và 1 amp. Bộ chuyển đổi iPad được đánh giá ở mức 10 watt và 2,1 amps.

Bộ sạc iPhone và iPad

Pin bên trong iPad hoặc iPhone của bạn là pin lithium-ion polymer có thể sạc lại. Đó là thứ mà Apple sử dụng cho tất cả các thiết bị của họ, bao gồm cả máy tính Mac. Apple có một trang tuyệt vời giải thích một chút về công nghệ pin của họ, nhưng phần hay nhất là biểu đồ mà họ cung cấp:

pin apple

pin apple

Chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ này. Trên trục Y, chúng ta có Điện áp hiện tại (A / V). A là ampe và V là vôn. Số đầu tiên là ampe và số thứ hai là vôn. Trên trục X, chúng ta có các giai đoạn sạc: sạc nhanh và sạc nhỏ giọt. Giai đoạn 2 là điều giải thích tại sao thiết bị Apple của bạn chạy chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn để sạc khi bạn vượt quá 80%.

Như bạn có thể thấy, số ampe vẫn ở mức 1 (đối với iPhone, 2.1 đối với iPad) trong hai giờ đầu tiên và sau đó giảm xuống trong hai giờ tiếp theo tất cả các con đường xuống 0 khi thiết bị được sạc đầy. Có thể bạn cũng đã nhận thấy rằng đôi khi khi bạn ngắt kết nối iPhone hoặc iPad của mình khỏi bộ sạc, nó có thể ở bất kỳ vị trí nào từ 96% đến 100%. Điều này là do sạc nhỏ giọt. Khi đạt đến 100%, nó sẽ tắt. Nếu pin bắt đầu giảm, nó sẽ hoạt động trở lại khoảng 96% và bắt đầu sạc lại từ từ.

Tại sao chúng ta cần sạc thủ thuật?

Vì vậy, điều này đặt ra câu hỏi: tại sao chúng ta cần sạc nhỏ giọt? Tại sao không chỉ cần sạc nhanh đến 100% và hoàn thành nó? Vâng, rõ ràng nó liên quan đến hóa học đằng sau pin lithium ion, điều mà tôi không biết. Tóm lại, pin lithium ion phản ứng rất xấu khi bị sạc quá mức và do đó bạn không bao giờ muốn điều đó xảy ra.

Sạc thủ thuật giải quyết vấn đề này bằng cách giảm dòng điện ở phần sau của quá trình sạc và dừng hoàn toàn khi pin đã được sạc đầy. Đó là lý do tại sao việc để thiết bị của bạn được kết nối với nguồn điện ngay cả khi nó đã được sạc đầy cũng không có hại.

Kết luận, bộ sạc nằm bên trong thiết bị của bạn và thứ bạn cắm vào tường là bộ đổi nguồn, không phải bộ sạc! Tất cả công nghệ này về cơ bản để duy trì tuổi thọ pin của bạn qua nhiều chu kỳ sạc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận! Thưởng thức!

Free Download Giải thích về OTT – Tại sao iPhone của bạn sạc nhanh trước rồi lại chậm :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress