Cách mã hóa an toàn ổ USB flash

Cách tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn khỏi bị đánh cắp

Other :

Nếu bạn mang theo thông tin nhạy cảm trên ổ USB, bạn nên cân nhắc sử dụng mã hóa để bảo mật dữ liệu trong trường hợp bị mất hoặc bị đánh cắp. Tôi đã nói về cách mã hóa ổ cứng của bạn bằng BitLocker cho Windows hoặc FileVault cho Mac, cả hai tính năng hệ điều hành được tích hợp sẵn.

Đối với ổ USB, bạn có thể sử dụng một số cách để sử dụng mã hóa trên ổ: sử dụng BitLocker trên Windows, mua ổ USB được mã hóa phần cứng từ bên thứ ba hoặc sử dụng phần mềm mã hóa của bên thứ ba.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về cả ba phương pháp và cách bạn có thể thực hiện chúng. Trước khi chúng ta đi vào chi tiết, cần lưu ý rằng không có giải pháp mã hóa nào là hoàn hảo và đảm bảo. Thật không may, tất cả các giải pháp được đề cập dưới đây đã gặp vấn đề trong nhiều năm.

Các lỗ hổng và lỗ hổng bảo mật đã được tìm thấy trong BitLocker, phần mềm mã hóa của bên thứ ba và rất nhiều ổ USB được mã hóa phần cứng có thể bị tấn công. Vì vậy, có bất kỳ điểm nào để sử dụng mã hóa? Vâng chắc chắn. Việc lấy cắp và khai thác các lỗ hổng là cực kỳ khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng kỹ thuật.

Thứ hai, bảo mật luôn được cải thiện và các bản cập nhật được thực hiện cho phần mềm, chương trình cơ sở, v.v. để giữ an toàn cho dữ liệu. Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy đảm bảo luôn cập nhật mọi thứ.

Phương pháp 1 – BitLocker trên Windows

BitLocker sẽ mã hóa ổ USB của bạn và sau đó yêu cầu nhập mật khẩu bất cứ khi nào nó được kết nối với PC. Để bắt đầu sử dụng BitLocker, hãy tiếp tục và kết nối ổ USB với máy tính của bạn. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và nhấp vào Bật BitLocker .

Bật bitlocker

Bật bitlocker

Tiếp theo, bạn sẽ có tùy chọn để chọn cách bạn muốn mở khóa ổ đĩa. Bạn có thể chọn sử dụng mật khẩu, sử dụng thẻ thông minh hoặc sử dụng cả hai. Đối với hầu hết người dùng cá nhân, tùy chọn mật khẩu sẽ là lựa chọn tốt nhất.

bảo vệ ổ USB

bảo vệ ổ USB

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn cách bạn muốn lưu khóa khôi phục trong trường hợp quên mật khẩu.

khóa khôi phục lưu

khóa khôi phục lưu

Bạn có thể lưu nó vào Tài khoản Microsoft của mình, lưu vào tệp hoặc in khóa khôi phục. Nếu bạn lưu nó vào Tài khoản Microsoft của mình, bạn sẽ có thời gian khôi phục dữ liệu của mình dễ dàng hơn sau này vì nó sẽ được lưu trữ trên các máy chủ của Microsoft. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu cơ quan thực thi pháp luật muốn dữ liệu của bạn, Microsoft sẽ phải nâng cấp khóa khôi phục của bạn nếu có lệnh.

Nếu bạn lưu nó vào một tệp, hãy đảm bảo rằng tệp đó được lưu trữ ở một nơi an toàn. Nếu ai đó có thể dễ dàng tìm thấy khóa khôi phục, thì họ có thể truy cập tất cả dữ liệu của bạn. Bạn có thể lưu vào một tệp hoặc in khóa và sau đó lưu trữ khóa đó trong hộp khóa ngân hàng hoặc một thứ gì đó rất an toàn.

mã hóa ổ đĩa

mã hóa ổ đĩa

Tiếp theo, bạn cần chọn dung lượng ổ đĩa mà bạn muốn mã hóa. Nếu nó là thương hiệu mới, chỉ cần mã hóa không gian đã sử dụng và nó sẽ mã hóa dữ liệu mới khi bạn thêm nó. Nếu đã có thứ gì đó trên đó, thì chỉ cần mã hóa toàn bộ ổ đĩa.

chế độ mã hóa

chế độ mã hóa

Tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng, bạn có thể không nhìn thấy màn hình này. Trên Windows 10, bạn sẽ được yêu cầu chọn giữa chế độ mã hóa mới hoặc chế độ tương thích. Windows 10 có mã hóa tốt hơn và mạnh hơn, điều này sẽ không tương thích với các phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn muốn bảo mật hơn, hãy chuyển sang chế độ mới, nhưng nếu bạn cần kết nối ổ đĩa với các phiên bản Windows cũ hơn, hãy chuyển sang chế độ tương thích.

Sau đó, nó sẽ bắt đầu mã hóa ổ đĩa. Thời gian sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ đĩa của bạn và lượng dữ liệu cần được mã hóa.

mã hóa hoàn thành

mã hóa hoàn thành

Bây giờ, nếu bạn chuyển sang một máy Windows 10 khác và cắm ổ đĩa vào, bạn sẽ thấy một thông báo nhỏ xuất hiện trong khu vực thông báo. Trong các phiên bản trước của Windows, chỉ cần truy cập Explorer.

ổ đĩa được bảo vệ

ổ đĩa được bảo vệ

Bạn cũng sẽ thấy biểu tượng ổ đĩa có ổ khóa khi bạn xem các ổ đĩa trong Explorer.

ổ khóa

ổ khóa

Cuối cùng, khi bạn nhấp đúp vào ổ đĩa để truy cập, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu. Nếu bạn nhấp vào Tùy chọn khác , bạn cũng sẽ thấy tùy chọn sử dụng khóa khôi phục.

mở khóa ổ USB

mở khóa ổ USB

Nếu bạn muốn tắt BitLocker sau đó, chỉ cần nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Quản lý BitLocker . Sau đó nhấp vào Tắt BitLocker trong danh sách các liên kết.

tắt bitlocker

tắt bitlocker

Bạn cũng có thể thay đổi mật khẩu, sao lưu lại khóa khôi phục, thêm xác minh thẻ thông minh và bật hoặc tắt tự động khóa. Nhìn chung, đây là một cách đơn giản và an toàn để mã hóa ổ đĩa flash mà không yêu cầu bất kỳ công cụ nào của bên thứ ba.

Phương pháp 2 – VeraCrypt

Có rất nhiều phần mềm mã hóa dữ liệu của bên thứ ba tuyên bố rằng chúng an toàn và bảo mật, nhưng không có cuộc kiểm tra nào được thực hiện để đảm bảo cái gọi là chất lượng này. Khi nói đến mã hóa, bạn cần chắc chắn rằng mã đang được kiểm tra bởi các nhóm chuyên gia bảo mật.

Chương trình duy nhất tôi muốn giới thiệu vào lúc này là VeraCrypt, dựa trên TrueCrypt phổ biến trước đây. Bạn vẫn có thể tải xuống TrueCrypt 7.1a, đây là phiên bản đề xuất duy nhất để tải xuống, nhưng nó không còn được phát triển nữa. Mã đã được kiểm tra và rất may không có lỗ hổng bảo mật lớn nào được tìm thấy.

Tuy nhiên, nó có một số vấn đề và do đó không thực sự nên được sử dụng nữa. Về cơ bản, VeraCrypt đã sử dụng TrueCrypt và khắc phục hầu hết các vấn đề được tìm thấy trong quá trình kiểm tra. Để bắt đầu, hãy tải xuống VeraCrypt và sau đó cài đặt nó trên hệ thống của bạn.

Khi bạn chạy chương trình, bạn sẽ nhận được một cửa sổ với một loạt các ký tự ổ đĩa và một vài nút. Chúng tôi muốn bắt đầu bằng cách tạo một âm lượng mới, vì vậy hãy nhấp vào nút Tạo âm lượng .

veracrypt

veracrypt

Trình hướng dẫn tạo âm lượng sẽ bật lên và bạn sẽ có một vài tùy chọn. Bạn có thể chọn Tạo vùng chứa tệp được mã hóa hoặc bạn có thể chọn Mã hóa phân vùng / ổ đĩa không thuộc hệ thống . Tùy chọn đầu tiên sẽ tạo một đĩa mã hóa ảo được lưu trữ trong một tệp duy nhất. Tùy chọn thứ hai sẽ mã hóa toàn bộ ổ đĩa flash USB của bạn. Với tùy chọn đầu tiên, bạn có thể có một số dữ liệu được lưu trữ trong ổ đĩa được mã hóa và phần còn lại của ổ đĩa có thể chứa dữ liệu chưa được mã hóa.

Vì tôi chỉ lưu trữ thông tin nhạy cảm trên một ổ USB nên tôi luôn đồng hành với tùy chọn mã hóa toàn bộ ổ đĩa.

mã hóa khối lượng ổ đĩa

mã hóa khối lượng ổ đĩa

Trên màn hình tiếp theo, bạn phải chọn giữa việc tạo một tập VeraCrypt chuẩn S hoặc một tập VeraCrypt ẩn . Đảm bảo nhấp vào liên kết để hiểu chi tiết sự khác biệt. Về cơ bản, nếu bạn muốn thứ gì đó siêu an toàn, hãy chọn tập đĩa ẩn vì nó tạo ra một tập đĩa được mã hóa thứ hai bên trong tập đĩa được mã hóa đầu tiên. Bạn nên lưu trữ dữ liệu nhạy cảm thực trong tập được mã hóa thứ hai và một số dữ liệu giả trong tập được mã hóa đầu tiên.

âm lượng ẩn tiêu chuẩn

âm lượng ẩn tiêu chuẩn

Bằng cách này, nếu ai đó buộc bạn từ bỏ mật khẩu của mình, họ sẽ chỉ nhìn thấy nội dung của tập đầu tiên chứ không phải tập thứ hai. Không có thêm sự phức tạp khi truy cập tập đĩa ẩn, bạn chỉ cần nhập mật khẩu khác khi lắp ổ đĩa, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng tập đĩa ẩn để tăng cường bảo mật.

Nếu bạn chọn tùy chọn âm lượng ẩn, hãy đảm bảo chọn Chế độ bình thường trên màn hình tiếp theo để VeraCrypt tạo âm lượng bình thường và âm lượng ẩn cho bạn. Tiếp theo, bạn phải chọn vị trí của âm lượng.

vị trí khối lượng

vị trí khối lượng

Nhấp vào nút Chọn thiết bị và sau đó tìm thiết bị di động của bạn. Lưu ý rằng bạn có thể chọn một phân vùng hoặc toàn bộ thiết bị. Bạn có thể gặp một số vấn đề ở đây vì cố gắng chọn Đĩa có thể tháo rời 1 đã cho tôi một thông báo lỗi cho biết rằng các ổ đĩa được mã hóa chỉ có thể được tạo trên các thiết bị không chứa phân vùng.

mã hóa ổ đĩa phân vùng

mã hóa ổ đĩa phân vùng

Vì thẻ USB của tôi chỉ có một phân vùng, nên cuối cùng tôi chỉ chọn / Device / Harddisk / Partition1 E: và nó hoạt động tốt. Nếu bạn chọn tạo một tập đĩa ẩn, màn hình tiếp theo sẽ đặt các tùy chọn cho tập đĩa bên ngoài.

loại mã hóa

loại mã hóa

Ở đây bạn phải chọn thuật toán mã hóa và thuật toán băm. Nếu bạn không biết bất cứ điều gì có nghĩa là gì, chỉ cần để nó ở chế độ mặc định và nhấp vào Tiếp theo. Màn hình tiếp theo sẽ thiết lập kích thước của ổ đĩa bên ngoài, sẽ có cùng kích thước với phân vùng. Tại thời điểm này, bạn phải nhập mật khẩu ổ đĩa ngoài.

mật khẩu khối lượng bên ngoài

mật khẩu khối lượng bên ngoài

Lưu ý rằng mật khẩu cho tập đĩa ngoài và tập đĩa ẩn phải rất khác nhau, vì vậy hãy nghĩ đến một số mật khẩu tốt, dài và mạnh. Trên màn hình tiếp theo, bạn phải chọn xem bạn có muốn hỗ trợ các tệp lớn hay không. Họ khuyên không nên chỉ chọn có nếu bạn thực sự cần lưu trữ các tệp lớn hơn 4GB trên ổ đĩa.

định dạng khối lượng bên ngoài

định dạng khối lượng bên ngoài

Tiếp theo, bạn phải định dạng ổ đĩa bên ngoài và tôi khuyên bạn không nên thay đổi bất kỳ cài đặt nào ở đây. Hệ thống tệp FAT tốt hơn cho VeraCrypt. Nhấp vào nút Định dạng và nó sẽ xóa mọi thứ trên ổ đĩa và sau đó bắt đầu quá trình tạo ổ đĩa bên ngoài.

Điều này sẽ mất một chút thời gian vì định dạng này thực sự ghi dữ liệu ngẫu nhiên trên toàn bộ ổ đĩa chứ không phải định dạng nhanh thường xảy ra trong Windows. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu tiếp tục và sao chép dữ liệu vào ổ đĩa bên ngoài. Đây được cho là dữ liệu nhạy cảm giả mạo của bạn.

nội dung khối lượng bên ngoài

nội dung khối lượng bên ngoài

Sau khi bạn sao chép dữ liệu, bây giờ bạn sẽ bắt đầu quá trình cho tập đĩa ẩn. Ở đây bạn phải chọn lại kiểu mã hóa, mà tôi sẽ để yên trừ khi bạn biết tất cả điều đó có nghĩa là gì. Nhấp vào Tiếp theo và bây giờ bạn có khả năng chọn kích thước của ổ đĩa ẩn. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ không thêm bất kỳ thứ gì khác vào ổ đĩa bên ngoài, bạn chỉ có thể tăng tối đa âm lượng ẩn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm cho kích thước của tập đĩa ẩn nhỏ hơn nếu muốn. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn nhiều chỗ hơn trong khối lượng bên ngoài.

kích thước khối lượng ẩn

kích thước khối lượng ẩn

Tiếp theo, bạn phải đặt mật khẩu cho tập đĩa ẩn và sau đó nhấp vào Định dạng trên màn hình tiếp theo để tạo tập đĩa ẩn. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết cách truy cập tập đĩa ẩn.

quyền truy cập âm lượng ẩn

quyền truy cập âm lượng ẩn

Lưu ý rằng cách duy nhất để truy cập ổ đĩa bây giờ là sử dụng VeraCrypt. Nếu bạn cố gắng nhấp vào ký tự ổ đĩa trong Windows, bạn sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi cho biết ổ đĩa không thể được nhận dạng và cần được định dạng. Đừng làm như vậy trừ khi bạn muốn mất tất cả dữ liệu được mã hóa của mình!

Thay vào đó, hãy mở VeraCrypt và trước tiên chọn ký tự ổ đĩa từ danh sách ở trên cùng. Sau đó nhấp vào Chọn thiết bị và chọn phân vùng đĩa di động từ danh sách. Cuối cùng, nhấp vào nút Gắn kết. Tại đây bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu. Nếu bạn nhập mật khẩu ổ đĩa ngoài, ổ đĩa đó sẽ được gắn vào ký tự ổ đĩa mới. Nếu bạn nhập mật khẩu tập đĩa ẩn, thì tập đĩa đó sẽ được tải.

gắn khối lượng veracrypt

gắn khối lượng veracrypt

Khá tuyệt phải không !? Giờ đây, bạn đã có một ổ USB flash được mã hóa bằng phần mềm siêu an toàn mà không ai có thể truy cập được.

Phương pháp 3 – Ổ đĩa flash USB được mã hóa phần cứng

Tùy chọn thứ ba của bạn là mua một ổ USB flash được mã hóa phần cứng. Không bao giờ mua ổ đĩa flash được mã hóa bằng phần mềm vì nó có thể đang sử dụng một số thuật toán mã hóa độc quyền do công ty tạo ra và có khả năng bị tấn công cao hơn nhiều.

Mặc dù phương pháp 1 và 2 là tuyệt vời, chúng vẫn là các giải pháp mã hóa phần mềm, không lý tưởng bằng giải pháp dựa trên phần cứng. Mã hóa phần cứng cho phép truy cập nhanh hơn vào dữ liệu trên ổ đĩa, ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi khởi động và lưu trữ các khóa mã hóa trên chip, loại bỏ nhu cầu về các khóa khôi phục được lưu trữ bên ngoài.

Khi bạn mua một thiết bị được mã hóa phần cứng, hãy đảm bảo rằng thiết bị đó đang sử dụng AES-256 bit hoặc tuân thủ FIPS. Khuyến nghị chính của tôi về các công ty đáng tin cậy là IronKey.

bộ nhớ được mã hóa bằng ironkey

bộ nhớ được mã hóa bằng ironkey

Họ đã kinh doanh trong một thời gian rất dài và có một số sản phẩm bảo mật thực sự cao cho người tiêu dùng cho đến các doanh nghiệp. Nếu bạn thực sự cần một số ổ đĩa flash an toàn và không muốn tự mình làm điều đó, thì đây là sự lựa chọn tốt nhất. Nó không hề rẻ, nhưng ít nhất bạn có thể cảm thấy vui vì dữ liệu của mình được lưu trữ an toàn.

Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn giá rẻ trên các trang web như Amazon, nhưng nếu bạn đọc các bài đánh giá, bạn sẽ luôn thấy những người “bị sốc” khi điều gì đó xảy ra và họ có thể truy cập dữ liệu mà không cần nhập mật khẩu hoặc một cái gì đó tương tự.

Hy vọng rằng, bài viết chuyên sâu này cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách bạn có thể mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa flash và truy cập nó một cách an toàn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận. Thưởng thức!

Free Download Cách mã hóa an toàn ổ USB flash :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress