Cỗ máy thời gian Internet là gì và 3 công dụng sáng tạo cho nó

Bạn có thể khám phá ra điều gì đó thú vị

Other :

Cỗ máy thời gian Internet, thường được gọi là Cỗ máy quay ngược, là một trong những tài nguyên quan trọng nhất của Internet. Nếu không có nó, nhiều năm và hàng petabyte thông tin vô giá sẽ bị xóa sạch khỏi web mà không để lại dấu vết.

Cỗ máy thời gian Internet được thành lập vào ngày 12 tháng 5 năm 1996, tại San Francisco, California bởi Brewster Kahle và Bruce Gilliat. Kahle và Gilliat cũng thành lập Alexa Internet, hiện thuộc sở hữu của Amazon, hoạt động ngày nay như một công ty phân tích lưu lượng truy cập web.

Cỗ máy thời gian Internet được tìm thấy tại archive.org, một trang web phi lợi nhuận chuyên tạo kho lưu trữ kỹ thuật số của tất cả các trang có thể truy cập công khai trên internet. Nó hiện lập chỉ mục hơn 396 tỷ trang web, khiến nó trở thành dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất.

Trong bài viết này, hãy nói về cách bạn có thể sử dụng Cỗ máy thời gian Internet và ba cách khác nhau mà nó hữu ích.

Cách sử dụng Cỗ máy thời gian Internet

Sử dụng Cỗ máy thời gian Internet rất đơn giản và nó hoạt động tương tự như một công cụ tìm kiếm.

  • Để bắt đầu xem các trang đã lưu trữ của Cỗ máy thời gian Internet, hãy điều hướng đến archive.org trong trình duyệt web của bạn.
  • Ở đầu trang này, bạn sẽ thấy trường tìm kiếm ở bên phải của logo Wayback Machine. Trong trường này, bạn có thể nhập URL trực tiếp hoặc tìm kiếm qua danh sách các miền có liên quan bằng cách nhập từ khóa.
  • Tìm kiếm theo từ khóa sẽ hiển thị danh sách kết quả theo tên miền, cũng như số lượng ảnh chụp hoặc ảnh chụp nhanh cho mỗi loại.
  • Sau đó, bạn có thể nhấp vào một kết quả để truy cập trực tiếp vào danh sách các trang đã chụp của nó. Nếu bạn tìm kiếm theo URL, bạn sẽ được đưa ngay đến danh sách các ảnh chụp của nó (nếu có).
  • Trên trang này, bạn sẽ thấy một dòng thời gian trực quan hiển thị tất cả các ảnh chụp của URL đã chọn.
  • Nhấp vào bất kỳ năm nào trong dòng thời gian này sẽ đưa bạn đến trang có lịch biểu đồ bong bóng để giúp trực quan hóa tất cả dữ liệu đã lưu của trang cho năm đó.
  • Đối với những ngày có nhiều ảnh chụp hơn, bong bóng sẽ lớn hơn. Bong bóng màu xanh lá cây biểu thị rằng ảnh chụp của một ngày chủ yếu là chuyển hướng 301, trong khi bong bóng màu xanh lam cho biết ảnh chụp tiêu chuẩn. Đôi khi, bạn sẽ thấy các bong bóng màu cam, cho biết rằng không thể truy cập trang trong khi cố gắng chụp.

Các trang không cần phải được cập nhật để Cỗ máy thời gian Internet thu thập lại chúng, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Những cách sáng tạo để sử dụng cỗ máy thời gian Internet

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng Cỗ máy thời gian Internet, bạn có thể sử dụng nó để làm gì? Có rất nhiều cách sử dụng, cả thiết thực và sáng tạo, vì vậy chúng ta hãy xem xét một vài.

Hồi ức trực tuyến

Thật siêu thực khi nhìn lại một số công ty hàng tỷ đô la trên web trông như thế nào vào khoảng hai thập kỷ trước. Một số ví dụ tuyệt vời là Yahoo! vào tháng 10 năm 1997 và Amazon vào tháng 10 năm 2003.

Nếu bạn là một người đã duyệt qua internet vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, bạn có thể dành hàng giờ để hồi tưởng lại internet từ những ngày đó và chìm trong nỗi nhớ ngọt ngào đó.

Nếu bạn nhớ bất kỳ trang web phổ biến nào từ thời thơ ấu hoặc những ngày đầu trên Internet, hãy kiểm tra xem bạn có thể tìm thấy chúng bằng Cỗ máy thời gian Internet hay không. Nó thậm chí có thể trở thành tia lửa kết nối lại bạn với một số người bạn trên internet đã mất từ lâu!

Giữ mọi người có trách nhiệm

Chuyển từ vui vẻ sang nghiêm túc, Cỗ máy thời gian Internet là một trong những tài nguyên tốt nhất mà bạn có thể sử dụng khi muốn giữ một người hoặc công ty nghe lời họ.

Bạn có thể đã nghe một số hình thức của câu ngạn ngữ “khi bạn đăng một thứ gì đó trực tuyến, nó tồn tại mãi mãi.” Cỗ máy thời gian Internet cố gắng đảm bảo điều này đúng. Cho dù bạn muốn chứng minh một trang web làm rò rỉ thông tin cá nhân của bạn, một người nào đó trên Twitter đăng nội dung phỉ báng hoặc bất cứ điều gì có tính chất như vậy, archive.org luôn hỗ trợ bạn — miễn là có ảnh chụp nhanh.

Vào tháng 9 năm 2018, các thẩm phán tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Cỗ máy thời gian Internet là một dạng bằng chứng pháp lý có thể chấp nhận được. Nếu một nhà báo báo cáo điều gì đó sai sự thật hoặc ai đó buộc tội bản thân thông qua một trang web, Cỗ máy thời gian trên Internet sẽ không quên.

Phân tích cạnh tranh kinh doanh

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, cách Internet cho phép nhanh chóng và dễ dàng “học hỏi” từ các đối thủ kinh doanh trực tuyến có thể là một điều rất tốt hoặc rất xấu. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp mới đang cố gắng đặt chân vào cửa, nghiên cứu và theo dõi các trang web thành công khác là một con đường an toàn để phát triển.

Nếu bạn biết về một trang web dần trở nên phổ biến theo cách mà bạn muốn mô phỏng, thì Cỗ máy thời gian Internet là giải pháp một cửa của bạn để xem nó phát triển như thế nào trong những năm qua. Điều này có thể giúp bạn đánh giá tốt hơn cách bạn nên định hình nội dung trang web của mình, SEO và hơn thế nữa.

Mẹo Công nghệ Trực tuyến là một ví dụ tuyệt vời. Trở lại năm 2007, nó trông khác nhiều và ít phổ biến hơn nhiều. Trang web đã trải qua một số thay đổi khá quan trọng, mặc dù không có gì đột phá, nhưng xin vui lòng… đừng sao chép chúng tôi!

Cỗ máy thời gian Internet không chỉ là một cách để kiểm tra các trang web phổ biến trông như thế nào trong quá khứ — nhưng, nếu đó là những gì bạn đang quan tâm, nó hoạt động hoàn hảo.

Ba ví dụ ở đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, và có nhiều cách khác mà dịch vụ này hữu ích, chẳng hạn như vượt qua tường phí. Nó hoàn toàn miễn phí và luôn có sẵn, vì vậy hãy đảm bảo thêm Internet Time Machine vào kho công cụ web của bạn.

Free Download Cỗ máy thời gian Internet là gì và 3 công dụng sáng tạo cho nó :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress