Troubleshooting

Khắc phục sự cố Windows 10 bị đóng băng hoặc khóa ngẫu nhiên

Hy vọng rằng một trong những cách này sẽ khắc phục được sự cố cho bạn

Có thể bạn quan tâm :

Trong năm ngoái, tôi đã chạy Windows 10 trên khoảng 4 PC và thực sự không gặp nhiều rắc rối cho đến gần đây. Một vài ngày trước, tôi bắt đầu gặp sự cố lạ khi PC Windows 10 của tôi bị đóng băng ngẫu nhiên, cuối cùng buộc tôi phải thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên hệ thống.

Điều kỳ lạ là tôi có hệ thống này khởi động kép với Windows 7 và tôi không gặp bất kỳ vấn đề đóng băng hoặc khóa nào trên hệ điều hành đó. Tôi đã từng gặp phải loại vấn đề này trước đây, vì vậy tôi đã bắt đầu thực hiện tất cả các bản sửa lỗi khác nhau như cập nhật trình điều khiển thiết bị, cài đặt bản cập nhật Windows mới nhất, quét bằng SFC, v.v. và cuối cùng sự cố đã biến mất.

Tôi không thực sự chắc chắn 100% phương pháp nào đã khắc phục được sự cố, vì vậy tôi sẽ liệt kê tất cả chúng ra và hy vọng nó khắc phục được sự cố cho bạn. Nếu không, hãy đăng và nhận xét và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ.

windows-10-troubleshoot

windows-10-troubleshoot

Phương pháp 1 – Gỡ cài đặt các chương trình không tương thích

Tôi khá chắc chắn đây là vấn đề của mình vì tôi thực sự không gặp bất kỳ vấn đề nào trong Windows 10 trong nhiều tháng cho đến khi tôi cài đặt một vài chương trình mới. Một số chương trình đã được sử dụng để quét và / hoặc sửa đổi phần cứng của tôi (Speccy, Acronis True Image, f.lux, v.v.), có thể đã bắt đầu gây ra tình trạng đóng băng.

Tuy nhiên, bất kỳ chương trình nào cũng có thể gây ra sự cố này, vì vậy hãy xem qua bất kỳ chương trình mới nào mà bạn có thể đã cài đặt và thử gỡ cài đặt chúng để xem liệu có khắc phục được sự cố hay không.

Nếu bạn đang thực hiện cài đặt Windows 10 sạch và gặp sự cố, hãy tiếp tục đọc.

Phương pháp 2 – Cập nhật Trình điều khiển & BIOS

Bạn có thể đã thử điều này, nhưng nó vẫn đáng nói vì nó chắc chắn có thể là lý do khiến Windows 10 bị khóa. Các trình điều khiển chính mà bạn muốn tập trung cập nhật là trình điều khiển cạc đồ họa, cạc mạng, âm thanh và chipset.

device-drivers

device-drivers

Nếu bạn tình cờ có một card đồ họa NVidia, bạn thực sự cần đảm bảo rằng bạn tải xuống chương trình Bảng điều khiển NVidia và cập nhật nó. Bạn không cần phải cài đặt tất cả các rác khác đi kèm với nó mà chỉ cần trình điều khiển. Kiểm tra bài viết trước của tôi về tự động cập nhật trình điều khiển Windows của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đã cài đặt Windows trên SSD, hãy đảm bảo cập nhật chương trình cơ sở cho SSD. Ví dụ: nếu bạn có SSD Crucial, bạn có thể tải xuống phần mềm điều hành bộ nhớ của họ để thực hiện việc này cho bạn.

Một số người dùng đã gặp sự cố này với phần cứng đơn giản là không có trình điều khiển Windows 10. Nếu đó là trường hợp của bạn, tùy chọn tốt nhất sẽ là vô hiệu hóa thiết bị hoặc thay thế nó bằng một phiên bản mới hơn. Ví dụ: nếu bạn có thẻ WiFi thực sự cũ và không có trình điều khiển Windows 10, hãy thử tắt nó qua Trình quản lý thiết bị hoặc BIOS và xem tình trạng đóng băng có biến mất hay không.

Cuối cùng, bạn nên cập nhật BIOS của mình trong tình huống như thế này. Thông thường, tôi không khuyên bạn nên cập nhật BIOS nếu mọi thứ đang hoạt động tốt, nhưng đó là một ý kiến hay khi có vấn đề. Kiểm tra bài đăng của tôi về việc xác định xem bạn có thể cập nhật BIOS hay không.

Phương pháp 3 – Điều chỉnh tệp phân trang

Nếu bạn tình cờ nhận thấy rằng sự cố chỉ xảy ra khi bạn đang sao chép hoặc di chuyển các tệp lớn hoặc làm bất cứ điều gì yêu cầu sử dụng nhiều đĩa cứng, thì sự cố có thể liên quan đến tệp hoán trang.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng SSD trên hệ thống của mình. Bạn có thể kiểm tra tệp hoán trang bằng cách đi tới Bảng điều khiển, sau đó là Hệ thống , nhấp vào Cài đặt Hệ thống nâng cao , nhấp vào tab Nâng cao , sau đó nhấp vào Cài đặt , nhấp lại vào tab Nâng cao , sau đó nhấp vào Thay đổi trong Bộ nhớ ảo .

paging-file

paging-file

Trong một bài viết trước, tôi đã đưa ra một số mẹo về tối ưu hóa tệp hoán trang, trong hầu hết các trường hợp, tôi sẽ đề xuất, nhưng đối với vấn đề này, tôi khuyên bạn nên giữ tệp hoán trang trên cùng một phân vùng với HĐH Windows và cho phép Windows tự động quản lý kích thước của tệp hoán trang.

Phương pháp 4 – Ngắt kết nối tất cả các thiết bị

Có thể là trường hợp Windows 10 không gây ra sự cố, nhưng một số thiết bị bên ngoài thì có. Một cách tốt để kiểm tra điều này là ngắt kết nối bất kỳ và tất cả các thiết bị khỏi máy tính rồi khởi động.

Bạn nên ngắt kết nối tất cả các thiết bị USB, bao gồm cả chuột và bàn phím. Tôi khuyên bạn nên mua một con chuột và bàn phím khác và thử điều đó chỉ để loại trừ hoàn toàn các thiết bị bên ngoài trước khi tiếp tục.

Phương pháp 5 – Kiểm tra phần cứng bị lỗi

Cái này khó phát hiện hơn một chút và thường cũng khó sửa hơn. Nếu có vấn đề gì xảy ra với phần cứng, bạn sẽ thấy sự cố với bất kỳ phiên bản Windows nào khác mà bạn đã cài đặt. Nếu bạn chỉ cài đặt Windows 10, bạn sẽ cần thực hiện kiểm tra phần cứng.

memtest86

memtest86

Bạn sẽ muốn xem các bài viết của tôi về cách chẩn đoán sự cố với bộ nhớ và kiểm tra lỗi ổ cứng của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ muốn truy cập BIOS của mình và kiểm tra xem có bất kỳ loại kiểm tra phần cứng nào bạn có thể chạy từ đó không. Thông thường, có một tùy chọn như Chẩn đoán hoặc một cái gì đó tương tự.

Hãy nhớ kiểm tra cả ổ CD / DVD / Blu-ray vì điều này thường bị bỏ qua, nhưng chắc chắn có thể gây ra sự cố trong Windows.

Phương pháp 6 – Tắt ép xung

Nếu bạn có một máy cao cấp với CPU cao cấp, cài đặt BIOS của bạn có thể khiến Windows bị treo. Tốt nhất là tắt mọi tính năng ép xung hoặc điều chỉnh CPU tự động.

Trên một số CPU, bạn nên xem trạng thái C6 có được kích hoạt hay không. Tính năng này cố gắng đặt CPU vào mã nguồn thấp, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Về cơ bản, hãy vào BIOS và đảm bảo mọi thứ được đặt thành mặc định cho tốc độ đồng hồ, điện áp, v.v.

cpu-bios-settings

cpu-bios-settings

Điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ sửa đổi DRAM nào. Đặt mọi thứ trở lại mặc định hoặc tự động và xem điều gì sẽ xảy ra.

Phương pháp 7 – Cài đặt nguồn

Tùy chọn này có thể sẽ chỉ giúp ích cho những người đã cài đặt cạc đồ họa PCIe trên hệ thống của họ. Chuyển đến Control Panel, sau đó Power Options và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng gói Hiệu suất cao trước tiên.

Nếu vậy, hãy nhấp vào Thay đổi cài đặt gói , sau đó nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao .

link-state-power-management

link-state-power-management

Cuộn xuống cho đến khi bạn nhìn thấy PCI Express , sau đó mở rộng Quản lý nguồn điện liên kết trạng thái . Đảm bảo rằng nó được đặt thành Tắt .

Phương pháp 8 – Cài đặt sạch Windows 10

Nếu bạn vẫn gặp sự cố đóng băng Windows 10, có lẽ bạn nên sao lưu dữ liệu của mình và cài đặt sạch Windows 10. Việc này không mất nhiều thời gian và nếu bạn đã cài đặt phiên bản Windows 10 mới nhất. , tính năng này hiện được tích hợp ngay trong hệ điều hành.

Đọc bài đăng từng bước của tôi về cách thực hiện cài đặt Windows 10 sạch sẽ thực sự.

Nhìn chung, Windows 10 là một hệ điều hành khá tuyệt vời và luôn hoạt động như một nhà vô địch đối với hầu hết người dùng. Tuy nhiên, với rất nhiều biến thể của phần cứng phải được Windows hỗ trợ, một số người dùng chắc chắn sẽ gặp phải sự cố. Hy vọng rằng một trong những phương pháp trên sẽ khắc phục được bất kỳ sự cố đóng băng nào bạn gặp phải trong Windows 10. Hãy tận hưởng!

Free Download Khắc phục sự cố Windows 10 bị đóng băng hoặc khóa ngẫu nhiên :

Trong khi chờ đợi, vui lòng nhấn vao quảng cáo phía trên để tác giả có phí duy trì website , xin cám ơn ^^^

In the meantime, please click on the ad so that the author has a website maintenance fee, very very very thank you ^^^ !!!!

Join our official telegram group and channel for latest updates.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt extension, các ứng dụng chặn quảng cáo trước khi truy cập !!!!! Please disable extensions, ad blocking applications before accessing!!!!!