Cách chẩn đoán, kiểm tra và kiểm tra bộ nhớ kém

Các triệu chứng thường gặp khi RAM của bạn gặp sự cố

Other :

Mặc dù rất hiếm, nhưng đôi khi chip bộ nhớ (hay còn gọi là RAM) trên máy tính của bạn có thể bị hỏng. Chúng thường tồn tại lâu hơn tất cả các thành phần khác trên PC vì chúng không có bộ phận chuyển động và sử dụng rất ít năng lượng. Vì chip nhớ là một trong những thành phần thiết yếu nhất đối với bất kỳ máy tính nào, bất kỳ vấn đề hoặc vấn đề nào sẽ ngay lập tức biểu hiện theo những cách kỳ lạ và đôi khi khó hiểu.

Cũng khó có thể chẩn đoán ngay một vấn đề là sự cố RAM vì hầu hết PC có nhiều chip RAM và không phải tất cả chúng đều bị lỗi cùng một lúc. Khi một cái thất bại và những cái khác hoạt động bình thường, một loạt các hành vi kỳ lạ sẽ bắt đầu xảy ra. Dưới đây là một số triệu chứng của bộ nhớ kém trên PC.

chip ram

chip ram

Tệp kê khai sự cố RAM

1. Windows sẽ đóng băng trong vài phút tại một thời điểm bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào. Có thể mất 2 phút để mở Word hoặc 3 đến 4 phút để mở IE. Thông thường, các vấn đề về hiệu suất là thứ xuất hiện đầu tiên và có thể dễ dàng bị hiểu nhầm là vi-rút hoặc phần mềm độc hại.

2. Bạn nhận được màn hình xanh chết chóc khét tiếng, nhưng không cần thêm bất kỳ phần cứng mới hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm mới nào. Nếu bạn nhận được màn hình xanh lam và chưa cài đặt bất kỳ trình điều khiển hoặc bản cập nhật Windows mới nào, đó có thể là sự cố bộ nhớ gây ra màn hình xanh lam.

3. PC khởi động lại ngẫu nhiên trong khi bạn đang làm việc gì đó. Việc khởi động lại ngẫu nhiên cũng có thể do nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nếu bạn đang gặp sự cố này kết hợp với bất kỳ sự cố nào khác được đề cập thì nhiều khả năng là do vấn đề RAM.

4. Bạn bắt đầu nhận thấy các tệp bị hỏng trên hệ thống của mình. Nếu bạn đang làm việc nhiều với một số tệp nhất định và nhận thấy rằng chúng không được lưu đúng cách hoặc dữ liệu đang bị hỏng, bạn có thể thu hẹp nó xuống ổ cứng hoặc bộ nhớ. Nếu bạn đã chạy chẩn đoán trên ổ cứng và tất cả đều ổn, thì các lỗi đọc / ghi này có thể gây ra khi các phần của tệp được lưu trữ trong RAM.

5. Bạn bắt đầu thấy những màu sắc hoặc đường kẻ lạ xuất hiện trên màn hình hoặc mọi thứ trông như bị cắt xén đột ngột. Đôi khi vấn đề về bộ nhớ có thể tồi tệ đến mức dữ liệu được gửi đến màn hình bị hỏng và do đó hiển thị không chính xác.

6. Khi khởi động máy tính, bạn nghe thấy tiếng bíp, nhiều tiếng bíp và tiếng bíp liên tục. Tùy thuộc vào nhà sản xuất của bạn, sự cố bộ nhớ sẽ được thông báo với một loạt tiếng bíp. Tôi đã thấy điều này rất nhiều máy Dell. Nó hầu như luôn luôn là một vấn đề RAM khi máy tính phát ra tiếng bíp.

Chẩn đoán sự cố RAM

Bước tiếp theo là thực sự xác định xem liệu đó có phải là RAM vật lý được cài đặt trên PC của bạn đang gây ra sự cố hay không. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng một trong hai cách: chạy phần mềm kiểm tra RAM hoặc mở máy tính vật lý và tháo RAM.

Phương pháp lý tưởng là mở máy tính và lấy ra từng thanh RAM và xem vấn đề có biến mất hay không. Ví dụ: nếu bạn có hai que, hãy lấy một que ra và khởi động lại máy tính. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy tắt máy tính và đặt lại một cái bạn đã lấy ra và lấy một cái que khác ra.

Nếu bạn có nhiều hơn hai thanh RAM, hãy làm theo quy trình tương tự. Nếu bạn chỉ có một thanh RAM, thì bạn sẽ phải mua một thanh khác hoặc cố gắng sử dụng một thanh tương thích từ một máy tính khác, nếu có thể. Mỗi máy tính có một loại RAM cụ thể, vì vậy bạn thực sự phải kiểm tra để đảm bảo rằng một thanh từ PC khác sẽ tương thích với thanh của bạn.

Về mặt phần mềm, có một số chương trình và công cụ bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố bộ nhớ.

Công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows

Cách dễ nhất để bắt đầu là sử dụng Công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows được tích hợp trong Windows. Để truy cập, hãy mở Bảng điều khiển và sau đó nhấp vào Công cụ quản trị . Bạn cũng có thể mở Control Panel và chỉ cần nhập bộ nhớ từ vào hộp tìm kiếm. Bạn sẽ thấy một liên kết để chẩn đoán sự cố bộ nhớ của máy tính .

bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán

bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán

bộ nhớ công cụ quản trị

bộ nhớ công cụ quản trị

Sau đó, nó sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn khởi động lại ngay lập tức hay chạy thử nghiệm vào lần khởi động lại tiếp theo hay không. Máy tính sẽ khởi động vào công cụ chẩn đoán và bắt đầu chạy bài kiểm tra, bài kiểm tra này được chia thành hai bước riêng biệt.

chạy kiểm tra bộ nhớ

chạy kiểm tra bộ nhớ

Ở dưới cùng, bạn sẽ thấy trường Trạng thái , trường này sẽ hiển thị cho bạn bất kỳ sự cố nào đã được phát hiện. Bạn cũng có thể nhấn phím F1 và thay đổi một số tùy chọn như loại kiểm tra (Cơ bản, Tiêu chuẩn hoặc Mở rộng), cài đặt bộ nhớ cache và số lần vượt qua. Tôi nhận thấy bài kiểm tra mặc định này rất tiện dụng và chính xác trong những năm qua.

memtest86

memtest86 cho đến nay là phổ biến nhất trong đám đông kiểm tra bộ nhớ và hoạt động rất tốt. Nó xuất hiện từ những năm 1990 và gần đây đã được cập nhật lên phiên bản 5.1. Cũng có một phiên bản beta v6 trong các công trình tại thời điểm viết bài này.

Để sử dụng nó, bạn phải ghi ảnh ISO mà bạn tải xuống đĩa CD và sau đó cấu hình PC khởi động từ ổ đĩa CD trước. Đây chính xác là những gì mà Công cụ chẩn đoán bộ nhớ của Windows thực hiện, nhưng tất cả đều được tích hợp sẵn và do đó không yêu cầu hai bước bổ sung này.

Điều tôi thích ở memtest86 là nó cũng hoạt động với máy tính Mac hoặc Linux. Vì vậy, nếu bộ nhớ trên hệ thống Mac hoặc hệ thống Linux của bạn có thể bị hỏng, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng công cụ này.

Sau khi khởi động vào đĩa CD, bạn sẽ nhận được một menu với một số tùy chọn khác nhau. Nếu không có ý nghĩa nào, đừng nhập bất cứ thứ gì và nó sẽ tự động mặc định thành tùy chọn đầu tiên.

tùy chọn memtest86

tùy chọn memtest86

Kiểm tra bộ nhớ sẽ bắt đầu và nó sẽ hiển thị cho bạn ở dưới cùng bên phải nếu có bất kỳ lỗi nào.

memtest86

memtest86

Memtest86 có một loạt các bài kiểm tra bộ nhớ chạy trên hệ thống, vì vậy nó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với công cụ bộ nhớ của Windows. Đó là một công cụ tuyệt vời và gần như là tiêu chuẩn công nghiệp để chẩn đoán bộ nhớ.

Có những công cụ khác thực hiện kiểm tra bộ nhớ tương tự, nhưng memtest86 là công cụ đầy đủ và chính xác nhất trong số chúng. Nếu bộ nhớ của bạn kém, nơi tốt nhất để mua RAM là từ Crucial.com vì nó sẽ chỉ hiển thị cho bạn RAM tương thích với hệ thống cụ thể của bạn. Thưởng thức!

Free Download Cách chẩn đoán, kiểm tra và kiểm tra bộ nhớ kém :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress