Cách tạo Permalinks tùy chỉnh trong WordPress

Bạn có muốn tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress cho các bài đăng, trang và các loại bài đăng khác không?

Other :

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi liệu có thể tạo liên kết cố định hay còn gọi là cấu trúc URL trang tùy chỉnh của riêng họ trong WordPress hay không.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress mà không ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Creating custom permalinks in WordPress

Vì đây là một hướng dẫn toàn diện về cách tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress, chúng tôi đã tạo một bảng nội dung dễ điều hướng:

  • Permalink tùy chỉnh là gì?
  • Cách thay đổi cấu trúc Permalink của WordPress
  • Cách thay đổi tiền tố URL danh mục và thẻ trong WordPress
  • Cách thay đổi URL trang hoặc bài đăng WordPress riêng lẻ
  • Cách thay đổi danh mục hoặc URL thẻ WordPress
  • Cách thay đổi URL trang tác giả trong WordPress
  • Cách tạo Permalinks hoàn toàn tùy chỉnh trong WordPress
  • Cách thiết lập chuyển hướng Permalink và tránh lỗi 404

Permalinks là các URL cố định của các bài đăng blog cá nhân, các trang và các trang lưu trữ khác trên trang web WordPress của bạn. Liên kết cố định tùy chỉnh về cơ bản là một cấu trúc URL được áp dụng cho một trang cụ thể trong WordPress mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của cấu trúc URL của bạn.

WordPress đi kèm với cấu trúc URL thân thiện với SEO cho phép bạn sử dụng cấu trúc URL dễ hiểu cho cả con người và công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: https://example.com/best-refrigerators-for-tiny-kitchens/

Điều này tốt hơn nhiều so với các URL ngày xưa: https://example.com/index.php?p=4556

WordPress cung cấp cho chủ sở hữu trang web nhiều tùy chọn để lựa chọn. Bạn có thể xem chúng bằng cách truy cập trang Cài đặt »Permalinks .

Select permalink structure

Ngoài việc thay đổi cấu trúc liên kết cố định chính, WordPress cũng cung cấp các cách để tùy chỉnh các URL riêng lẻ của bài đăng, trang, danh mục, thẻ và các khu vực khác trên trang web của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng các plugin WordPress để tạo liên kết cố định hoàn toàn tùy chỉnh cho các phần cụ thể trên trang web của bạn ghi đè cài đặt WordPress mặc định.

Chúng ta hãy xem xét tất cả các tùy chọn một. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các tùy chọn tích hợp mặc định đi kèm với trang web WordPress của bạn.

Đăng ký WPBeginner

Nếu bạn muốn thay đổi toàn bộ sơ đồ tạo URL cho trang web của mình, hãy chuyển đến trang Cài đặt »Permalinks .

Select permalink structure

Chỉ cần chọn một cấu trúc URL cho các bài đăng riêng lẻ của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ hiển thị trên màn hình để tạo cấu trúc tùy chỉnh cho các URL WordPress của mình.

Đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cấu trúc URL bao gồm tên bài đăng trong URL. Điều này làm cho các URL của bạn thân thiện và có ý nghĩa hơn với SEO.

Lưu ý: Bạn nên thay đổi liên kết cố định thân thiện với SEO cho tất cả các blog và trang web WordPress mới. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web hiện tại đã nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, thì việc thay đổi liên kết cố định có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn.

Cách thay đổi tiền tố URL danh mục và thẻ trong WordPress

Theo mặc định, WordPress sử dụng / category / làm cơ sở cho các URL danh mục của bạn và / tag / cho các trang thẻ. Ví dụ:

https://example.com/category/technology/
https://example.com/tag/fintech/

Category and tag base

Bạn có thể thay đổi các tiền tố cơ sở này từ trang Cài đặt »Permalinks thành bất kỳ thứ gì bạn thích. Ví dụ,

https://example.com/topics/technology/ (dành cho các trang danh mục)
https://example.com/hashtag/fintech (dành cho các trang thẻ)

Khi bạn đã thiết lập cấu trúc liên kết cố định, WordPress sẽ sử dụng cấu trúc đó làm mẫu cho tất cả các liên kết trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có tùy chọn để sửa đổi slug URL hay còn gọi là từ khóa bên trong cấu trúc URL cho các bài đăng, trang riêng lẻ và các loại bài đăng tùy chỉnh.

Bạn có thể tùy chỉnh phần slug của URL từ màn hình chỉnh sửa bài đăng bên trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress.

Nếu bạn đang tạo một bài đăng hoặc trang mới, trước tiên bạn cần lưu bản nháp của mình .

Khi bạn đã lưu bản nháp của mình, chỉ cần nhấp vào trường tiêu đề. Bạn sẽ nhận thấy trường Permalink xuất hiện trên đầu trang.

Edit post slug to create custom URL

Hãy tiếp tục và nhấp vào nút Chỉnh sửa bên cạnh nó, sau đó thay đổi slug URL thành một liên kết cố định tùy chỉnh. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút Lưu để lưu trữ liên kết cố định mới.

Customize post permalink

Bạn có thể sử dụng phương pháp này cho tất cả các loại bài đăng bao gồm sản phẩm WooCommerce, khóa học MemberPress, v.v.

Trong bước trước đó, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sửa đổi tiền tố cơ sở danh mục và thẻ trong WordPress. Trong bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi các từ khóa URL cho một danh mục hoặc thẻ riêng lẻ.

Đơn giản chỉ cần truy cập trang Bài đăng »Danh mục và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới danh mục bạn muốn tùy chỉnh.

Editing a category details in WordPress

WordPress bây giờ sẽ tải chi tiết danh mục. Từ đây, bạn có thể thay đổi loại slug để tùy chỉnh liên kết cố định của nó.

Change category slug to customize permalink

Tương tự, bạn có thể chỉnh sửa một thẻ riêng lẻ bằng cách truy cập trang Bài đăng »Thẻ .

Edit a tag

Bạn cũng có thể chỉnh sửa bất kỳ đơn vị phân loại tùy chỉnh nào bằng cách sử dụng cùng một phương pháp.

WordPress tự động thêm cơ sở ‘/ author /’ vào các URL dẫn đến các trang lưu trữ của tác giả. Ví dụ:

https://example.com/author/jsmith/

Vấn đề là WordPress không đi kèm với tùy chọn để thay đổi cơ sở URL tác giả hoặc slug.

May mắn thay, như đã nói, có một plugin có thể giúp bạn.

Chỉ cần cài đặt và kích hoạt Edit Author Slug. Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, hãy truy cập trang Người dùng »Tất cả người dùng . Tiếp theo, nhấp vào liên kết ‘Chỉnh sửa’ bên dưới tên người dùng.

Editing a user details in WordPress

Trên trang tiếp theo, cuộn xuống phần Edit Author Slug và bạn sẽ có thể chọn một tác giả slug hoặc thêm tác giả của riêng bạn. Đừng quên nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi cơ sở liên kết cố định của tác giả, thì chỉ cần truy cập trang Cài đặt »Chỉnh sửa Slug của tác giả . Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn để thay đổi cơ sở tác giả và thậm chí chọn các cơ sở tác giả khác nhau cho những người dùng có vai trò người dùng khác nhau.

Change author base

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi slug và base URL của tác giả trong WordPress.

Tất cả các phương pháp trên cho phép bạn tùy chỉnh liên kết cố định WordPress ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, chúng không thể giúp bạn tạo liên kết cố định hoàn toàn tùy chỉnh.

Đó là bởi vì WordPress theo mặc định không cung cấp chức năng này.

May mắn thay, có một plugin có thể giúp bạn. Nếu bạn muốn ghi đè cấu trúc URL WordPress mặc định cho các phần cụ thể trên trang web của mình, hãy làm theo các bước tại đây.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Custom Permalinks. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, bạn cần chỉnh sửa bài đăng mà bạn muốn tạo liên kết cố định tùy chỉnh. Thay vì chỉnh sửa trường liên kết cố định ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để tạo liên kết cố định tùy chỉnh bên dưới trình chỉnh sửa.

Creating a completely custom permalink for a post

Tương tự, bạn cũng có thể tạo liên kết cố định tùy chỉnh cho các danh mục. Đi tới Bài viết » Trang danh mục và nhấp vào liên kết chỉnh sửa bên dưới danh mục mà bạn muốn thay đổi.

Editing a category details in WordPress

Trên trang chi tiết danh mục, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để tạo liên kết cố định tùy chỉnh cho danh mục cụ thể đó. Bạn thậm chí có thể tạo một URL mà không có tiền tố cơ sở danh mục.

Editing the category permalink

Bạn có thể quản lý và vô hiệu hóa tất cả các liên kết cố định tùy chỉnh của mình bằng cách nhấp vào menu ‘Liên kết cố định tùy chỉnh’ trong thanh bên quản trị.

Manage your custom permalinks

Chỉ cần chọn liên kết cố định tùy chỉnh bạn muốn xóa và sau đó nhấp vào menu Hành động hàng loạt để chọn tùy chọn ‘Xóa liên kết cố định’.

Sau đó nhấp vào nút ‘Áp dụng’ và plugin sẽ xóa các liên kết cố định tùy chỉnh đó. Liên kết cố định đã xóa sẽ được thay thế bằng lược đồ liên kết cố định WordPress mặc định của bạn.

WordPress tự động xử lý các thay đổi được thực hiện đối với URL của bài đăng và trang. Tuy nhiên, nó có thể không thiết lập chuyển hướng cho liên kết cố định tác giả tùy chỉnh của bạn hoặc liên kết cố định hoàn toàn tùy chỉnh.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng thích hợp để tránh lỗi 404 trên trang web của mình.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Redirection.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Công cụ »Chuyển hướng để thiết lập chuyển hướng. Bạn cần thêm liên kết cũ vào trường ‘URL nguồn’ và URL mới trong trường ‘URL mục tiêu’.

Setup redirects

Sau đó, nhấp vào nút ‘Thêm chuyển hướng’ để lưu các thay đổi của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi để thiết lập chuyển hướng trong WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo liên kết cố định tùy chỉnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi để có thêm lưu lượng tìm kiếm vào trang web của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.

Free Download Cách tạo Permalinks tùy chỉnh trong WordPress :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress