Cách đặt lại BIOS về cài đặt mặc định

Thông tin quan trọng cần biết khi khắc phục sự cố

Other :

Đôi khi người dùng cạn kiệt tất cả các tùy chọn của họ và phải đặt lại BIOS để sửa máy tính của họ.

BIOS có thể bị hỏng do cập nhật sai hoặc do phần mềm độc hại. Học cách thiết lập lại BIOS là một bước quan trọng trong việc khắc phục sự cố PC của bạn.

BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của Basic Input Output System. Mỗi bo mạch chủ đều đi kèm với một BIOS. Phần mềm này giúp người dùng có thể kiểm soát máy tính của họ ở cấp độ phần cứng trước khi hệ điều hành tải và khắc phục sự cố máy tính.

Thông thường, bạn sẽ chỉ cần vào thiết lập BIOS để thực hiện các thay đổi đối với thứ tự khởi động hoặc để định cấu hình cài đặt thiết bị. Nó cũng cung cấp danh sách các phần cứng được cài đặt như ổ cứng, CPU và RAM của bạn.

Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang chạy, BIOS có thể có tên khác. Ví dụ: máy tính Mac chạy một thứ gọi là Open Firmware hoặc EFI và có thể được truy cập bằng cách khởi động lại và giữ phím CMD + Option + O + F.

UEFI là gì?

Các máy tính mới hơn đã thay thế BIOS bằng UEFI hoặc Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất. UEFI nhanh hơn và có các tính năng bảo mật được cải thiện so với BIOS. Tuy nhiên, cả hai thuật ngữ này thường được hầu hết người dùng sử dụng thay thế cho nhau.

BIOS máy tính xách tay và BIOS máy tính để bàn: Có sự khác biệt?

Quá trình này sẽ giống nhau cho dù bạn đang truy cập BIOS trên máy tính xách tay hay máy tính để bàn của mình. Nhưng lưu ý rằng có những trường hợp người dùng bị khóa hoàn toàn khỏi BIOS của họ. Điều này sẽ yêu cầu mở hộp PC của bạn, điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Trong trường hợp như thế này, tốt nhất là để nó cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Không thành vấn đề nếu bạn đang chạy Windows 7, Windows 8 hay WIndows 10. Tất cả các bo mạch chủ hiện đại đều có BIOS tích hợp sẵn.

Truy cập BIOS

Cách bạn truy cập BIOS sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ của bạn. Không có bộ tiêu chuẩn thực sự nào nên các nhà sản xuất có xu hướng gán các phím khác nhau. Tuy nhiên, bất kể bạn sở hữu thương hiệu nào, việc truy cập vào BIOS của bạn sẽ bắt đầu bằng việc khởi động lại PC.

Trong khi máy tính đang khởi động, hãy nhấn liên tục phím đưa bạn vào BIOS. Màn hình tải đôi khi sẽ để lại các gợi ý về nút hoặc phím nào để nhấn. Trên hầu hết các máy, nó là phím F2 nhưng một số máy tính xách tay sử dụng DEL hoặc F8 để thay thế. Nhấn nút bên phải đủ lần và máy tính sẽ tải cài đặt BIOS của bạn.

Người dùng Windows 10 cũng có thể truy cập BIOS bằng phương pháp Shift + Restart. Đi tới Bắt đầu > Nguồn . Trong khi giữ phím Shift , hãy nhấn Khởi động lại . Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ màu xanh lam với một số tùy chọn khắc phục sự cố.

Từ đây, đi tới Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Cài đặt chương trình cơ sở UEFI . Nhấn nút Khởi động lại để tiếp tục.

Máy tính sẽ khởi động lại nhưng hãy vào BIOS ở cuối thay vì đưa bạn đến màn hình đăng nhập.

Đặt lại BIOS

Trước tiên, nếu bạn không thể vào BIOS vì mật khẩu, hãy nhớ đọc bài viết của chúng tôi về cách đặt lại mật khẩu BIOS.

Khi bạn đang ở trong BIOS, bạn có thể thử nhấn phím F9 hoặc F5 để hiển thị lời nhắc Tùy chọn mặc định tải. Nhấp vào sẽ đủ để khôi phục cài đặt mặc định. Phím này có thể khác nhau tùy thuộc vào BIOS của bạn, nhưng nó thường sẽ được liệt kê ở cuối màn hình.

Bạn cũng có thể đặt lại BIOS trong tab Bảo mật. Các bo mạch chủ khác nhau có các tùy chọn menu khác nhau nhưng sẽ có một tùy chọn sẽ thiết lập lại BIOS của bạn.

Đừng quên Lưu và Thoát khi bạn hoàn tất. Cuối cùng, nếu nó không nằm trong tab Bảo mật hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là không có, thì tùy chọn cuối cùng là nhấp vào liên kết Thoát.

Trước khi thoát, bạn sẽ thấy một số tùy chọn khác nhau: hủy và khởi động lại, lưu cài đặt và khởi động lại, tải mặc định, v.v.

Trong trường hợp của tôi, đó là Mặc định được Tối ưu hóa Tải . Nếu bạn chọn tùy chọn đó, nó sẽ tiếp tục và đặt lại BIOS về mặc định và khởi động lại.

Free Download Cách đặt lại BIOS về cài đặt mặc định :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress