Cách thêm biến môi trường PATH của Windows

Nếu bạn là một lập trình viên hoặc lập trình viên, bạn có thể dành một khoảng thời gian kha khá để sử dụng dấu nhắc lệnh để thực thi các chương trình hoặc biên dịch mã. Để hoàn thành các tác vụ đó, bạn rất có thể phải sử dụng lệnh từ thư viện hoặc gói phần mềm được cài đặt (như Python) trên hệ thống của mình.

Other :

Theo mặc định, hầu hết các chương trình này sẽ thêm các phím tắt tùy chỉnh của riêng chúng vào các biến môi trường Windows. Biến môi trường được sử dụng nhiều nhất trong Windows có lẽ là biến PATH . Về cơ bản, nó cho phép bạn chạy bất kỳ tệp thực thi nào nằm bên trong các đường dẫn được chỉ định trong biến tại dấu nhắc lệnh mà không cần phải cung cấp đường dẫn đầy đủ cho tệp thực thi.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể thêm nhiều đường dẫn hơn vào biến Windows PATH trong trường hợp bạn muốn chạy các tệp thực thi từ các thư mục tùy chỉnh của riêng mình. Cần lưu ý rằng quy trình dưới đây là dành cho Windows 10, nhưng nó cũng gần giống hoàn toàn đối với Windows 7.

Thêm thư mục vào biến PATH

Để bắt đầu, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính hoặc Máy tính này trên màn hình và chọn Thuộc tính . Nếu bạn chưa có biểu tượng đó trên màn hình của mình, bạn có thể thêm bất kỳ biểu tượng màn hình bị thiếu nào một cách dễ dàng.

Tải xuống miễn phí Cách thêm vào Biến môi trường PATH của Windows

Trên trang hộp thoại Hệ thống , bạn sẽ thấy liên kết Cài đặt hệ thống nâng cao ở phía bên trái.

Tải xuống miễn phí Cách thêm vào Biến môi trường PATH của Windows

Thao tác này sẽ hiển thị hộp thoại Thuộc tính Hệ thống , hộp thoại này đã được mở cho tab Nâng cao . Tiếp tục và nhấp vào nút Biến môi trường ở dưới cùng.

Tải xuống miễn phí Cách thêm vào Biến môi trường PATH của Windows

Trên hộp thoại Biến môi trường , bạn sẽ thấy hai tập hợp các biến: một cho các biến người dùng và một cho các biến hệ thống. Cả hai danh sách đều có biến PATH , vì vậy bạn phải quyết định chỉnh sửa biến nào.

Tải xuống miễn phí Cách thêm vào Biến môi trường PATH của Windows

Nếu bạn chỉ cần các lệnh cho tài khoản người dùng của riêng mình, thì hãy chỉnh sửa biến người dùng. Nếu bạn cần nó hoạt động trên toàn hệ thống máy tính bất kể người dùng nào đã đăng nhập, thì hãy chỉnh sửa biến hệ thống. Nhấp vào Đường dẫn và sau đó nhấp vào Chỉnh sửa .

Tải xuống miễn phí Cách thêm vào Biến môi trường PATH của Windows

Trên hộp thoại Chỉnh sửa biến môi trường , bạn sẽ thấy danh sách tất cả các đường dẫn hiện có trong biến PATH. Như bạn có thể thấy, Node.js và Git đã thêm đường dẫn của chúng để tôi có thể chạy lệnh Git và lệnh Node.js từ bất kỳ đâu trong khi ở trong dấu nhắc lệnh.

Để thêm một đường dẫn mới, chỉ cần nhấp vào Mới và nó sẽ thêm một dòng mới vào cuối danh sách. Nếu bạn biết đường dẫn, chỉ cần nhập nó vào hoặc sao chép và dán nó. Nếu muốn, bạn cũng có thể nhấp vào Duyệt qua và sau đó điều hướng đến đường dẫn mong muốn.

Để chỉnh sửa bất kỳ đường dẫn nào, chỉ cần chọn nó và sau đó nhấp vào nút Chỉnh sửa . Bạn cũng có thể xóa các đường dẫn bằng cách sử dụng nút Xóa . Lưu ý rằng bạn cũng có thể di chuyển các mục lên và xuống trong danh sách. Khi bạn nhập lệnh tại dấu nhắc lệnh, Windows phải tìm kiếm qua từng thư mục được lưu trữ trong biến PATH để xem tệp thực thi đó có tồn tại hay không. Nếu bạn muốn tệp thực thi của mình được tìm thấy nhanh hơn, chỉ cần di chuyển đường dẫn đó lên đầu danh sách.

Điều này cũng có thể hữu ích nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một lệnh trong các đường dẫn khác nhau và cần phải chạy một lệnh thay vì chạy lệnh kia. Cái hiển thị cao hơn trong danh sách sẽ được chạy khi bạn nhập lệnh.

Cuối cùng, nếu bạn nhấp vào Chỉnh sửa văn bản , nó sẽ tải một hộp thoại nơi bạn có thể chỉnh sửa biến Đường dẫn bằng giao diện cũ, nơi tất cả các đường dẫn được liệt kê trong một hộp văn bản.

Tải xuống miễn phí Cách thêm vào Biến môi trường PATH của Windows

Thats tất cả để có nó! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các biến môi trường, hãy nhớ xem bài đăng của tôi về cách tạo các biến môi trường tùy chỉnh của riêng bạn . Thưởng thức!

Free Download Cách thêm biến môi trường PATH của Windows :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress