Cách mã hóa tất cả dữ liệu trực tuyến và ngoại tuyến của bạn

Mọi phần dữ liệu mà bạn không bảo mật đều có thể bị sử dụng để chống lại bạn

Other :

Chúng tôi sử dụng hàng chục dịch vụ và ứng dụng trực tuyến mỗi ngày để gửi và nhận email và tin nhắn văn bản, gọi điện video, đọc tin tức và xem video trực tuyến, v.v. Và thật khó để theo dõi và bảo mật lượng dữ liệu khổng lồ mà chúng ta sản xuất và tiêu thụ hàng ngày.

Và trong trường hợp bạn đang nghĩ, “Tôi không có gì phải che giấu,” thì bạn đã nhầm. Mọi phần dữ liệu mà bạn tung ra trên web và không được bảo mật đều có thể được sử dụng để chống lại bạn. Vào tay kẻ xấu, những điểm dữ liệu đó có thể được thu thập và tương quan để tạo ra một hồ sơ kỹ thuật số, sau đó có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công gian lận, giả mạo và lừa đảo chống lại bạn.

Hồ sơ kỹ thuật số của bạn cũng có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư của bạn theo những cách khó chịu và đáng sợ như hiển thị cho bạn những quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên những thông tin và sở thích thân thiết nhất của bạn.

Tuy nhiên, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu bảo vệ thông tin kỹ thuật số của bạn khỏi những cặp mắt không mong muốn. Về mặt này, người bạn tốt nhất của bạn là mã hóa, khoa học về việc xáo trộn dữ liệu bằng toán học. Mã hóa đảm bảo chỉ những người có mục đích mới có thể đọc dữ liệu của bạn. Các bên không được phép truy cập vào dữ liệu của bạn sẽ không thấy gì ngoài một loạt các byte không thể giải mã được.

Đây là cách bạn có thể mã hóa tất cả dữ liệu bạn lưu trữ trên thiết bị của mình và trên đám mây.

Mã hóa dữ liệu trên thiết bị của bạn

Đầu tiên, phần dễ dàng. Bạn nên bắt đầu bằng cách mã hóa dữ liệu mà bạn đang nắm giữ. Điều này bao gồm nội dung bạn lưu trữ trên máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng và ổ đĩa di động. Nếu bạn làm mất thiết bị của mình, bạn có nguy cơ đặt thông tin nhạy cảm vào tay kẻ xấu.

Cách an toàn nhất để mã hóa dữ liệu trên thiết bị của bạn là mã hóa toàn đĩa (FDE). FDE mã hóa mọi thứ trên thiết bị và chỉ cung cấp dữ liệu để sử dụng sau khi người dùng cung cấp mật khẩu hoặc mã PIN.

Hầu hết các hệ điều hành đều hỗ trợ FDE. Trong Windows, bạn có thể sử dụng BitLocker để bật mã hóa toàn đĩa trên PC của mình. Trong macOS, mã hóa toàn đĩa được gọi là FileVault. Bạn có thể đọc hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sử dụng BitLocker và FileVault.

Windows BitLocker cũng hỗ trợ mã hóa các ổ đĩa ngoài như thẻ nhớ và ổ USB. Trên macOS, bạn có thể sử dụng Disk Utility để tạo ổ USB được mã hóa .

Ngoài ra, bạn có thể thử các thiết bị được mã hóa phần cứng. Các ổ được mã hóa phần cứng yêu cầu người dùng nhập mã PIN trên thiết bị trước khi cắm vào máy tính. Ổ đĩa mã hóa đắt hơn so với các ổ đĩa không mã hóa, nhưng chúng cũng an toàn hơn.

Bạn cũng nên mã hóa các thiết bị di động của mình. Mã hóa trên thiết bị sẽ đảm bảo rằng một người không được phép sẽ không thể truy cập vào dữ liệu điện thoại của bạn, ngay cả khi họ có quyền truy cập thực tế vào nó. Cả iOS và Android đều hỗ trợ mã hóa toàn bộ đĩa. Tất cả các thiết bị Apple chạy iOS 8.0 trở lên đều được mã hóa theo mặc định . Chúng tôi khuyên bạn nên để nó theo cách đó.

Toàn cảnh Android hơi bị phân mảnh vì giao diện và cài đặt mặc định của hệ điều hành có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất và phiên bản hệ điều hành. Đảm bảo kiểm tra xem của bạn đã được mã hóa chưa .

Mã hóa dữ liệu của bạn trên đám mây

Chúng tôi dựa vào các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, DropBox và Microsoft OneDrive để lưu trữ các tệp của mình và chia sẻ chúng với bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng trong khi các dịch vụ đó thực hiện tốt công việc bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị truy cập trái phép, chúng vẫn có quyền truy cập vào nội dung của các tệp bạn lưu trữ trong các dịch vụ đám mây của họ. Họ cũng không thể bảo vệ bạn nếu tài khoản của bạn bị xâm nhập.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc Google hoặc Microsoft có quyền truy cập vào các tệp nhạy cảm của mình, bạn có thể sử dụng Boxcryptor . Boxcryptor tích hợp với hầu hết các dịch vụ lưu trữ phổ biến và thêm một lớp mã hóa để bảo vệ các tệp của bạn trước khi tải chúng lên đám mây. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng chỉ bạn và những người mà bạn chia sẻ tệp của mình sẽ biết nội dung của họ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ được mã hóa end-to-end (E2EE) chẳng hạn như Tresorit . Trước khi lưu trữ tệp của bạn trên đám mây, dịch vụ lưu trữ E2EE mã hóa tệp của bạn bằng các khóa mà bạn độc quyền giữ và thậm chí không phải dịch vụ lưu trữ tệp của bạn cũng có thể truy cập nội dung của chúng.

Mã hóa lưu lượng truy cập Internet của bạn

Có lẽ điều quan trọng không kém việc mã hóa các tệp của bạn là mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn —hoặc một tác nhân độc hại có thể ẩn nấp trên mạng Wi-Fi công cộng mà bạn đang sử dụng — sẽ có thể nghe trộm các trang web bạn duyệt cũng như các dịch vụ và ứng dụng bạn sử dụng. Họ có thể sử dụng thông tin đó để bán cho các nhà quảng cáo hoặc trong trường hợp bị tin tặc sử dụng để chống lại bạn.

Để bảo vệ lưu lượng truy cập internet của bạn khỏi các bên tọc mạch và độc hại, bạn có thể đăng ký một mạng riêng ảo (VPN) . Khi bạn sử dụng VPN, tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn sẽ được mã hóa và chuyển qua máy chủ VPN trước khi đạt được định mệnh của nó.

Nếu một tác nhân độc hại (hoặc ISP của bạn) quyết định giám sát lưu lượng truy cập của bạn, tất cả những gì họ sẽ thấy là một luồng dữ liệu mã hóa được trao đổi giữa bạn và máy chủ VPN của bạn. Họ sẽ không thể tìm ra trang web và ứng dụng nào bạn đang sử dụng.

Một điều cần xem xét là nhà cung cấp VPN của bạn sẽ vẫn có khả năng hiển thị đầy đủ về lưu lượng truy cập internet của bạn. Nếu bạn muốn sự riêng tư tuyệt đối, bạn có thể sử dụng The Onion Router (Tor). Tor, vừa là tên của mạng darknet vừa là trình duyệt trùng tên, mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn và đưa nó qua một số máy tính độc lập chạy một phần mềm chuyên dụng.

Không máy tính nào trong mạng Tor có đầy đủ kiến thức về nguồn và đích của lưu lượng truy cập internet của bạn, điều này mang lại cho bạn sự riêng tư đầy đủ. Tuy nhiên, Tor đi kèm với một hình phạt tốc độ đáng kể và nhiều trang web chặn lưu lượng truy cập đến từ mạng Tor.

Mã hóa email của bạn

Tôi đoán tôi không cần phải cho bạn biết tầm quan trọng của việc bảo vệ email của bạn. Chỉ cần hỏi John Podesta , người có những email bị rò rỉ có thể đã khiến sếp của anh ấy mất cơ hội làm tổng thống. Mã hóa email của bạn có thể bảo vệ thông tin liên lạc nhạy cảm của bạn khỏi những người có quyền truy cập không mong muốn vào chúng. Đây có thể là tin tặc đột nhập vào tài khoản của bạn hoặc chính nhà cung cấp dịch vụ email của bạn.

Để mã hóa email của bạn, bạn có thể sử dụng Quyền riêng tư Khá Tốt (PGP) . PGP là một giao thức mở sử dụng mã hóa khóa công khai-riêng tư để cho phép người dùng trao đổi email được mã hóa. Với PGP, mọi người dùng đều có công khai, được mọi người biết đến, điều này cho phép những người dùng khác gửi cho họ email được mã hóa.

Khóa riêng tư, chỉ được người dùng biết và được lưu trữ trên thiết bị của người dùng, có thể giải mã các tin nhắn được mã hóa bằng khóa công khai. Nếu một bên ngoài ý muốn chặn một email được mã hóa PGP, họ sẽ không thể đọc nội dung của nó. Ngay cả khi họ đột nhập vào tài khoản email của bạn bằng cách đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn, họ sẽ không thể đọc nội dung của các email được mã hóa của bạn.

Một trong những lợi thế của PGP là nó có thể được tích hợp vào bất kỳ dịch vụ email nào. Có rất nhiều plugin bổ sung hỗ trợ PGP cho các ứng dụng email khách như Microsoft Outlook. Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng khách web như các trang web Gmail hoặc Yahoo, bạn có thể sử dụng Mailvelope , một tiện ích mở rộng của trình duyệt bổ sung hỗ trợ PGP dễ sử dụng cho hầu hết các dịch vụ email phổ biến.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký dịch vụ email được mã hóa end-to-end như ProtonMail . ProtonMail mã hóa email của bạn mà không cần thực hiện thêm bất kỳ bước nào. Không giống như các dịch vụ như Gmail và Outlook.com, ProtonMail sẽ không thể đọc nội dung email của bạn.

Mã hóa tin nhắn của bạn

Ứng dụng nhắn tin đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Có hàng tá dịch vụ nhắn tin bạn có thể sử dụng để liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng chúng cung cấp các mức độ bảo mật khác nhau.

Tốt hơn là bạn nên sử dụng dịch vụ nhắn tin được mã hóa end-to-end. Ngày nay, hầu hết các dịch vụ nhắn tin phổ biến đều cung cấp mã hóa đầu cuối. Một số ví dụ bao gồm WhatsApp, Signal, Telegram, Viber và Wickr.

Tuy nhiên, những người bật E2EE theo mặc định thì an toàn hơn. WhatsApp, Signal và Wickr cho phép mã hóa đầu cuối theo mặc định.

Ngoài ra, các dịch vụ nhắn tin dựa trên các giao thức mã nguồn mở đáng tin cậy hơn vì chúng có thể được các chuyên gia trong ngành độc lập đánh giá ngang hàng. Signal Protocol, công nghệ E2EE hỗ trợ WhatsApp và Signal, là một giao thức mã nguồn mở đã được nhiều chuyên gia bảo mật chứng thực.

Free Download Cách mã hóa tất cả dữ liệu trực tuyến và ngoại tuyến của bạn :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress