Cách khôi phục Windows về Cài đặt gốc

Chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa cài đặt sạch, khôi phục hệ thống và cài đặt sửa chữa

Other :

Thật kỳ lạ, gần đây tôi đã được nhiều người hỏi về cách họ có thể khôi phục máy tính của mình về “ cài đặt gốc ”. Tùy thuộc vào cách bạn nhìn nó và phiên bản Windows bạn đang chạy, cài đặt gốc có thể có một số ý nghĩa.

Đối với tôi, cài đặt gốc có nghĩa là đưa máy tính trở lại trạng thái khi bạn mới mua. Điều này bao gồm hệ điều hành với tất cả phần mềm của bên thứ ba mà họ muốn cài đặt với nó. Tuy nhiên, đây có thể không phải là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Một cách khác để nghĩ về nó là thực hiện cài đặt sạch hệ điều hành, để bạn đang làm việc với phiên bản hệ điều hành thuần túy. Sự khác biệt giữa cài đặt sạch và khôi phục về cài đặt gốc là thực tế là cài đặt trước không bao gồm bất kỳ phần mềm rác nào của bên thứ ba.

Ngoài ra, thực hiện khôi phục hệ thống sẽ hoàn nguyên hệ điều hành về trạng thái trước đó, điều này không hoàn toàn giống như cài đặt sạch, nhưng có thể giúp bạn làm cho hệ thống của mình hoạt động bình thường.

Cuối cùng, có một bản cài đặt sửa chữa, về cơ bản thay thế tất cả các tệp hệ thống Windows, nhưng giữ nguyên dữ liệu của bạn. Đây là một lựa chọn tốt nếu hệ thống của bạn đã bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại mà bạn không thể xóa nhưng dữ liệu của bạn vẫn sạch. Windows và tất cả các ứng dụng sẽ bị xóa, nhưng dữ liệu của bạn sẽ được giữ lại. Tôi sẽ cố gắng giải thích cách bạn có thể thực hiện từng phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Đối với hầu hết các phần, nếu bạn đang ở giai đoạn này, máy tính của bạn phải thực sự ở trong tình trạng tồi tệ. Khuyến nghị của tôi là thực hiện cài đặt sạch sẽ, tốt hơn là khôi phục hình ảnh gốc mà bạn nhận được trên đĩa DVD hoặc hình ảnh đó nằm trên một phân vùng ẩn trong ổ cứng. Nếu bạn sợ mất một số dữ liệu khi cài đặt sạch, hãy tiến hành cài đặt sửa chữa. Khôi phục Hệ thống là cách an toàn nhất, nhưng thường không thể khắc phục các trường hợp nhiễm phần mềm độc hại lớn.

Khôi phục cài đặt gốc – Khôi phục hệ thống

Khôi phục Hệ thống là một công cụ tích hợp sẵn trong Windows cho phép bạn khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó. Lưu ý rằng nó chỉ ” khôi phục ” các cài đặt trước đó trong tệp đăng ký và hệ thống Windows. Nó cũng sẽ gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào mà bạn có thể đã cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.

Bạn có thể sử dụng khôi phục hệ thống để loại bỏ phần mềm gián điệp, nhưng nếu khôi phục hệ thống không khắc phục được sự cố của bạn, bạn sẽ phải sử dụng đến cài đặt sạch HĐH hoặc DVD / phân vùng khôi phục.

Bạn có thể đọc bài viết trước của tôi về cách khôi phục máy tính của bạn bằng tính năng Khôi phục Hệ thống. Nếu khôi phục hệ thống bị vô hiệu hóa, bạn có thể đọc bài đăng của tôi về cách bật lại khôi phục hệ thống.

khôi phục hệ thống

khôi phục hệ thống

Khôi phục cài đặt gốc – Khôi phục CD / DVD

Hầu hết các máy tính đều có đĩa CD / DVD khôi phục hoặc phân vùng khôi phục bị ẩn trên máy tính. Điều này đúng với hầu hết các máy Acer, Asus, HP, Dell và Lenovo hiện nay.

Nếu bạn có một trong số này, bạn có thể truy cập phân vùng khôi phục từ bên trong Windows hoặc trong khi khởi động. Chỉ cần làm theo các liên kết ở trên để được hướng dẫn chi tiết.

hp recovery manager

hp recovery manager

Lý do duy nhất tôi không khuyến nghị tùy chọn này là vì tất cả các hình ảnh khôi phục của nhà cung cấp PC đều bao gồm phần mềm bên thứ ba bổ sung, điều này làm chậm máy tính của bạn đáng kể.

Khôi phục Cài đặt gốc – Dọn dẹp / Sửa chữa Cài đặt Windows

Tùy chọn cuối cùng và cuối cùng của bạn để khôi phục Windows về cài đặt gốc là thực hiện cài đặt hoặc cài đặt sửa chữa sạch. Tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn, quá trình sẽ khác nhau.

Windows XP

Đối với Windows XP, bạn thực sự chỉ có thể thực hiện việc này bằng đĩa CD / DVD. Về cơ bản, quá trình cài đặt sạch sẽ bao gồm khởi động từ CD XP gốc, xóa tất cả các phân vùng, tạo lại các phân vùng mới, sau đó cài đặt Windows XP từ CD.

Đó là một quá trình khá đơn giản và bạn có thể đọc hướng dẫn tuyệt vời này để biết hướng dẫn từng bước. Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ mất tất cả dữ liệu của mình trong quá trình này.

Nếu bạn cần sửa các tệp hệ thống Windows bị hỏng hoặc bị thiếu mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào, bạn nên thử cài đặt sửa chữa XP (cuộn xuống cuối bài viết).

Windows 7

Nếu bạn đang chạy Windows 7, bạn sẽ cần có DVD cho hệ điều hành hoặc tạo thiết bị USB có khả năng khởi động của riêng bạn để thực hiện cài đặt sạch. Nếu bạn có DVD gốc, thì chúng ta có thể bắt đầu quá trình từ bên trong Windows.

Đi tới Bảng điều khiển và nhấp vào Khôi phục . Nếu bạn không thấy các biểu tượng, hãy nhấp vào menu thả xuống nhỏ ở trên cùng bên phải và chọn từ các biểu tượng nhỏ hoặc lớn thay vì Danh mục .

 

cửa sổ khôi phục 7

cửa sổ khôi phục 7

Tiếp theo nhấp vào liên kết ở dưới cùng cho Phương pháp khôi phục nâng cao .

phương pháp phục hồi nâng cao

phương pháp phục hồi nâng cao

Bây giờ hãy nhấp vào tùy chọn Cài đặt lại Windows (yêu cầu đĩa cài đặt Windows).

cài đặt lại các cửa sổ

cài đặt lại các cửa sổ

Hãy tiếp tục và đặt đĩa vào và quá trình cài đặt lại sẽ bắt đầu. Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu sao lưu dữ liệu của mình nếu muốn và sau đó bạn sẽ phải khởi động lại. Sau khi khởi động lại, hộp thoại Tùy chọn khôi phục bật lên và sau đó bạn sẽ được yêu cầu xác nhận xem bạn có thực sự muốn cài đặt lại Windows hay không.

cài đặt lại cửa sổ xác nhận

cài đặt lại cửa sổ xác nhận

Khi nó phát hiện ra đĩa DVD, bạn đã sẵn sàng và quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Lưu ý rằng khi bạn làm điều này, nó sẽ di chuyển phiên bản Windows cũ vào thư mục Windows.old, thư mục này có thể chiếm nhiều dung lượng. Chỉ cần chạy Disk Cleanup và đảm bảo nhấp vào nút Clean up system files .

Nếu bạn muốn thực hiện cài đặt sửa chữa Windows 7, đó là một quá trình khá phức tạp. Tôi khuyên bạn chỉ nên sao chép dữ liệu của mình và thực hiện cài đặt sạch, nhưng nếu bạn thực sự muốn thử cài đặt sửa chữa, hãy xem hướng dẫn từng bước này. Như đã đề cập trước đây, cài đặt sửa chữa sẽ không xóa các tệp cá nhân của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn không có DVD, bạn sẽ cần tạo một ổ USB có thể khởi động với Windows 7 được cài đặt trên đó. Sau đó, bạn sẽ khởi động từ ổ USB và cài đặt Windows 7 sạch sẽ.

Windows 8.1

Đây là lúc mọi thứ bắt đầu dễ dàng hơn một chút. Bắt đầu với Windows 8, bạn không cần DVD hoặc thiết bị USB khởi động được nữa để sửa chữa cài đặt hoặc dọn dẹp cài đặt PC của mình.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ nhỏ ở đây mà tôi nên đề cập. Vẫn có thể đáng nỗ lực để tạo thiết bị USB có khả năng khởi động của riêng bạn với Windows 8 hoặc 10 vì nhiều nhà cung cấp PC thêm hình ảnh của riêng họ vào hệ điều hành để khi bạn thực hiện Đặt lại hoặc Làm mới, nó thực sự tải thêm hình ảnh tùy chỉnh của họ chứ không phải là một phiên bản Windows sạch.

Với Windows 8 và Windows 10, bạn thậm chí không cần khóa sản phẩm để tạo ổ USB có thể khởi động như khi làm với Windows 7, vì vậy bạn thực sự nên làm theo cách đó nếu có thể. Nếu không, đây là cách bạn có thể thực hiện từ Windows 8.1.

Bấm vào nút Bắt đầu để hiển thị màn hình Bắt đầu. Bây giờ chỉ cần bắt đầu nhập cài đặt máy tính và thanh quyến rũ sẽ xuất hiện ở ngoài cùng bên phải.

cài đặt máy tính

cài đặt máy tính

Nhấp vào Cập nhật và khôi phục ở dưới cùng và sau đó nhấp vào Khôi phục . Bây giờ bạn sẽ thấy một số tùy chọn.

phục hồi windows 8

phục hồi windows 8

Làm mới PC của bạn mà không ảnh hưởng đến các tệp của bạn là tùy chọn cài đặt sửa chữa. Nó sẽ giữ các tệp cá nhân của bạn và thay thế tất cả các tệp hệ thống.

Xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows sẽ khôi phục hệ thống về cài đặt gốc, đó chính xác là những gì tôi đã mô tả ở đầu bài viết. Điều này có nghĩa là một hình ảnh tùy chỉnh có thể được khôi phục bao gồm bất kỳ thứ gì mà nhà cung cấp PC đã cài đặt ban đầu trên hệ thống.

Advanced Startup sẽ cho phép bạn thực hiện cài đặt sạch thực sự bằng cách cho phép bạn khởi động từ ổ USB, đây sẽ là phiên bản Windows sạch của Microsoft.

Nếu việc tạo ổ USB quá phức tạp hoặc bạn không quan tâm, hãy tiếp tục và thực hiện tùy chọn thứ hai, sau đó chỉ cần gỡ cài đặt bất kỳ phần mềm bên thứ ba nào có thể đã được bao gồm sau khi khôi phục.

Windows 10

Quy trình dành cho Windows 10 có một chút khác biệt so với Windows 8.1, nhưng không nhiều. Trong Windows 10, nhấp vào nút Bắt đầu và sau đó nhấp vào Cài đặt .

cài đặt windows 10

cài đặt windows 10

Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật và sau đó nhấp vào Khôi phục .

đặt lại máy tính này

đặt lại máy tính này

Ở đây bạn chỉ có hai tùy chọn: Đặt lại PC nàyKhởi động nâng cao . Khi bạn nhấp vào Đặt lại PC này, sau đó bạn sẽ nhận được tùy chọn đặt lại trong khi giữ các tệp của mình hoặc đặt lại bằng cách xóa mọi thứ.

cài lại win 10 pc

cài lại win 10 pc

Trong Windows 10, nếu bạn chọn xóa mọi thứ, bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn mới hỏi bạn có muốn dọn dẹp ổ đĩa hay không, có nghĩa là nó sẽ không chỉ xóa mọi thứ mà còn cố gắng xóa mọi thứ một cách an toàn để không thể khôi phục dữ liệu. .

dọn dẹp cửa sổ ổ đĩa 10

dọn dẹp cửa sổ ổ đĩa 10

Một lần nữa, bạn cũng có thể tạo ổ USB flash với Windows 10 trên đó, khởi động từ đó và cài đặt lại theo cách đó. Điều này sẽ đảm bảo bạn đang cài đặt phiên bản Windows mới nhất và đó là phiên bản sạch.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng sau khi khôi phục hệ thống của mình về trạng thái sạch, bạn nên đầu tư một lượng thời gian nhỏ cần thiết để tạo ổ đĩa khôi phục có thể khởi động. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng khôi phục hệ thống của mình về một phương tiện chặn sạch mà bạn đã thiết lập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận. Thưởng thức!

Free Download Cách khôi phục Windows về Cài đặt gốc :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress