Cách bảo vệ bản thân khỏi tin tặc trực tuyến

Những mẹo này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu

Other :

Internet có thể là một nơi đáng sợ ngày nay. Mặc dù nó thường có thể được sử dụng cho mục đích tốt, chẳng hạn như cung cấp cho những người ở xa công việc và dây cứu sinh cho những người tàn tật bị mắc kẹt ở nhà, nó cũng có thể mang lại điều tồi tệ nhất của xã hội, quyết tâm khai thác bản chất tốt của con người.

Cho dù đó là ai đó đang cố gắng xâm nhập vào các tài khoản trực tuyến của bạn, gửi cho bạn email có liên kết lừa đảo để lấy thông tin chi tiết thẻ tín dụng của bạn hoặc bị vô hiệu hóa máy tính của bạn bởi ransomware, đều có những rủi ro liên quan đến việc truy cập trực tuyến.

Nhưng cũng giống như việc giữ an toàn khi ngoại tuyến, bạn cũng có thể bảo vệ mình khỏi tin tặc trực tuyến bằng cách làm theo các biện pháp phòng ngừa hợp lý. Những điều này rõ ràng là không có gì đảm bảo rằng sẽ không có gì xảy ra, nhưng nó sẽ gây khó khăn hơn nhiều cho những kẻ cơ hội “lái xe qua đường”.

Tăng cường mật khẩu của bạn và sử dụng trình quản lý mật khẩu

Bài học đầu tiên về bảo mật máy tính là LUÔN LUÔN có mật khẩu tốt. Thật không may, nhiều người nghe thấy điều này nhưng sau đó tắt và quay lại xem Netflix. Người dùng internet có mật khẩu là 12345 hoặc mật khẩu .

Bạn phải có mật khẩu:

 • Mà không được kết nối với bạn theo bất kỳ cách nào. Điều này có nghĩa là không sử dụng ngày sinh của bạn, tên của vợ / chồng, thú cưng, cha mẹ, anh chị em của bạn, v.v.
 • Đó là sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt (dấu chấm than, dấu gạch dưới, dấu ngoặc, v.v.). 12345 rõ ràng là khủng khiếp, nhưng @ X @ 3SqlH # <AYd + 53mvJmM là hoàn hảo. Mật khẩu lý tưởng là nên được thay đổi sau mỗi 30-45 ngày. Thêm nó vào lịch biểu của bạn.
 • Đảm bảo rằng tài khoản sẽ thông báo cho bạn qua email hoặc SMS nếu mật khẩu được thay đổi. Xem trong cài đặt của tài khoản. Nếu mật khẩu bị thay đổi mà bạn không biết hoặc không đồng ý, hãy xử lý ngay lập tức. Đừng nói với bản thân bạn sẽ làm điều đó sau này.
 • Không sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến. Ngoài ra, hãy thử và mở một số tài khoản email dùng một lần và không sử dụng cùng một email cho tất cả các tài khoản. Điều quan trọng là giữ các tài khoản tách biệt với nhau trong trường hợp vi phạm dữ liệu hàng loạt.
 • Trong các tùy chọn khôi phục mật khẩu, hãy thêm câu trả lời giả cho các câu hỏi khôi phục. Vì vậy, khi nó hỏi bạn sinh ra ở đâu, hãy nói “trong bệnh viện”. Nếu nó yêu cầu địa chỉ đầu tiên của bạn, hãy nói “một ngôi nhà lớn đẹp”. Chỉ cần nhớ các câu trả lời giả để bạn có thể truy cập vào tài khoản sau này nếu cần.
 • Lời khuyên chính là sử dụng trình quản lý mật khẩu. Đề xuất của chúng tôi là KeePass nhưng đây là một số đề xuất về trình quản lý mật khẩu vững chắc khác.

Sử dụng ứng dụng xác thực 2 yếu tố, không phải mã SMS

Cũng như mật khẩu an toàn, bạn cũng cần bật Xác thực 2 yếu tố (nếu trang web được đề cập hỗ trợ mật khẩu đó – nhiều hơn nữa luôn được cập nhật).

Tuy nhiên, tôi sẽ không đề xuất tùy chọn tin nhắn SMS làm tùy chọn mặc định của bạn. Đơn giản vì một số tin tặc có thể giả mạo số điện thoại di động của bạn và chặn tin nhắn SMS. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro ở một mức độ nhất định bằng cách không công khai số điện thoại di động của mình trực tuyến.

Gần đây tôi đã viết về cách thiết lập Google Authenticator và một thời gian trước, tôi cũng đã thảo luận về YubiKey, một phương pháp 2FA khác. Vì vậy, tôi chỉ muốn giới thiệu bạn đến những bài báo đó.

Sử dụng Mạng riêng ảo & Bắt buộc mã hóa tất cả các URL

Cố gắng không sử dụng mạng wifi công cộng, trừ khi nó thực sự cần thiết. Chúng rất không an toàn và bạn có thể dễ dàng bị ai đó lấy mất thông tin đăng nhập tài khoản của mình bằng công cụ dò tìm mạng. Nhưng nếu bạn nhất thiết phải sử dụng wifi Starbucks, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro.

 • Sử dụng một tiện ích mở rộng cho nhiều trình duyệt, được phát triển bởi Electronic Frontier Foundation, được gọi là HTTPS Everywhere. Như tên của nó, nó buộc tất cả các trang web bạn truy cập phải chuyển sang phiên bản HTTPS được mã hóa. Điều này khiến một chuyên gia đánh giá mạng như Wireshark không thể xem chi tiết đăng nhập mà bạn nhập vào một trang web.
 • Điều thứ hai cần làm là sử dụng Mạng riêng ảo (VPN) . Điều này sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn và định tuyến lại tất cả lưu lượng truy cập web của bạn thông qua các máy chủ của công ty VPN, làm cho nó giống như thể bạn đang ở một quốc gia khác.

  Gần đây, chúng tôi đã giới thiệu những cái mà bạn nên xem xét một cách nghiêm túc, cũng như những cái tốt nhất cho Mac và iOS. Dù bạn làm gì, đừng sử dụng dịch vụ miễn phí.

Thiết lập Tường lửa, Trình kiểm tra Virus & Trình kiểm tra Phần mềm độc hại

Tường lửa có thể khá khó thiết lập vì tất cả lưu lượng truy cập web đến và đi đều bị dừng và bạn phải đưa ra “quy tắc” cho từng bức tường. Nhưng về lâu dài, nó rất xứng đáng.

Người dùng MacOS đã tự động cài đặt tường lửa trên hệ thống của họ (đi tới Cài đặt–> Bảo mật & Quyền riêng tư–> Tường lửa để bật). Người dùng Windows cũng có tường lửa Windows tích hợp sẵn. Ngoài ra còn có các tùy chọn bên thứ ba khác nhau, mỗi tùy chọn có mức độ danh tiếng khác nhau.

Quét máy tính của bạn liên tục bằng trình kiểm tra vi-rút / phần mềm độc hại và luôn đảm bảo rằng bạn đã tải xuống các bản cập nhật mới nhất. Dưới đây là một số trình quét vi-rút & phần mềm độc hại dành cho Windows và người dùng Mac có thể xem qua danh sách này.

Kiểm tra URL & tệp trước khi nhấp vào chúng

Bạn nhận được bao nhiêu email mỗi ngày được cho là từ ngân hàng, Paypal hoặc Amazon của bạn? Tất cả chúng sẽ cố gắng trông giống như email thật từ những nơi này (bất chấp lỗi chính tả) và TẤT CẢ chúng sẽ cho bạn biết rằng chi tiết của bạn đã bị xâm phạm và vì họ là những người hữu ích tốt bụng, đây là liên kết đặt lại mật khẩu để bạn nhấp vào .

Nhưng rõ ràng liên kết đặt lại mật khẩu dẫn đến một trang web giả mạo và một khi bạn nhập mật khẩu cũ, họ đã có bạn. Vì thế…

 • Trong bất kỳ trường hợp nào, đừng nhấp vào liên kết bên trong email. Thay vào đó, hãy mở trình duyệt của bạn, truy cập trực tiếp vào trang web bằng cách nhập URL của trang web và đăng nhập theo cách bình thường. Đừng cho rằng email đó là an toàn, ngay cả khi nó đến từ một người bạn. Địa chỉ email của họ có thể đã bị người khác giả mạo.
 • Không nhấp vào các URL ngắn (chẳng hạn như TinyURL), vì bạn không biết các liên kết này dẫn đến đâu. Nếu bạn phải nhấp vào một trong những liên kết này, hãy chạy nó thông qua trình mở rộng URL trước. Nó sẽ cho bạn biết đích thực của liên kết.
 • Trước khi nhấp vào một liên kết, hãy di chuột qua nó, sau đó nhìn vào góc dưới cùng bên trái của trình duyệt nơi liên kết được hiển thị. Cả hai URL có khớp nhau không? Tôi cá là họ sẽ không.
 • Hãy cực kỳ cẩn thận với các tệp có định dạng exe, zip, rar, iso hoặc bất kỳ thứ gì là tập lệnh hệ điều hành. Nhưng các định dạng khác không được miễn dịch. Trước tiên, hãy chạy tất cả các tệp và tải xuống liên kết thông qua VirusTotal.
 • Đảm bảo tắt “autorun” và “autoplay” trong Windows để ngăn vi-rút USB tự động khởi động.

Tắt tất cả các tài khoản trực tuyến không hoạt động và không cần thiết

Khi một tin tặc có chi tiết đăng nhập của bạn cho một trang web, họ sẽ bắt đầu xem bạn đang truy cập các trang web nào khác để xem các chi tiết đăng nhập tương tự có hoạt động ở đó hay không. Vì vậy, cũng như không sử dụng lại mật khẩu, bạn cũng nên đóng tất cả các tài khoản trực tuyến mà bạn không cần nữa.

Rất nhiều nơi khiến việc đóng tài khoản trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí một số nơi còn không thể. Nhưng bạn có thể nhận được các liên kết trực tiếp đến các tùy chọn đóng tài khoản bằng cách tìm kiếm trên Account Killer.

Sử dụng thẻ tín dụng dùng một lần & thẻ quà tặng

Một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người bị tin tặc đốt là thông tin thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp trong một vụ vi phạm dữ liệu. Các cửa hàng thương mại điện tử mới mọc lên liên tục và vì vậy bạn càng sử dụng thẻ tín dụng của mình để mua hàng trực tuyến, thì khả năng cuối cùng số thẻ tín dụng đó bị xâm phạm càng cao.

Ngoài việc đảm bảo rằng trang web bạn đang mua có liên kết HTTPS, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ quà tặng dùng một lần. Thẻ quà tặng có thể được tìm thấy ở các cửa hàng địa phương và có thể dùng để nạp tiền vào số dư iTunes hoặc thanh toán hóa đơn Netflix của bạn.

Saphia gần đây đã liệt kê 5 dịch vụ thẻ tín dụng dùng một lần có uy tín, trong đó Revolut là một trong những dịch vụ tốt nhất.

Phần kết luận

Danh sách trên không phải là danh sách đầy đủ nhưng nếu bạn mới bắt đầu thực hiện nhiệm vụ làm cho sự hiện diện trực tuyến của mình an toàn hơn và bảo vệ bạn khỏi tin tặc trực tuyến, thì những gợi ý này là nơi tốt nhất để bắt đầu.

Free Download Cách bảo vệ bản thân khỏi tin tặc trực tuyến :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Download Instructions

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Để lại một bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress